Vì sao người Ý làm ít, nghỉ nhiều, chủ hàng tạp hoá sẵn sàng đóng cửa 2 tiếng để... ngủ trưa?

13/01/2022 01:55 PM | Kinh doanh

Văn hoá khác biệt của người Italy có tên là "Siesta riposo", tiếng Italy nghĩa là "nghỉ trưa".

Vì sao người Ý làm ít, nghỉ nhiều, chủ hàng tạp hoá sẵn sàng đóng cửa 2 tiếng để... ngủ trưa?
Các bách hoá phẩm tại Italy thường đóng cửa lúc 19h, muộn nhất là 20h

Trong khi các lệnh phong toả và giờ giới nghiêm áp đặt nhằm ngăn chặn đà lây lan của COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp "như ngồi trên đống lửa", phần lớn các cửa hàng bách hoá và tiện lợi tại Italy lại coi đây là điều rất bình thường.

Thực tế, các bách hoá phẩm tại xứ sở hình chiếc ủng này thường đóng cửa lúc 19h, muộn nhất là 20h – sớm hơn rất nhiều so với hầu hết các quốc gia khác. Điều này khiến khách quốc tế đến Italy đầu tiên là bất ngờ, sau đó là cảm thấy bất tiện vì việc mua một món đồ ăn vặt lúc 22h tại cửa hàng bách hoá gần như là không thể.

Ban ngày, từ thứ hai đến thứ bảy, các cửa tiệm thường chỉ mở cửa trong khoảng 9h-13h, sau đó nghỉ trưa khoảng 2 tiếng. Thời gian biểu có thể du di. Đôi khi ca chiều sẽ bắt đầu muộn hơn từ 16h và kết thúc lúc 20h. Chủ nhật, đôi khi là cả sáng thứ hai, sẽ là ngày nghỉ của các thương nhân.

Vì sao người Ý làm ít, nghỉ nhiều, chủ hàng tạp hoá sẵn sàng đóng cửa 2 tiếng để... ngủ trưa? - Ảnh 1.

Người Italy sẽ dừng công việc đúng giờ và đi ăn tối đúng giờ trong những nhà hàng không quá đắt so với chất lượng

Văn hoá khác biệt trên có tên là "Siesta riposo", tiếng Italy nghĩa là "nghỉ trưa". Người Italy rất coi trọng sự đúng lịch trình và khoảng thời gian nghỉ ngơi chất lượng, ít nhất là 2 tiếng hoặc hơn vào giữa ngày. Tuy nhiên, họ không ngủ suốt thời gian đó mà kết hợp chúng với việc nấu và ăn uống.

"Siesta riposo" thường được thấy ở các quốc gia có khí hậu ấm áp. Khi đó, làm việc giữa trưa nóng sẽ rất khó khăn và gần như không mang lại nhiều lợi ích kinh tế nên đa số các chủ hàng bách hoá và tiện lợi sẽ đóng cửa vào khoảng thời gian này.

Văn hoá "Siesta riposo" cũng được người Italy áp dụng cho buổi tối. Họ sẽ dừng công việc đúng giờ và đi ăn tối đúng giờ trong những nhà hàng không quá đắt so với chất lượng. Chỉ 4-7 Euro, họ đã có thể mua được 1 chiếc bánh pizza kèm 1 ly rượu vang.

Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ cho văn hoá "nghỉ trưa". Các siêu thị lớn, thường đặt tại ngoại ô, vẫn hoạt động đến 23h, thậm chí 24/24. Ngoài ra, hàng quán tại các thành phố du lịch như Rome, Florence, Venice... cũng sẽ kéo dài giờ làm việc để phục vụ du khách nước ngoài.

Nguồn: ItalianFix

https://cafebiz.vn/vi-sao-nguoi-y-lam-it-nghi-nhieu-chu-hang-tap-hoa-san-sang-dong-cua-2-tieng-de-ngu-trua-20220113100207627.chn

Huệ Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  italy
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm