Vì sao giá thịt lợn tăng cao?

23/07/2022 13:45 PM | Xã hội

Thịt lợn hơi là một trong những mặt hàng thực phẩm tăng giá nhiều nhất trong những ngày vừa qua. Tính từ đầu năm đến nay, giá thịt lợn hơi đã tăng từ 15 - 30%.

Tại chợ Thành Công, Hà Nội, hiện 1 kg thịt ba chỉ có giá bán 140.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.

Giá thịt lợn tăng cao khiến sức mua giảm 30 - 40% so với đầu năm. Giá thịt lợn bán lẻ tại chợ tăng cao do thịt lợn hơi đang ở mức cao.

Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi được thu mua trong khoảng 69.000 - 72.000 đồng/kg, tăng hơn 4.000 - 7.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá lợn hơi ở miền Bắc hiện cao nhất cả nước.

Nguyên nhân giá thịt lợn tăng cao một phần do nguồn cung giảm. Giá vật tư đầu vào tăng khiến người chăn nuôi không vào đàn.

Vì sao giá thịt lợn tăng cao? - Ảnh 1.

Giá thịt lợn bán lẻ tại chợ tăng cao. (Ảnh: TTXVN)

Một lý do tác động việc giá lợn hơi trong nước tăng cao trong thời gian qua đó là giá lợn Trung Quốc và Thái Lan tăng cao khiến thịt lợn Việt Nam bị ảnh hưởng. Hiện giá lợn hơi tại 2 quốc gia này gần chạm mốc 90.000 đồng một kg.

Hiện nay, giá lợn hơi ở các tỉnh phía Bắc cao hơn các tỉnh phía Nam nhiều là do các thương lái tranh thủ giá cao xuất bán sang các thị trường này.

Điều đáng nói, không chỉ người tiêu dùng bị ảnh hưởng, mà cả người chăn nuôi cũng chưa hẳn đã vui khi giá thịt lợn tăng cao. Bởi việc thu mua lợn hơi hiện đang rất chậm và dè dặt.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương theo dõi sát diễn biến, tình hình giá thịt lợn; quyết liệt thực hiện các giải pháp chống đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, đồng thời không để thiếu hụt thịt lợn, giá thịt lợn tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Theo Ban Thời sự

Cùng chuyên mục
XEM