[Video] Nín thở xem Jeff Bezos vừa hoàn thành chuyến bay 11 phút vào không gian

20/07/2021 21:37 PM | Công nghệ

Sau đó, Jeff Bezos mới ôm hôn bạn gái và nhận lời chúc mừng của mọi người.

Cách đây khoảng 1 giờ đồng hồ, Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất hành tinh, cùng em trai Mark Bezos, cựu phi công Wally Funk (82 tuổi) và cậu sinh viên vật lý 18 tuổi Oliver Daemen đã hoàn thành chuyến bay cận quỹ đạo đầu tiên chở người của tàu New Shepard kéo dài trong khoảng 11 phút.

Từ khi cất cánh đến hạ cánh, các thành viên của phi hành đoàn có ít nhất 3 phút trải nghiệm trạng thái không trọng lượng. Một điều đáng chú ý là không có bất cứ phi công hay kỹ sư nào đi kèm chuyến bay. Tên lửa New Shepard phóng hoàn toàn tự động với vận tốc gấp 3 lần âm thanh để đưa khoang hành khách lên quỹ đạo.

Cảnh tên lửa bay lên không gian.  

[Video] Nín thở xem Jeff Bezos vừa hoàn thành chuyến bay 11 phút vào không gian - Ảnh 2.

Hình ảnh tên lửa đưa phi hành đoàn vào không gian.

Khi đạt đến độ cao nhất định, tên lửa tách ra và đáp thành công xuống Trái Đất. Sau đó, khoang chở phi hành đoàn mới đáp xuống một khu sa mạc tại bang Texas bằng hệ thống dù.

Khoang chở phi hành đoàn hạ cánh an toàn.

Thời tiết tại Texas khá thuận lợi cho sự kiện đáng nhớ của Jeff Bezos và phi hành đoàn. Chiếc khoang hạ cánh gọn ghẽ xuống khu đất trống. Một lát sau, nhóm nhân viên cùng gia đình, bạn bè của các thành viên mới tiếp cận địa điểm hạ cánh để hỗ trợ họ ra khỏi khoang và ăn mừng.

Trong khi các nhân viên chuẩn bị xung quanh chiếc khoang, Jeff Bezos đã cười tươi và nhiều lần giơ ngón tay cái lên để báo hiệu rằng tất cả mọi người đều ổn sau chuyến đi.

Khi ông chủ Amazon từ trong khoang bước ra, theo sau là phi hành đoàn, tất cả mọi người đều vỗ tay chúc mừng. Jeff Bezos ôm hôn (má) một người phụ nữ trung tuổi mặc áo khoác trắng nhưng không phải bạn gái Lauren Sanchez. Nhiều khả năng, đây là người thân của vị tỷ phú.

Sau đó, ông mới ôm hôn bạn gái và nhận lời chúc mừng của mọi người. Các thành viên khác cũng được người thân, bạn bè chào đón nồng nhiệt. Nữ phi công Wally Funk khiến mọi người bất ngờ và khâm phục vì bà vẫn rất khỏe mạnh và tỉnh táo sau chuyến bay.

Jeff Bezos ôm hôn mọi người sau khi hạ cánh.  

Một lát sau, sau khi trả lời phỏng vấn nhanh, phi hành đoàn khui sâm panh để kỷ niệm sự kiện khó quên này. Cuối cùng, họ lên xe và rời điểm hạ cánh. Theo hai bình luận viên trên trang YouTube chính thức của Blue Origin – công ty chịu trách nhiệm cho đợt phóng này và cũng là công ty của Jeff Bezos, sau khi hoàn thành chuyến bay, phi hành đoàn sẽ có một buổi họp báo.

Như vậy, phi hành đoàn của Jeff Bezos đã đạt tới độ cao khoảng 106 km so với mặt đất và trở về an toàn. Trước đó, có nhiều lo ngại rằng họ sẽ gặp nguy hiểm vì không có phi công hay kỹ sư đi kèm.

Một chuyên gia nhận định tỷ lệ rủi ro gặp tai nạn hay trục trặc của tên lửa vào khoảng 1/100 – 1/500 nhưng vì khả năng thoát hiểm của những hệ thống như Shepard có tới 80% tỷ lệ thành công nên rủi ro tử nạn của phi hành đoàn có thể giảm xuống còn 1/1.000. Ngoài ra, việc họ chỉ bay đến rìa vũ trụ rồi quay lại cũng ít nguy hiểm hơn các cuộc phóng vào không gian thực sự. Và đến thời điểm hiện tại, tất cả đều đã an toàn.

Cách đây 1 tuần, tỷ phú Richard Branson cũng đã thu hút đông đảo sự chú ý khi bay vào rìa vũ trụ, đạt độ cao 86 km so với mặt đất. Trong chuyến bay này, có 2 phi công đi kèm.

Nguồn: RT

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM