Vì sao nên ngủ 7-8 tiếng/đêm: Câu trả lời khiến nhiều đàn ông giật mình!

13/08/2017 20:16 PM | Sống

Đàn ông nên bỏ ngay những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại sau đây nếu không muốn lượng tinh trùng vừa ít lại vừa yếu.

Theo thống kê của Tổ chức Resolve thuộc Hiệp hội Vô sinh Quốc gia Mỹ, cứ 8 cặp vợ chồng thì có 1 đôi gặp khó khăn khi mang thai. Và trung bình 3 trường hợp gặp trục trặc thì có 1 cặp phát hiện nguyên nhân chủ yếu là từ ông chồng.

"Số lượng tinh trùng bình thường của đàn ông đã giảm trong vài thập kỷ qua," bác sĩ Ajay Nangia, giảng viên tiết niệu tại Trung tâm Y khoa Đại học Kansas chuyên về vô sinh nam cho biết.

Một phần nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những thói quen tưởng như vô hại hàng ngày. Dưới đây là 7 thói quen phổ biến giết chết tinh trùng.

1. Thức khuya

Những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ đối mặt với nguy cơ giảm 31% khả năng thụ thai so với những người ngủ 7 đến 8 giờ/đêm, theo một nghiên cứu sơ bộ của tạp chí Fertility & Sterility.

Đơn giản bởi vì thiếu ngủ có thể làm giảm sản xuất hóc-môn testosterone, vốn rất cần thiết cho việc sản sinh tinh trùng.

Nhưng ngủ quá nhiều cũng không thực sự tốt. Những nam giới ngủ 9 tiếng/đêm cũng đối mặt với thực tế là bị giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, ngủ 7-8 giờ một đêm là thời gian lý tưởng nhất.

2. Lười ăn cá

Sau khi tìm hiểu về chế độ ăn uống và chất lượng tinh dịch của 155 đàn ông, các nhà nghiên cứu đến từ Trường Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện thấy những người ăn nhiều cá nhất, đặc biệt là những loại cá giàu omega-3 như cá hồi hay cá ngừ có số lượng tinh trùng cao hơn.

Không những thế, chất lượng tinh binh cũng khỏe mạnh hơn so với tinh trùng của những người ăn ít cá hơn.

Trái lại, những người đàn ông sử dụng nhiều thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích... số lượng tinh trùng là thấp nhất và hình dạng của chúng cũng bất thường so với những người đàn ông ít ăn loại thực phẩm này.

Thịt chế biến sẵn có thể làm giảm các hoóc-môn sinh sản như testosteron, trong khi các axit béo omega-3 trong cá thúc đẩy sự hình thành tinh trùng khỏe mạnh hơn, các nhà nghiên cứu giải thích.

3. Uống nhiều soda

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Human Reproduction cho thấy những người uống hơn một cốc nước ngọt mỗi ngày có khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn những người ít khi hoặc không bao giờ uống.

Ăn hoặc uống quá nhiều đường có thể dẫn đến kháng insulin, từ đó dẫn đến việc viêm nhiễm và cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng.

Thêm vào đó, bác sĩ Nangia còn nhấn mạnh rằng thói quen uống soda sẽ gia tăng lượng chất béo trong cơ thể, làm giảm khả năng sản sinh testosterone và estrogen, từ đó có hại cho khả năng sinh sản của nam giới.

Ngoài ra, tình trạng xuất hiện quá nhiều mô mỡ quanh đùi và háng cũng có thể làm tăng nhiệt độ trong bìu, từ đó có thể tạo ra một môi trường quá ấm áp và gây hại đến tinh trùng.

4. Căng thẳng

Một nghiên cứu của Trường đại học Columbia cho thấy chất lượng tinh trùng của đàn ông thường xuyên bị căng thẳng kém nhiều so với người ít gặp căng thẳng.

Bác sĩ Nangia nói rằng quá nhiều căng thẳng có thể khiến các hoóc-môn sinh sản bị rối loạn, hoặc dẫn đến tạo ra các protein viêm gây hại cho tinh trùng.

Nếu đang bị căng thẳng, bạn hãy tìm cách để giữ cho những lo lắng không vượt khỏi tầm kiểm soát bằng cách tâm sự với nửa kia, dành thời gian tập thể dục, hoặc gặp bác sĩ nếu tình trạng đó vẫn ở mức cao.

5. Để điện thoại trong túi quần trước

Để điện thoại trong túi quần trước có thể làm giảm số lượng và hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng. Đây là kết luận từ một tổng kết 10 nghiên cứu gần đây ở Anh.

Theo đó, bức xạ phát ra từ điện thoại có thể gây ra tổn thương AND của tinh trùng. Và sức nóng từ một chiếc điện thoại cũng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong vùng kín của quý ông, qua đó cản trở sản xuất tinh trùng.

Giải pháp được đưa ra là bạn nên bỏ điện thoại trong túi áo khoác.

6. Uống quá nhiều rượu bia

Một chai bia hoặc ly rượu vang trong bữa ăn tối không phải là một vấn đề quá lớn. Nhưng các nghiên cứu đã liên hệ việc uống nhiều bia rượu với nồng độ testosteron sụt giảm đáng kể, số lượng tinh trùng ít hơn, và tinh trùng khỏe mạnh cũng ít dần đi.

Uống nhiều hơn 25 cốc/tuần có liên quan với giảm đáng kể chất lượng tinh trùng, theo kết quả một nghiên cứu của Đan Mạch.

Và những người uống 40 cốc/tuần có lượng tinh trùng ít hơn 33% và ít tinh trùng khỏe mạnh hơn 51% so với những người chỉ uống 1-5 cốc/tuần.

"Rượu là một chất độc", bác sĩ Nangia nói. Và bộ não không phải là nơi duy nhất hứng chịu tác động của rượu bia.

Thức uống này còn có thể làm giảm nồng độ testosterone, qua đó có thể làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng của nam giới.

Theo Hoàng Hương

Từ khóa:  đàn ông
Cùng chuyên mục
XEM