Viện trưởng VKSND Tối cao: Sẽ xem xét xử lý các "lùm xùm" từ thiện, các cá nhân lợi dụng MXH để nói xấu lẫn nhau gây mất trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục

25/10/2021 09:03 AM | Xã hội

Giải trình trước Quốc hội về những ý kiến của các đại biểu liên quan đến những 'lùm xùm' từ thiện trên MXH trong thời gian qua, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, cơ quan điều tra, kiểm sát và tòa sẽ thống nhất với nhau để xem xét, xử lý những hành vi liên quan đến hoạt động từ thiện.

Sáng 24/10, tiếp tục diễn ra ngày làm việc thứ 5, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Trong quá trình thảo luận, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Viện trưởng VKSND Tối cao: Sẽ xem xét xử lý các lùm xùm từ thiện, các cá nhân lợi dụng MXH để nói xấu lẫn nhau gây mất trật tự xã hội, thuần phong mỹ tục - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp sáng 24/10.

Trong phần nêu ý kiến thảo luận, ĐBQH Phan Thái Bình – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho biết, trong thời gian vừa qua công tác phòng, chống dịch bệnh có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân đều rất tích cực, trong đó có hoạt động nhân đạo, từ thiện cũng rất được quan tâm.

Đặc biệt đại biểu nhấn mạnh vấn đề vận động, kêu gọi từ thiện, nhân đạo trong công tác phòng, chống thiên tai vừa qua xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau, lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục và gây phản cảm trong đời sống.

"Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra và cơ quan tư pháp vào cuộc một cách mạnh mẽ vấn đề này và kịp thời hơn, để làm rõ, trả lời cho công luận, cử tri biết rõ ai đúng, ai sai. Đồng thời, từ đó chúng ta có giải pháp, đặc biệt kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng cho công tác từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự", ông Phan Thái Bình đề nghị.

Đại biểu Bình cũng cho rằng, vấn đề này không thể để dai dẳng mà không có câu trả lời cuối cùng.

Giải trình trước Quốc hội về những ý kiến của các đại biểu, Viện trưởng viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, thời gian gần đây, một số đối tượng có hành vi thông qua hoạt động từ thiện đã có sự tranh chấp nhau, xung đột, lợi dụng mạng xã hội gây mất trật tự an toàn xã hội.

Hành vi này đã vi phạm quy định pháp luật tại Điều 331 của Luật Hình sự, đó là tội lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

"Thời gian sắp tới cơ quan điều tra, kể cả viện kiểm sát và tòa sẽ thống nhất với nhau để xem xét những hành vi này và phải xử lý để đảm bảo trật tự, kỷ cương của xã hội. Ý kiến phản ánh của đại biểu chúng tôi xin tiếp thu và sẽ bàn luận để có cách xử lý như thế nào cho phù hợp và kịp thời", ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

PV

Cùng chuyên mục
XEM