Vì sao người gầy vẫn “đầy mỡ máu”? Bác sĩ nói thật: Có 2 thói quen này, ai cũng dễ mắc bệnh

30/11/2023 17:00 PM | Sống

Bệnh mỡ máu không phân biệt người gầy hay mập, chỉ cần có những thói quen này, bạn vẫn có thể trở thành "con mồi" của nó.

Máu nhiễm mỡ là tình trạng bệnh xảy ra khi mỡ trong máu dư thừa quá nhiều, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhiều người cho rằng căn bệnh này chỉ xảy ra ở những người béo phì, người có chế độ dinh dưỡng quá mức. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Đình Công - BS chuyên khoa Tim mạch BV đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh đã phủ nhận điều này.

Theo bác sĩ Công, nhận đình này là sai lầm bởi người gầy hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh với nhiều lý do như cơ địa gia đình hay có lối sống không lành mạnh. 

Vì sao người gầy vẫn “đầy mỡ máu”? Bác sĩ nói thật: Có 2 thói quen này, ai cũng dễ mắc bệnh - Ảnh 1.

Đặc biệt, lối sống không khoa học có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung và sức khỏe tim mạch nói riêng. Bác sĩ Công cho biết những người lười hoạt động, ăn nhiều chất béo, mỡ động vật thì vẫn có thể gây tăng các cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó gây tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về chuyên khoa tim mạch.

Do đó, để ngăn ngừa mỡ nội tạng, mỡ mạch máu, cách đơn giản nhất chính là chúng ta phải chuyển đổi lối sống không khoa học sang một lối sống lành mạnh hơn. Trong đó, việc hình thành và duy trì thói quen tập thể dục, thể thao cùng chế độ ăn uống xanh là quan trọng hơn cả.

Với việc tập luyện, bạn có thể bắt đầu bằng cách đi bộ, bơi lội, đạp xe hay chơi một môn thể thao yêu thích. Điều quan trọng là phải luôn nhất quán.

Theo đó, khi tập thể dục, chất béo trung tính được đốt cháy và mức mỡ máu được hạ thấp. Đây cũng là phương pháp được chứng minh là làm tăng mức cholesterol "tốt" có lợi cho cơ thể.

Với chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể thực hiện bằng cách giảm các khẩu phần ăn chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ (thịt bò, thịt động vật, mỡ động vật), tăng các khẩu phần ăn chứa chất béo không bão hòa như thịt trắng (thịt gia cầm, thịt ức loại bỏ da), ăn các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu đậu nành. Bên cạnh đó, nên nhớ ăn nhiều rau xanh, hoa quả để tăng lượng chất xơ và vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

3 thói quen ăn uống giúp giảm mạch máu sạch khỏe

1. Bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch

Bột yến mạch là loại thực phẩm rất tốt cho mạch máu, có thể giúp giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) xấu, ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tiêu thụ bột yến mạch làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ.

2. Uống trà xanh

Vì sao người gầy vẫn “đầy mỡ máu”? Bác sĩ nói thật: Có 2 thói quen này, ai cũng dễ mắc bệnh - Ảnh 3.


Trà xanh là "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chỉ một tách trà xanh mỗi ngày có thể giảm mức cholesterol xấu, giảm mảng bám trong động mạch, cải thiện nhịp tim và sức khỏe tổng thể.

3. Thêm tỏi vào các món ăn

Không chỉ giúp món ăn của bạn được tăng hương vị, việc thêm tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày còn có thể cải thiện mức cholesterol trong máu một cách tự nhiên. Nhờ đó, mạch máu của bạn sẽ luôn được làm sạch, ngày càng trẻ hóa, phòng tránh bệnh tim mạch.

(Tổng hợp)

Vì sao người gầy vẫn “đầy mỡ máu”? Bác sĩ nói thật: Có 2 thói quen này, ai cũng dễ mắc bệnh - Ảnh 4.

 

Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM