Vì sao bão tan, miền Bắc vẫn đón mưa lớn cả tuần?

03/08/2020 08:12 AM | Thời sự

Cơn bão số 2 đã tan vào hôm qua (2/8) nhưng hoàn lưu của nó nối với dải hội tụ nhiệt đới khiến các tỉnh miền Bắc nước ta đón một đợt mưa lớn kéo dài cả tuần này, trong đó Quảng Ninh có thể có mưa rất lớn.

Vì sao bão tan, miền Bắc vẫn đón mưa lớn cả tuần?

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 2 và cơn bão Hagupit ở phía Đông đảo Đài Loan (Trung Quốc) đang hoạt động mạnh.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới trên nên từ nay đến 5/8, Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt. Khu vực Việt Bắc và Đông Bắc (gồm các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh) có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa từ 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Đặc biệt, từ ngày 5-8/8, hội tụ gió trên cao có khả năng thiết lập ở vùng núi Bắc Bộ nên mưa lớn ở trung du và vùng núi Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến hết ngày 8/8.

Thủ đô Hà Nội từ nay đến ngày 5/8 có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 70mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hôm nay (3/8) và những ngày tới, các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng nhận định, điều kiện thời tiết trên Biển Đông những ngày tới thuận lợi cho việc tăng khả năng gây mưa. Dự báo trong tháng 8, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3-4 đợt mưa dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên tháng 8 sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông, tập trung vào chiều tối và đêm. Ngay trong tuần này, Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào đêm và chiều tối.

Nam Bộ chiều tối và đêm nay có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày mai đến hết tuần, có mưa rào vào dông rải rác vào chiều tối và đêm.

Nguyễn Hoài

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bí ẩn của ông Đinh Anh Huân vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD

Startup được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động và cựu CEO VNG vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm