Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu

14/06/2016 07:27 PM | Sống

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Chu Ngọc Anh cho hay tại Lễ trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng nay 14/6.

Việt Nam đứng thứ 5 trên toàn cầu về thiệt hại do biến đổi khí hậu
Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Trong 19 doanh nghiệp nhận giải, có đơn vị làm “Dây chuyền máy đúc gạch không nung tự động,” “Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng dẫn dụ cá sử dụng đèn LED” hoặc có những công nghệ hiện đại như “Lưới điện mặt rời mini,” “Trạm thời tiết khí hậu tự động công nghệ iMetos và phần mềm kết nối thông tin, dự báo và cảnh báo tự động thời tiết, sâu bệnh”…

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia thứ 5 trên thế giới chịu tác động xấu nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng mang lại.

Tuy vậy, những thách thức liên quan đến khí hậu cũng là một cơ hội để thay thế những công nghệ cũ, thiếu hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia vào các cuộc đổi mới chung trên toàn cầu.

Trong 5 năm qua, Việt Nam đã ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua chính sách đổi mới sáng tạo quốc gia và thành lập các vườn ươm công nghệ.

Do đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực đổi mới sáng tạo và tạo ra công ăn việc làm xanh cho người dân Việt Nam.

"Tuy nhiên, việc ươm mầm công nghệ sạch là một quá trình đầu tư tốn kém với khả năng thất bại rất cao do chi phí phát triển công nghệ đắt đỏ. Doanh nghiệp cần phải có sự kết nối với các tiến bộ về công nghệ, các kết quả nghiên cứu và phát triển trong nước và quốc tế ”, Bộ trưởng Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cam kết sẽ cùng với Bộ KH&CN đồng hành giải quyết các vấn đề nội tại về biến đổi khí hậu nhằm bảo đảm phát triển bền vững và nâng cao tính cạnh tranh cũng như đóng góp vào nỗ lực giảm thiểu khí thải nhà kính.

Bên cạnh đó, sẽ mở ra thị trường cho Việt Nam đối với việc phát triển các sản phẩm sử dụng công nghệ sạch.

“Tôi đề nghị cần đặc biệt quan tâm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm công nghệ và giảm chi phí rủi ro thất bại”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Đại diện cho các doanh nghiệp đạt giải, anh Nguyễn Thành Nam - Giám đốc điều hành công ty cổ phần Đi chung chia sẻ: “Trung tâm đã tổ chức ra những hoạt động rất cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thể hiện những ý tưởng sáng tạo về môi trường mà mọi người đang quan tâm.

Bên cạnh việc nêu lên ý tưởng, mỗi doanh nghiệp đạt giải còn được trung tâm hỗ trợ rất nhiều bao gồm cả tài chính và phi tài chính nhằm giảm thải tình trạng biến đổi khí hậu. Trong tương lai, tôi hi vọng trung tâm có thể tổ chức ra nhiều hoạt động hơn hay bổ ích hơn nữa”.

Cũng tại buổi lễ trao giải, đại diện VCIC cho hay, tùy từng quy mô, mỗi dự án sẽ được hỗ trợ khoản tiền tương ứng và cao nhất là 75.000 USD để phát triển sản phẩm.

Mục tiêu của VCIC trong 3 năm đầu hoạt động sẽ hỗ trợ 48 doanh nghiệp địa phương tiếp cận với đổi mới sáng tạo và công nghệ sạch, giúp cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới 1.700 hộ gia đình.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiêu độc Flagship Marketing và lý do VinFast chỉ tung 500 chiếc President dù số người giàu Việt mua được xe 4 tỷ lớn hơn nhiều!

Flagship Store là viên kim cương sáng nhất trên vương miện của nhà bán lẻ, cửa hàng hàng đầu có vai trò quan trọng trong chiến lược thương hiệu của công ty, với mục tiêu thu hút khách hàng vào thương hiệu hơn là tạo ra doanh số. President chính là "Flagship Store" của VinFast, là Soái Hạm đủ sức làm bất cứ ai nói rằng "VinFast không làm được xe cao cấp" sẽ phải nhìn nhận lại.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Khốc liệt thị trường gọi xe: Lỗ 4.300 tỷ chỉ sau hơn 1 năm – bằng Grab lỗ trong 6 năm – be và Go-Viet vẫn nhỏ bé so với đối thủ

Ba tay chơi chính trên thị trường là Grab, Go-Viet và be lỗ tổng cộng 4.900 tỷ đồng chỉ trong năm 2019. Bên cạnh đó, 2 ứng dụng chuyên về giao đồ ăn là Baemin và Now cũng lỗ hơn 1.200 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều phụ nữ may quần áo bằng bao tải vì quá nghèo, công ty lúa mì ở Mỹ dùng vải hoa làm bao tải để mọi người có trang phục đẹp hơn

Trong thời kỳ đại suy thoái, có khoảng 3,5 triệu phụ nữ và trẻ em phải mặc quần áo và sử dụng các vật dụng làm từ bao tải bột mì.

Đọc thêm