Việc Bitcoin bị bán tháo được so sánh với bong bóng dot-com những năm 2000

24/11/2018 09:37 AM | Kinh doanh

Lou Kerner - nhà phân tích của công ty đầu tư mạo hiểm CryptoOracle đã đưa ra so sánh giữa sự sụt giảm hiện tại của tiền mật mã với vụ nổ bong bóng dot-com vào đầu những năm 2000, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 21 tháng 11.

Trên chương trình Giao dịch toàn cầu của CNBC, Kern cho rằng các đồng tiền có vốn hóa hàng đầu thị trường có thể được ví như các công ty lớn xuất hiện hồi bong bóng dot-com năm 2000. Ông lấy gã khổng lồ trong thương mại điện tử Amazon làm ví dụ: “Nếu bạn quay trở lại thời kỳ bong bóng internet từng diễn ra, bạn sẽ thấy dường như ngành công nghiệp tiền điện tử cũng đang đi theo chiều hướng ấy. Amazon được cho là một trong những công ty vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại cũng đã giảm hơn 95% giá trị cổ phiếu trong hai năm đó”, ông nói.


Amazon được đưa lên sàn chứng khoán vào tháng 5 năm 1997, với giá cổ phiếu là 18 USD/cổ phiếu. Đến tháng 12 năm 1998, giá cổ phiếu của công ty tăng lên hơn 100 USD/cổ phiếu, nhưng ngay sau khi bong bóng dot-com nổ ra vào tháng 3 năm 2000, giá cổ phiếu đã giảm xuống dưới 6 USD/cổ phiếu. Hiện tại, Amazon đã trở thành công ty thứ hai của Hoa Kỳ đạt được giá trị vốn hóa thị trường là 1.000 tỷ USD.

Kerner nói thêm rằng sự biến động hiện tại vẫn chưa là gì so với những gì các nhà đầu tư Bitcoin đã gặp phải trong năm 2013. Khi ấy, thị trường bốc hơi đến 70% giá trị chỉ qua một đêm. Đồng thời ông cho rằng Blockchain bị đánh giá quá cao trong ngắn hạn và bị đánh giá thấp trong dài hạn.

Các nhà đầu tư mạo hiểm tiếp tục tuyên bố rằng Bitcoin là thứ giá trị nhất đã từng được tạo ra và các đồng tiền ảo lớn trong thị trường này sẽ có giá trị vượt qua vàng theo thời gian. Khi được hỏi điều gì có thể đứng đằng sau sự sụt giảm gần đây trên thị trường tiền ảo, Kerner lập luận rằng thị trường tiền ảo đã quá "yếu" vì hầu hết không có giá trị cơ bản nào ngoài niềm tin.

Nhiều chuyên gia trong ngành đã chia sẻ triển vọng tích cực về tương lai của thị trường tiền ảo. Bart Smith – CEO mảng tài sản kỹ thuật số tại công ty công nghệ và thương mại toàn cầu Susquehanna cho biết ông vẫn là một tín đồ của Bitcoin trong dài hạn, dù trong bối cảnh thị trường diễn ra những vụ sụp đổ lớn, ông nhấn mạnh rằng giao dịch tiền ảo là trò chơi dài và đầy biến động.

Theo PV

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM