Vì sao loạt tập đoàn lớn như Apple, Samsung và LG đổ vào Việt Nam bất chấp thách thức về chuỗi cung ứng?

01/03/2021 20:33 PM | Kinh tế vĩ mô

Các quốc gia trong khu vực hiện đang hỗ trợ Việt Nam phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đầu tư vào các dự án xây dựng lớn, Thái Lan tập trung vào phát triển năng lượng và Singapore hỗ trợ hiện đại hóa ngành logistics...

Theo Bangkok Post, nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu tốt hơn so với hầu hết các quốc gia khác trong giai đoạn khủng hoảng Covid-19. Dòng vốn đầu tư chảy vào Việt Nam cũng ngày càng tăng mạnh, nhu cầu đối với một số sản phẩm tiêu dùng tăng cao dẫn đến xuất khẩu đồ nội thất và phụ kiện của Việt Nam tăng đáng kể. Tương tự đối với xuất khẩu điện thoại, máy tính và đồ điện tử.

Đây chắc chắn là một tín hiệu tích cực cho đất nước. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư và xuất khẩu gia tăng đã gây áp lực lên chuỗi cung ứng vốn đang phải vật lộn để đáp ứng kịp nhu cầu. Các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan, cũng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng, điển hình như: thiếu container, hàng hóa bị chậm trễ kéo dài, hàng hóa tồn đọng hay giá vận chuyển tăng chóng mặt.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, các thách thức trên trở nên nghiêm trọng hơn khi hàng loạt tài xế xe tải về quê và phải áp dụng biện pháp giãn cách do làn sóng dịch bệnh mới bùng phát. Do vậy, các cảng trong khu vực tiếp tục đối mặt với tình trạng chậm trễ và tắc nghẽn.

Song những thách thức hiện tại cũng không ngăn cản các nhà sản xuất toàn cầu liên tục đổ xô vào Việt Nam, trong đó bao gồm loạt tập đoàn lớn như Apple, Samsung và LG Electronics. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại trong khu vực, do Việt Nam cần nhập khẩu nhiều linh kiện từ các khu vực khác.

Như vậy, tình hình hiện tại cho thấy nhu cầu ngày càng cao về cơ sở hạ tầng giao thông nhằm kết nối khu vực, cùng với các giải pháp thay thế bằng đường bộ đối với các cảng vận tải biển và các tuyến đường biển đang tắc nghẽn.

Chính phủ Việt Nam đã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng nhằm giải quyết các bài toán trên. Theo đó, nhiều dự án về sân bay và quốc lộ đang được triển khai. Chính quyền địa phương cũng được chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đầu tư.

Đồng thời, các quốc gia trong khu vực cũng đang hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng. Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đang đầu tư vào các dự án xây dựng lớn, Thái Lan tập trung vào phát triển năng lượng và Singapore hỗ trợ hiện đại hóa ngành logistics... Nhìn chung, với sự kết nối kinh tế ngày càng tăng, các quốc gia trong khu vực ngày càng quan tâm đến việc giải quyết các điểm nghẽn cũng như vấn đề về chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Theo Anh Vũ

Cùng chuyên mục
XEM