Viện Kiểm sát nêu lý do chưa đủ căn cứ xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

23/09/2021 13:57 PM | Xã hội

Hồ sơ truy tố của VKSND Tối cao trình bày lý do chưa có căn cứ xem xét, xử lý vợ của ông Nguyễn Đức Chung liên quan vụ án vi phạm quy định đấu thầu.

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa truy tố ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Khoản 1 Điều 281 Bộ luật Hình sự 1999. 6 bị can còn lại bị truy tố tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo Khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

VKS xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại hơn 26 tỷ đồng, thuộc gói thầu số hóa của Sở KH&ĐT Hà Nội.

Chưa đủ căn cứ xử lý vợ ông Nguyễn Đức Chung

Đối với bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (Giám đốc Công ty Minh Hoa - vợ ông Nguyễn Đức Chung), cáo trạng cho thấy, căn cứ vào kết quả điều tra và các chứng cứ, tài liệu thu thập tại Công ty Minh Hoa, Cục Thuế Hà Nội, dữ liệu trích xuất từ hệ thống phần mềm ERP của Công ty Nhật Cường , lời khai của những người liên quan, có cơ sở kết luận hợp đồng ngày 28/12/2015 giữa Công ty Minh Họa và Công ty Nhật Cường, được đưa vào hồ sơ dự thầu của Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh để hợp thức hóa hồ sơ năng lực là hợp đồng “khống”.

Tuy nhiên, bà Hoa khai nhận hợp đồng trên không phải được lập khống, mà được ký kết thực tế để mua phần mềm quản lý doanh nghiệp cho Công ty Minh Hoa, không phải để giúp Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, đồng thời việc ký hợp đồng giữa Công ty Minh Hoa và Công ty Nhật Cường không liên quan đến ông Nguyễn Đức Chung.

"Mặt khác, bà Hoa xác định không biết việc Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu gói thầu số hóa tại sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong khi bị can Bùi Quang Huy bỏ trốn, nên chưa chứng minh, kết luận được ý thức chủ quan của bà Hoa trong việc ký hợp đồng là để giúp cho Bùi Quang Huy hợp thức hồ sơ năng lực, tham gia đấu thầu. Do vậy, chưa đủ căn cứ xem xét, xử lý đối với hành vi của bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa", VKS nêu.

 Viện Kiểm sát nêu lý do chưa đủ căn cứ xử lý vợ cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh 1.

Bùi Quang Huy, ông chủ Nhật Cường đang trốn truy nã. Ảnh: BCA.

VKS không chấp nhận lời khai của cựu Chủ tịch Hà Nội

Theo cáo buộc, năm 2016, sau khi Sở KH&ĐT Hà Nội được giao làm chủ đầu tư các gói thầu số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, ông Chung được Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc của Công ty Nhật Cường) gửi 2 email để nhờ chỉ đạo các Sở, ngành giúp doanh nghiệp này trúng thầu.

Đối với gói thầu số hóa năm 2016, Giám đốc Sở KH&ĐT là người có thẩm quyền. Tuy nhiên, VKS xác định ông Nguyễn Đức Chung khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thầu trái quy định.

Sau khi dừng thầu, ông Chung yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, dù đến nay, Hà Nội chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung.

Cựu Chủ tịch Hà Nội còn bị cáo buộc cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để doanh nghiệp này dự đấu thầu. Đồng thời, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) đã ký hợp đồng khống với Công ty Nhật Cưởng để giúp liên danh Nhật Cường - Đông Kinh hợp thức hóa hồ sơ năng lực và trúng thầu.

Quá trình điều tra, ông Chung khai việc yêu cầu Giám đốc Sở KH&ĐT dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 là đúng thẩm quyền của chủ tịch thành phố, đúng với tinh thần của UBND Hà Nội là dừng tất cả dự án công nghệ thông tin để rà soát lại.

Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, các kết luận giám định và lời khai của các bị can khác cùng một số cá nhân liên quan, VKS đủ cơ sở kết luận ông Chung chỉ đạo dừng thầu là do Bùi Quang Huy tác động. Những chỉ đạo của ông Chung là trái pháp luật, để cho Công ty Nhật Cường được trúng thầu. Do đó, lời khai của bị can không có cơ sở chấp nhận.

Theo truy tố, ông Nguyễn Đức Chung thực hiện hành vi phạm tội trước khi Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực.

Căn cứ các quy định tố tụng, VKS đã truy tố ông Chung về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo bộ luật 1999.

6 bị can gồm Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội), Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng), Nguyễn Tiến Học (cựu Phó giám đốc), Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc sở này), Võ Việt Hùng (Giám đốc Công ty Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (Giám đốc kinh doanh công ty này) bị truy tố tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Nguyễn Đức Chung từng bị TAND Hà Nội phạt 5 năm tù về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" vào tháng 12/2020.

Ngoài vụ bản án bị tuyên và vụ án liên quan Sở KH&ĐT, cơ quan điều tra còn cáo buộc ông Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới, mang lại lợi ích cho Công ty Arktic mà gia đình ông sở hữu 40% vốn điều lệ.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM