Vì sao Lê Tùng Vân Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại trong khi 3 'đồ đệ' bị bắt?

07/01/2022 14:36 PM | Sống

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can với 4 người của Tịnh thất Bồng Lai nhưng chỉ 3 người bị bắt giam, riêng Lê Tùng Vân được tại ngoại.

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hoà, tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.

Trong số trên, ba bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng ông Lê Tùng Vân được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau khi thông tin được công bố, nhiều người đặt câu hỏi tại sao trong số bốn người bị khởi tố thì chỉ duy nhất Lê Tùng Vân không bị bắt tạm giam?

Về vấn đề này, luật sư Hà Công Tâm, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú là hai biện pháp ngăn chặn được thực hiện đối với các bị can, bị cáo. Trong đó, cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có tính chất nhẹ hơn.

Khoản 4, Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định không áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với bị can, bị cáo "là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng".

Đồng thời, trên tinh thần của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và quan điểm áp dụng pháp luật của các cơ quan tiến hành tố tụng, người già phải là người từ đủ 70 tuổi trở lên.

Từ hai căn cứ viện dẫn nêu trên, cộng thêm bị can Lê Tùng Vân năm nay đã 90 tuổi, việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú (thay vì bắt tạm giam) đối với người này có thể xuất phát từ yếu tố "người già yếu, có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng".

Cũng theo luật sư Tâm, Điều 123 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 quy định bị can bị cấm đi khỏi nơi cư trú phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ sau: không đi khỏi nơi cư trú nếu không được cơ quan đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú cho phép; có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan; không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.

Ngoài ra, không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

"Nếu vi phạm cam đoan nêu trên, bị can sẽ bị thay đổi biện pháp ngăn chặn, từ cấm đi khỏi nơi cứ trú sang tạm giam" – luật sư Tâm cho hay.

Một vấn đề khác cũng được khá nhiều người quan tâm, đó là với độ tuổi đã 90, người này sẽ chấp hành hình phạt ra sao cho cả ba tội danh (nếu bị tuyên bởi bản án có hiệu lực) nêu trên?

Luật sư Tâm cho hay theo quy định tại Điều 51 Bộ Luật Hình sự năm 2015, trong quá trình điều tra, nếu ông Lê Tùng Vân thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả, thuộc trường hợp "người phạm tội là người đủ 70 tuổi trở lên" thì sẽ được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, đây chỉ là một tình tiết để tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị can này.

Trường hợp ông Vân bị kết án về nhiều tội danh, tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc nếu hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân. Nếu hình phạt cao nhất chỉ là tù có thời hạn thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù.

Theo Hữu Thiện

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm