Vì sao Cục điều tra liên bang Mỹ bất ngờ điều tra con trai ông Joe Biden?

30/10/2020 11:28 AM | Thời sự

Dù rằng Joe Biden bác bỏ thông tin rằng ông từng nói chuyện với Hunter Biden về các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, ông Bobulinski tuyên bố rằng cựu phó Tổng thống Mỹ đang nói dối.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) chính thức mở cuộc điều tra với Hunter Biden - con trai của ông Joe Biden vì nghi vấn rửa tiền, theo một quan chức Bộ Tư Pháp Mỹ chia sẻ với kênh Sinclair Broadcasting.

Quan chức Bộ Tư pháp Mỹ này cho biết cuộc điều tra hiện đang được tiến hành.

Việc FBI điều tra Hunter Biden có nguyên nhân từ việc cựu đối tác kinh doanh của Hunter Biden, ông Tony Bobulinski, giao nộp đến cơ quan điều tra một số tài liệu có liên quan đến việc gia đình Biden. Theo các tài liệu đó, Hunter Biden có những mối quan hệ làm ăn kinh doanh với công ty năng lượng Trung Quốc CEFC.

Dù rằng Joe Biden bác bỏ thông tin rằng ông từng nói chuyện với Hunter Biden về các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài, ông Bobulinski tuyên bố rằng cựu phó Tổng thống Mỹ đang nói dối.

Không chỉ vậy, ông Bobulinski nói với báo chí rằng ông đã bị FBI thẩm vấn 5 tiếng đồng hồ vào ngày thứ Sáu tuần trước và bị đưa vào diện nhân chứng trong các cuộc điều tra cuẩ FBI.

Vào đầu tháng này, báo New York Post đã công bố tài liệu điều tra dựa trên thông tin có được từ máy laptop của Hunter Biden.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden cho đến nay chưa hề phủ nhận những tài liệu mà New York Post đăng tải hay Bobulinski đưa ra. Tuy nhiên đại diện chiến dịch này khẳng định rằng ông Joe Biden chưa bao giờ liên quan đến việc kinh doanh của gia đình hoặc bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác.

Ông Joe Biden trong khi đó đang có một chiến dịch tranh cử khá thành công. Đã bắt đầu xuất hiện rất nhiều dự báo về khả năng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lên đến 70% hoặc thậm chí 90%. Ngoài ra, ông cũng được kỳ vọng sẽ chiến thắng kể cả với phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, bất lợi đang bủa vây Tổng thống Mỹ Donald Trump. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã buộc phải giảm ngân sách quảng cáo tại bang chiến địa Florida, chiến dịch này đã phải dựa vào Ủy ban tranh cử của Đảng Cộng hòa để truyền tải thông điệp ở đây.

Giờ đây, đương kim Tổng thống đang dồn chuyển nguồn lực của chiến dịch tranh cử sang một số bang công nghiệp phía Bắc từng giúp ông có chiến thắng vào năm 2016.

Theo số liệu thống kê của Advertising Analytics, tính từ ngày Lao động Mỹ (ngày 6/9/2020), Tổng thống Trump đã phải cắt giảm đi 24 triệu USD từ ngân sách quảng cáo của chiến dịch trong khi đó ứng viên Joe Biden chi ra thêm 197 triệu USD. Ông Biden đã chi tiêu cho quảng cáo tranh cử cao gần gấp 3 lần so với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hiện tại, chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng thống Mỹ còn 350.275USD để chi tiêu cho quảng cáo tranh cử tại Florida, trước đó, chiến dịch của ông đã phải hủy kế hoạch chi tiêu 5,5 triệu USD trong 2 tuần tranh cử cuối này vì hết tiền, theo số liệu thống kê.

Ủy ban tranh cử của Đảng Cộng hòa đã ngay lập tức bù vào một phần thiếu hụt này, RNC đã chi ra 4 triệu USD quảng cáo từ tuần trước. Hiện tại Đảng Cộng hòa đang chạy chương trình quảng cáo tấn công ông Biden về chính sách y tế của ông này tại Medicare, họ tuyên bố rằng kế hoạch y tế của ông Biden sẽ loại bỏ bảo hiểm y tế cá nhân.

Trong khi đó, với tiềm lực tài chính dồi dào, riêng tại Florida, ông Biden đã chi ra 16,7 triệu USD tiền quảng cáo. Tổng số tiền mà chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump chi ra tại đây chỉ đạt 4,3 triệu USD.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm