Vỉa hè Sài Gòn sau khi được phân chia bằng vạch kẻ: Người đi bộ thoải mái, dân buôn bán hài lòng

19/03/2017 03:18 PM | Thời sự

Sau khi nhiều quận huyện ở Sài Gòn quyết liệt "giành" lại vỉa hè bị lấn chiếm và phân chia bằng vạch kẻ, những người dân kinh doanh buôn bán khá hài lòng vì vẫn có không gian làm chỗ đậu xe, còn người đi bộ thoải mái dạo phố trên phần vỉa hè dành cho mình.

Vỉa hè Sài Gòn sau khi được phân chia bằng vạch kẻ: Người đi bộ thoải mái, dân buôn bán hài lòng

Thời gian qua, nhiều lãnh đạo các quận huyện thành phố đã ra quân lập lại trật tự vỉa hè và lòng lề đường. Sau nhiều đợt ra quân, việc lập lại trật tự hè phố đã có những chuyển biến tích cực.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết ở các tuyến đường trước đây có vỉa hè bị lấn chiếm nghiêm trọng đã được thông thoáng, người đi bộ được yên tâm đi lại mà không lo bị đẩy xuống lòng đường. Thời gian đầu sau khi quyết liệt "giành" lại vỉa hè, nhiều hộ kinh doanh buôn bán đã lâm vào khó khăn vì không có chỗ đậu xe, chỗ gửi xe thì quá tải và giá cao.

Để giải quyết vấn đề trên, Thành ủy TP. HCM đã ban hành, cho phép sử dụng tạm thời một phần vỉa hè làm bãi giữ xe có thu phí, phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán hàng hóa. Một phần chỉ thị nêu rõ, triển khai việc kẻ vạch sơn, lắp đặt biển báo các vỉa hè cấm để xe, buôn bán và thông tin rộng rãi để có cơ sở giám sát, xử lý.

Qua ghi nhận, một số tuyến đường trên địa bàn các quận cũng đã phân chia vỉa hè bằng vạch kẻ vàng, trắng rất rõ ràng. Vỉa hè vừa để xe buôn bán và người đi bộ có thể thoải mái đi dạo được.

Những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được:

Trên địa bàn quận Phú Nhuận, nhiều tuyến đường trọng điểm có nhiều hộ dân buôn bán trước đây hay xảy ra tình trạng lấn chiếm vỉa hè thì nay đã được vẽ vạch sơn vàng nổi bật phân chia. Người buôn bán có chỗ đậu xe máy và người đi bộ cũng thoải mái dạo bước.

Người dân buôn bán trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) đã dịch tủ và bàn ghế vào trong nhà từ khi có vạch kẻ quy định được phép sử dụng một phần vỉa hè.

Bảo vệ một quán cafe trên đường Phan Xích Long cho biết, nếu để xe máy nhích ra khỏi vạch quy định sẽ bị phạt 150.000 đồng/chiếc.

Còn vỉa hè trên đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận) từ khi có vạch kẻ vàng, các hộ kinh doanh đã không để xe tràn ra đường. Xe máy được xếp chéo để vừa phạm vi vỉa hè được phép sử dụng.

Một chiếc ô tô cũng đã được lùi vào trong nhà theo quy định.

Người bán vé số cho hay, thường ngày đi bộ trên con đường này phải đi xuống lòng đường, từ khi có vạch kẻ quy định, vỉa hè đã thông thoáng hơn.

Vỉa hè một số tuyến đường ở quận 1 cũng đã thông thoáng trở lại. Một cơ sở nha khoa sử dụng một phần vỉa hè để sắp xếp đậu xe máy ngay ngắn trong phạm vi được phép.

Đường Hai Bà Trưng (bên cạnh đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1), trước đây vỉa hè dùng làm bãi giữ xe cho đường sách thì nay được trả lại một phần cho người đi bộ.

Trên tuyến đường Tú Xương (quận 3) vỉa hè được cắt xén bớt để làm bãi giữ xe có thu phí.

Góc đường 3/2 (vòng xoay ngã 7 Dân Chủ, quận 10) người bán hàng rong cho biết đã nghiêm chỉnh chấp hành từ khi có vạch kẻ vỉa hè. Ông hài lòng với vạch kẻ được phép sử dụng một phần vỉa hè để mưu sinh.

Tuyến đường 3/2 (quận 10) nhiều hộ kinh doanh phải phá bỏ bậc thềm theo yêu cầu của cơ quan chức năng để chấn chỉnh lại vỉa hè.

Việc phá bỏ bậc thềm giúp vỉa hè được nới rộng, phạm vi để xe máy được an toàn trong vạch kẻ hơn.

Việc phân chia vạch kẻ trên vỉa hè khiến đôi bên đều hài lòng. Dân buôn bán có chỗ đậu xe, người đi bộ không còn bị đẩy xuống lòng đường.

Vạch kẻ này được xem như ranh giới để phân chia khu vực dành cho người để xe máy và người đi bộ, được hình thành từ khi quận 10 ra quân lập lại trật tự vỉa hè.

Theo Tứ Quý

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm