“Vì sao Apple nhận hàng tỷ USD để sử dụng công cụ tìm kiếm mặc định của Google trên iOS?”

19/11/2018 16:06 PM | Kinh doanh

Trong khi Apple vẫn luôn chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook và Google, vì thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.

CEO Tim Cook đã có một buổi phỏng vấn thú vị với trang tin Axios vào tối chủ nhật vừa qua. Trong buổi phỏng vấn này, Tim Cook đã nói về vấn đề quyền riêng tư và việc các công ty công nghệ đang thu thập quá nhiều dữ liệu của người dùng, mà không thể đảm bảo sự an toàn.

Một trong những câu hỏi hay nhất được đặt ra bởi phóng viên Ina Fried: “Vì sao Apple vẫn nhận hàng tỷ USD của Google, để sử dụng công cụ tìm kiếm này làm mặc định trên iOS. Trong khi, CEO Tim Cook lại chỉ trích chính sách bảo mật và thu thập dữ liệu người dùng của Google?”.

Quả thực, Tim Cook đã từng chỉ trích mô hình kinh doanh của Facebook và Google, mặc dù ông không chỉ đích danh tên của hai công ty này. “Đây là sự kiểm soát. Những kho dữ liệu cá nhân khổng lồ này chỉ phục vụ duy nhất cho các công ty thu thập chúng. Nó khiến người dùng cảm thấy không thoải mái và kém an toàn”, CEO Tim Cook từng nói.

Mặc dù vậy, Apple vẫn hợp tác với Google và nhận hàng tỷ USD mỗi năm để đặt công cụ tìm kiếm Google làm mặc định trên iOS. Điều đó đồng nghĩa với việc Apple chấp nhận bán thông tin người dùng của mình cho gã khổng lồ Google?

Trả lời câu hỏi này, CEO Tim Cook thừa nhận: “Tôi cho rằng công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất hiện nay. Apple cũng đã xây dựng nhiều công cụ kiểm soát bên trong trình duyệt Safari, ngăn không có các công ty như Google theo dõi và thu thập dữ liệu từ người dùng”.

“Nó không phải là biện pháp hoàn hảo nhất, tôi thừa nhận. Nhưng những gì chúng tôi đang cố gắng làm đó là giúp người dùng tiếp tục sử dụng những dịch vụ tốt nhất”, CEO Tim Cook cho biết thêm.

Đó là một sự thật trớ trêu, khi Apple vẫn thường xuyên nói về việc bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng. Nhưng những tiện ích mà Apple tạo ra lại là nền tảng để các công ty khác thu thập dữ liệu của người dùng.

Những người hay nói đạo lý thường… à mà thôi!

Theo TVD

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM