Vì sao Công an TP Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?

16/11/2019 09:30 AM | Thời sự

Luật sư phân tích lý do lãnh đạo Công an TP Hà Nội không kỷ luật cho ra khỏi ngành đối với bà Lê Thị Hiền, mà lại yêu cầu bà viết đơn xin ra khỏi ngành.

Vì sao Công an TP Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?

Ngày 15/11, nữ Đại úy Lê Thị Hiền (36 tuổi, cán bộ Đội CSGT, trật tự, phản ứng nhanh, Công an quận Đống Đa, Hà Nội), người làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 11/8 vừa qua, bị Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an Thành phố quyết định giáng 2 cấp bậc hàm từ Đại úy xuống Trung úy và yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành.

Bên cạnh đó, tổ chức Đảng của Công an quận Đống Đa kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với Đại úy Lê Thị Hiền.

Nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra là tại sao lãnh đạo Công an Thành phố không cho bà Hiền ra khỏi ngành, mà lại yêu cầu bà Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?

 Vì sao Công an TP Hà Nội yêu cầu cựu Đại úy Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành?  - Ảnh 1.

Đại úy Lê Thị Hiền gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/8.

Trả lời PV, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, sự việc cựu Đại úy Lê Thị Hiền làm náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất là vi phạm hành chính, vi phạm kỷ luật của ngành công an (có thái độ, lời nói, phát ngôn thiếu chuẩn mực...) và vi phạm kỷ luật Đảng (vi phạm quy tắc ứng xử của người đảng viên đối với quần chúng nhân dân, vi phạm về lối sống hành vi ứng xử...).

"Nếu cựu đại úy Lê Thị Hiền là công dân bình thường thì chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên bà Hiền là cán bộ công an nhân dân thì phải tuân thủ các quy định về đạo đức, tác phong, ứng xử trong ngành công an.

Ngoài ra, bà Lê Thị Hiền còn là đảng viên nên phải tuân thủ các quy định của điều lệ Đảng. Bởi vậy, với hành vi vi phạm này thì nữ cán bộ công an sẽ bị xử phạt hành chính, bị kỷ luật Đảng và kỷ luật của ngành", luật sư Cường phân tích.

Về việc bà Hiền không bị cho ra khỏi ngành mà bị yêu cầu viết đơn xin ra khỏi ngành, luật sư phân tích: Nữ đại úy bị xử phạt vi phạm hành chính, hạ cấp bậc từ Đại úy xuống Trung úy và hình thức kỷ luật đảng cao nhất là khai trừ khỏi Đảng, nên về nguyên tắc thì một hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật chỉ bị xử lý một lần. Cho nên, bà Lê Thị Hiền không bị cho ra khỏi ngành.

"Khi đã áp dụng hình thức kỷ luật ngành đối với cựu Đại úy Lê Thị Hiền là hạ cấp bậc, thì không thể áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là tước danh hiệu công an nhân dân", luật sư Cường phân tích.

Bởi vậy, nếu Công an TP Hà Nội thống nhất cho bà Lê Thị Hiền ra khỏi ngành ngay thì phải hủy quyết định xử lý kỷ luật là giáng cấp bậc quân hàm.

Clip: Nữ đại úy làm loạn sân bay Tân sơn Nhất

Theo luật sư Cường, việc yêu cầu bà Lê Thị Hiền viết đơn xin ra khỏi ngành không phải là bắt buộc, cũng không phải là hình thức kỷ luật. Tuy nhiên, nếu cán bộ này tự nguyện nộp đơn xin ra khỏi ngành thì với tính chất của vụ việc như vậy, có lẽ đơn này sẽ được chấp nhận.

"Nếu không đồng ý với các quyết định xử lý vi phạm hành chính, hình thức kỷ luật thì bà Lê Thị Hiền cũng có quyền khiếu nại theo quy định pháp luật", luật sư Cường phân tích thêm.

Tuy nhiên theo vị luật sư, tất cả các cán bộ công an nhân dân đều là đảng viên, bà Hiền bị nhận hình thức cao nhất là khai trừ ra khỏi Đảng thì không còn cơ hội để phấn đấu, thăng tiến. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng sẽ gặp khó khăn trong công tác quản lý cán bộ này.

"Bà Lê Thị Hiền sẽ phải cân nhắc đến sự lựa chọn của mình sao cho phù hợp với điều kiện đặc thù của công việc và tình thế, hoàn cảnh hiện nay để giữ lấy những gì còn là của mình.

Nếu nữ cán bộ công an này tự nguyện viết đơn xin ra khỏi ngành thì có lẽ dư luận sẽ thấy thỏa đáng và uy tín của lực lượng công an nhân dân sẽ được nâng cao hơn", luật sư Cường nói.

Theo Mạnh Đoàn

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm