Vì sao việc đổi tên sẽ giúp rapper tỷ phú Kanye West trở nên giàu có hơn?

29/08/2021 16:31 PM | Xã hội

Theo các chuyên gia, việc đổi tên này có thể đem đến nhiều lợi ích kinh doanh cho rapper nổi tiếng.

Nam rapper kiêm nhà thiết kế thời trang Kanye West sẽ chính thức được biết đến với tên Ye – một động thái có thể nâng cao danh tiếng và củng cố những khoản lợi nhuận khổng lồ của nghệ sĩ da màu này.

Kanye West đã đệ đơn xin đổi tên thành Ye (phát âm là “yay, không có họ và tên đệm) – và điều này có thể có ích cho việc kinh doanh của anh.

Trong đơn gửi lên Tòa án tối cao Los Angeles, Kanye West đã bày tỏ mong muốn được đổi tên hợp pháp Kanye Omari West thành ngắn gọn là Ye mà thôi. Nguyên nhân đổi tên được đề cập đến trong tờ đơn là “những lý do cá nhân”. Từ lâu, Kanye West đã sử dụng cái tên Ye trong các bài hát, các bài đăng trên mạng xã hội và trong các cuộc điện thoại với ít nhất một biên tập viên của tạp chí Forbes. Năm 2018, nam ca sĩ cho ra mắt album mang tên Ye và cùng năm đó trên Twitter, Kanye West tuyên bố từ bỏ “cái tên chính thức Kanye West” và khẳng định là “Tôi là Ye”.

Vì sao việc đổi tên sẽ giúp rapper tỷ phú Kanye West trở nên giàu có hơn? - Ảnh 1.

Kanye West đổi tên thành Ye. Ảnh: Forbes

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực marketing, xây dựng thương hiệu và quản lý hình ảnh, mặc dù quyết định đổi tên của Ye dường như được thúc đẩy bởi các vấn đề về danh tính và là cách tự thể hiện bản thân, nhưng việc này cũng có khả năng phục vụ lợi ích kinh doanh của anh.

“Ngày nay, tính xác thực là yếu tố thúc đẩy sự tin cậy và rủi ro lớn nhất với một thương hiệu là không có được sự tin cậy đó", Angelique Rewers, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn BoldHaus cho biết. “Điều tuyệt vời ở quyết định này là nó mang tới một Kanye xác thực hơn, bởi nó là cái tên mà những người trong vòng bạn bè đã dùng để gọi anh ấy từ lâu. Đó là một sự phát triển thương hiệu đích thực".

Điều này có thể giúp khối tài sản “khủng” của Ye tiếp tục sinh sôi. Theo ước tính của Forbes, nam ca sĩ da màu hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD, trong đó 1,5 tỷ USD đến từ đế chế giày thể thao Yeezy đang bùng nổ mạnh mẽ. Năm 2019 và 2020, thương hiệu giày hợp tác cùng Adidas này lần lượt đạt mức doanh thu là 1,3 tỷ USD và 1,7 tỷ USD. Nếu sự tương đồng về hình ảnh giữa Ye và Yeezy giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu giày thể thao Yeezy và khiến nhiều người nghe nhạc trở thành những khách hàng mua giày tiềm năng, khi đó khối tài sản ròng của Ye sẽ theo đó tăng lên.

“Nghệ sĩ này đang làm một điều gì đó thu hút sự chú ý của giới truyền thông, qua đó khiến người tiêu dùng nhận thức nhiều hơn hình ảnh của mình", Kim Whitler, giáo sư marketing tại trường Kinh doanh Darden thuộc Đại học Virginia cho hay. “Cách làm ở đây là tạo sự kết nối giữa thương hiệu cá nhân với việc kinh doanh giày thể thao và thu hút sự chú ý vào đó".

Cái tên mới cũng có thể mở rộng sức hấp dẫn của Ye với một thế hệ người nghe và người tiêu dùng mới. Bằng cách rút ngắn tên của mình thành một âm tiết duy nhất, nam nghệ sĩ 44 tuổi Ye đang có cách làm giống như các thương hiệu toàn cầu hay các công ty khởi nghiệp có tốc độ phát triển mạnh mẽ. Công thức chung ở đây là cắt bớt tên thương hiệu để mang tới cảm giác điềm tĩnh hơn và thu hút những người trẻ tuổi hơn.

“Các âm tiết đơn thường dễ sử dụng hơn trong giao tiếp hơn và mang tới cảm giác thú vị trong lĩnh vực giải trí cũng như với phần đông người dân ngày nay", Eric Schiffer, Giám đốc của Reputation Management Consultants cho hay.

Vì sao việc đổi tên sẽ giúp rapper tỷ phú Kanye West trở nên giàu có hơn? - Ảnh 2.

Phần lớn tài sản của Kanye West không đến từ âm nhạc mà từ thương hiệu thời trang Yeezy. Ảnh: Jason LaVeris/FilmMagic


Với các doanh nghiệp, việc đổi tên thường được thực hiện nhằm phản ánh sự thay đổi trong các ưu tiên kinh doanh. Ví dụ, năm 2018, Dunkin ’Donuts đã rút ngắn tên của mình thành Dunkin’ khi cố gắng chuyển đổi sản phẩm chính từ bánh donut sang bánh sandwich phục vụ bữa sáng và đồ uống. Còn với Ye, cái tên trước đó Kanye West có thể khiến nhiều người tiêu dùng liên hệ tới nhiều thứ như sự nghiệp âm nhạc của nam nghệ sĩ, hoặc việc anh từng lên tiếng ủng hộ một vị cựu tổng thống hay mối “thâm thù” của anh với ngôi sao nhạc pop Taylor Swift.

Nếu hiểu như vậy, “Ye” không chỉ là một thuật ngữ mang tính xác thực, rõ nét cho đế chế bán lẻ và thời trang đang phát triển của Ye, trong đó bao gồm cả mối quan hệ hợp tác mới với nhà bán lẻ Gap, mà nó còn giúp xóa bỏ những ký ức và liên tưởng không mong muốn. Theo ông Schiffer, cách làm giúp Ye “thu hút được sự chú ý, sự liên kết với các thương hiệu khác và đấu tranh với một số thách thức tiêu cực xảy ra gần đây với cái tên Kanye".

Trên tất cả, việc đổi tên của Ye giúp anh đạt được một điều mà nam nghệ sĩ luôn thành thạo: tạo ra công chúng vì lợi ích của công chúng. Một cái tên mới giúp Ye luôn xuất hiện trên các mặt báo, thu hút sự chú ý về việc phát hành album phòng thu mới Donda sắp tới, nâng cao nhận thức về đế chế Yeezy đang phát triển và tái lập lòng tin của những người hâm mộ Kanye West lâu năm.

“Một trong những điều giúp thương hiệu của anh ấy trở nên mạnh mẽ là anh ấy thực sự có tầm nhìn sáng tạo về nó", Giám đốc điều hành Angelique Rewers của BoldHaus khẳng định. “Thương hiệu của Ye luôn là một biểu hiện của tầm nhìn đó — và cái tên mới này của anh ấy cũng vậy".

Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM