Cá tra nguyên liệu bắt đầu sốt giá

16/03/2016 09:40 AM | Kinh tế vĩ mô

Thị trường xuất khẩu hồi phục nhanh, xảy ra tình trạng cung không đủ cầu

Đúng như dự đoán, việc thiếu hụt sản lượng nghiêm trọng đã đẩy giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL đang tăng chóng mặt.

Nếu như đầu tuần trước, mặt bằng cá trong size xuất khẩu còn ở mức 20.500 đồng/kg thì đến ngày 15/3, giá cá được thị trường đẩy lên 21.500 đồng.

Những hợp đồng bắt cá đến đầu tháng 4 tới đây được giao dịch ở mức 22.000 đồng/kg nhưng người dân vẫn chưa chịu ký với doanh nghiệp do lo ngại không đủ nguyên liệu cung cấp. Trong khi đó, thị trường cá giống cũng “nóng” không kém do nhu cầu tăng vọt. Giá cá giống tăng từ 20.000 đồng/kg lên 34.000 đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng hai tuần đầu tháng 3/2016, cá tra nguyên liệu tại các tỉnh miền Tây tăng liên tiếp 3.000 đồng/kg, điều này giúp cho những người dân và doanh nghiệp còn cầm cự nuôi cá đến bây giờ trúng lớn.

Theo khảo sát, hàng loạt nhà máy cá tra đã gặp khó khăn do tình hình nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu đang hụt rất nhanh theo từng tháng.

Hiện nay, các doanh nghiệp phải đẩy mạnh tiến độ thu mua cá của dân từ 700-800 gram nhằm đảm bảo công suất chế biến, điều này càng khiến nguyên liệu cạn nhanh hơn.

Ngoài ra, thị trường xuất khẩu cá tra đang hồi phục rất nhanh về sản lượng lẫn giá bán nên đã xảy ra tình trạng cung không đủ cầu, nhất là với các đơn hàng đi những thị trường trọng điểm như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc.

Các doanh nghiệp dự báo, đỉnh điểm trong đợt thiếu hụt nguyên liệu cá tra năm 2016 sẽ rơi vào giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8, nghĩa là trùng vào mùa xuất khẩu cao nhất trong năm. Do đó, tới đây giá cá tra sẽ còn tiếp tục “nóng” ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu.

Theo Bảo Nhi

Cùng chuyên mục
XEM