Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức?

21/08/2019 09:30 PM | Thời sự

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 20/8, ngăn chặn một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do nhà lãnh đạo đảng cực hữu Matteo Salvini đề xuất.

Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức?

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ tại Thượng viện Italy vào chiều cùng ngày, ông Conte bắt đầu một cuộc tấn công dữ dội vào Salvini, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ, lãnh đạo đảng Liên đoàn. Đầu tháng 8, Salvini đã thúc đẩy một cuộc bầu cử mới, nói rằng liên minh chính phủ giữa đảng Liên đoàn và đảng Phong trào Năm sao không còn chiếm đa số trong quốc hội.

Ông Conte cho rằng yêu cầu bầu cử của ông Salvini - chỉ 18 tháng sau khi những cuộc bầu cử cuối cùng được tổ chức - là "vô trách nhiệm" và cáo buộc ông đặt quốc gia vào rủi ro để thúc đẩy lợi ích cá nhân.

 Vì sao Thủ tướng Italy bất ngờ tuyên bố từ chức?  - Ảnh 1.

Thủ tướng Italy từ chức. (Ảnh: CNN)

"Với một cuộc khủng hoảng chính trị vào giữa tháng 8, các cuộc bầu cử có thể sẽ được tổ chức vào mùa thu và sau đó điều này có nghĩa là một chính phủ lâm thời phải được lập ra và sẽ khiến chúng ta trở nên yếu đuối trước các đối tác EU", ông Conte nói.

Ông cũng chỉ trích Salvini, người ngồi cạnh ông trong suốt bài phát biểu, vì những gì gọi là thiếu kỹ năng chính trị, và nói rằng quyết định của ông có thể mang lại sự không chắc chắn về thể chế và tài chính."Yêu cầu công dân bỏ phiếu hàng năm là vô trách nhiệm", Conte nói thêm.

Ông Conte ngồi nghe phần còn lại của cuộc tranh luận tại Thượng viện trước khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella, có khả năng khiến Italy phải đi theo con đường tiến tới cuộc bầu cử mới mà ông Salvini đã kêu gọi.

Ông Mattarella sẽ tổ chức "các cuộc tham vấn" hoặc các cuộc họp chính thức, với các đại diện của Thượng viện và đại diện của tất cả các đảng chính trị khác trong hôm nay (21/8).

Liên minh mong manh

Conte, một giáo sư luật không có kinh nghiệm chính trị trước đó, đã trở thành thủ tướng vào tháng 6/2018 sau khi đảng Liên đoàn và Phong trào Năm sao đạt được thỏa thuận liên minh. Hai đảng dân túy, không ủng hộ liên minh châu Âu có được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử tháng 3/2018, nhưng liên minh đã sụp đổ trong tháng này vì những bất đồng về chính sách quan trọng.

Những tranh chấp đã đạt đến đỉnh điểm trong tuần này, khi hai bên tham gia vào một cuộc đối đầu chính trị liên quan đến một con tàu di cư bị mắc kẹt tại Italy trong 19 ngày.

Đầu tháng 8, căng thẳng giữa hai bên gia tăng sau khi cuộc bỏ phiếu về tuyến đường sắt cao tốc giữa Torino ở Italy và Lyon ở Pháp cho thấy sự chia rẽ. Tình trạng hỗn loạn xảy ra vào thời điểm khó khăn khi quốc hội Italy phải phê duyệt và trình dự thảo ngân sách cho các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại Brussels vào giữa tháng 10.

Các chính trị gia cũng đang nỗ lực để hoàn thiện các cải cách do Phong trào Năm sao đề xuất, sẽ cắt giảm hơn 300 ghế trong quốc hội. Rạn nứt hôm 19/8 có thể dẫn đến một liên minh thay thế giữa Phong trào Năm Sao và Liên đoàn. Ngoài ra, Phong trào Năm sao cũng có thể đoàn tụ với đảng Liên đoàn cho một liên minh khác, dưới một thủ tướng khác.

(Nguồn: CNN)


Theo Phương Anh

VTCnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm