Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ Anh

04/01/2021 01:45 PM | Thời sự

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết đang đàm phán mua vắc xin COVID -19 của Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, trong đó đã ký với đối tác của Anh để mua vắc xin cho 15 triệu dân, tức khoảng 30 triệu liều.

Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ Anh

Tại cuộc họp báo, thông tin về kế hoạch năm 2021, sáng 4/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chủ trương, chính sách chung là tiếp tục kiên quyết, ưu tiên nhiệm vụ chống dịch COVID-19. Nếu sơ suất khiến dịch lây lan trong nước thì hậu quả sẽ rất lớn.

“Cần hết sức cảnh giác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, khi lượng người Việt về nước, lượng  người xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, phức tạp hơn cho công tác kiểm soát”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Dũng, tính toán cho thấy, đến mùa hè năm nay, Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất được vắc xin phòng COVDI-19 để tiêm đại trà cho người dân nên Chính phủ xác định vẫn phải đặt mua vắc xin từ nước ngoài. Bộ Y tế đã được giao xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để các lực lượng không thể lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc-xin COVID-19 từ Anh  - Ảnh 1.
Họp báo Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội năm 2021

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường khẳng định Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để người Việt Nam sớm có được vắc xin phòng chống COVID-19 hiệu quả.

Hiện Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc về việc mua vắc xin phòng COVID-19 từ các hãng được của các nước này. Các cuộc đàm phán tiến hành song song, đều có kèm yêu cầu ký thoả thuận về bảo mật thông tin.

Về kết quả hợp đồng ký với một công ty của Anh, ông Cường cho biết, Việt Nam đã ký với đối tác này mua vắc xin cho 15 triệu dân, tức khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình sản xuất, cung cấp thoả thuận, trong quý I, II, II, IV/2021 đều có các lô vắc xin về.

Với Nga thì Việt Nam đang đàm phán để được chuyển giao quy trình sản xuất vắc xin Sputnik V  theo mô hình chuyển giao công nghệ, để một công ty trực thuộc Bộ Y tế có thể trực tiếp sản xuất loại vắc xin này ngay tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Cường cho biết thêm, trên thế giới còn có 1 tổ chức “Liên minh vắc vin toàn cầu”, hoạt động với cơ chế mua lại vắc xin của một số công ty, cấp cho 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hướng này có thể đảm bảo cung cấp lượng vắc xin cho 16% dân số.

“Đây cũng được xem là một nguồn cung cấp vắc xin quan trọng cho Việt Nam nhưng hiện có khó khăn vì các nước cũng chưa chủ động về việc sản xuất vắc xin nên sớm nhất trong tháng 1/2021 mới có thông tin về kế hoạch cụ thể”, ông Cường cho hay.

Văn Kiên

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Giới văn phòng cả Sài Gòn đang làm việc từ xa, sếp HR cần làm gì để "cứu" nhân viên khỏi stress vì WFH?

Một báo cáo thực tế của Gallup năm 2020 cho thấy có 58% nhân viên thường xuyên hoặc thỉnh thoảng làm việc tại nhà và đáng chú ý, họ đều mong muốn đây sẽ là phương thức làm việc mới trong tương lai. Điều đó cho thấy, làm việc tại nhà không chỉ là giải pháp mang tính nhất thời trong mùa Covid mà được dự đoán sẽ là một xu hướng "chiếm ngôi".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm