Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc vào tháng sau

13/12/2019 09:21 PM | Thời sự

"Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong tháng đầu tiên của năm 2020, ngay khi bắt đầu đảm trách vị trí Uỷ viên không thường trực của Hội đồng", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết tại cuộc họp báo quốc tế ngày 12/12.

Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc vào tháng sau

Tháng 6/2019, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục (192/193 phiếu). Thứ trưởng Trung nói rằng điều đó thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với tiến trình hội nhập, cũng như những đóng góp của Việt Nam duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh quốc tế.

“Với việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Việt Nam có thể có cơ hội quan trọng để thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước là thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa và Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế", Thứ trưởng Trung nói.

Cũng theo Thứ trưởng, tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Việt Nam có cơ hội đóng góp phát huy vai trò hàng đầu và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, ngăn ngừa xung đột, giúp giải quyết các vấn đề khủng hoảng; đồng thời thúc đẩy một số vấn đề mà các nước và nhóm nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương quan tâm, như bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang, tái thiết sau xung đột, các vấn đề về phụ nữ và hòa bình, an ninh...

Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác với các ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và các quốc gia trên thế giới.

Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong tháng 1/2020 và tháng 4/2021. Việc đảm nhận vị trí Chủ tịch ngay trong tháng 1/2020, khi chỉ có 6 tháng để chuẩn bị, là một thách thức không nhỏ. Ý thức được trách nhiệm to lớn, các bộ, ban, ngành Việt Nam đã triển khai nhiều công việc, trong đó rà soát và xây dựng hồ sơ về từng vấn đề trong chương trình nghị sự; xây dựng cơ chế phối hợp, tham vấn liên ngành trong việc xử lý công việc của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Về các ưu tiên thảo luận khi giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc trong tháng 1/2020, Thứ trưởng Trung cho biết: Việt Nam sẽ chủ trì các cuộc họp, trong đó có cuộc thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp quốc; về tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như vai trò của tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Việt Nam cũng sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan Iraq, Lebanon và khu vực Trung Đông.

Theo luật pháp quốc tế, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là cơ quan duy nhất của Liên Hợp quốc có thẩm quyền ra những quyết định có tính ràng buộc pháp lý với các quốc gia, cho phép các nước sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; cho phép thành lập phái bộ gìn giữ hoà bình, sử dụng vũ lực chống lại nước khác.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Từ chuyện kẻ ăn mày trở thành ông chủ nhờ được tặng hoa đến chuyện dọn dẹp nhà dịp Tết: Tưởng ‘lạc quẻ’ nhưng lại liên quan đến không ngờ!

Việt Nam và một số nước có phong tục dọn nhà trước Tết và kiêng quét nhà trong suốt dịp Tết để giữ lại "lộc". Tuy nhiên, theo chuyên gia, việc để rác bẩn trong nhà nhiều ngày không phải ý kiến hay.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm