Vì ‘công chúa’ út, Chủ tịch Huawei lần đầu phải xin lỗi toàn bộ nhân viên

06/02/2021 10:49 AM | Kinh doanh

Đây cũng là lần đầu tiên ông Nhậm Chính Phi dùng danh nghĩa công ty để phục vụ mục đích cá nhân.

Ngày 4/2 vừa qua, nhà sáng lập Huawei – Nhậm Chính Phi đã xin lỗi nhân viên vì sử dụng danh nghĩa của công ty để đăng ký nhãn hiệu cho con gái út Annabel Yao. Theo Global Times, lời xin lỗi của ông Nhậm được đưa ra trong một diễn đàn trực tuyến nội bộ của Huawei.

Trước đó, ngày 14/1, nhân dịp sinh nhật lần thứ 23, Annabel Yao đã thông báo ra mắt với tư cách là một nghệ sĩ giải trí với nghệ danh Yao Anna.

Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, ngày 25/1, Huawei đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho cái tên "Annabel Yao" và "Yao Anna" ở một số hạng mục. Theo thông tin của công ty Tianyancha, tình trạng hiện tạo cho thấy quá trình này đang trong giai đoạn "đăng ký".

Trong lời xin lỗi gửi tới nhân viên Huawei, ông Nhậm nhấn mạnh: "Do một số công ty hoặc cá nhân sẽ cố tính đăng ký nhãn hiệu liên quan đến Annabel Yao và Yao Anna để chuộc lợi nên tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc làm điều đó trước. Nếu tôi không làm như vậy, những nhãn hiệu này sẽ trở thành tài sản của các bên khác".

Vì ‘công chúa’ út, Chủ tịch Huawei lần đầu phải xin lỗi toàn bộ nhân viên - Ảnh 1.

Màn ra mắt của Annabel Yao khiến dư luận Trung Quốc xôn xao.

Theo quy định hiện hành của luật nhãn hiệu Trung Quốc, công dân hiện sống ở nước này phải sử dụng tên của một công ty hoặc có giấy phép kinh doanh thương mại/cá nhân để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu riêng.

Annabel vừa tốt nghiệp và chưa đăng ký bất cứ thứ nào trong số trên nên ông Nhậm, với tư cách là người đại diện đã ủy thác cho bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei đăng ký nhãn hiệu. Và Yao sẽ là người trả toàn bộ chi phí đăng ký đó.

Được biết, đây là lần đầu tiên ông Nhậm sử dụng quyền lực của công ty cho mục đích cá nhân, vì vậy, ông gửi lời xin lỗi tới tất cả nhân viên của Huawei.

Theo Tianyancha, đã có 4 đơn vị gửi đơn đăng ký nhãn hiệu Annabel Yao hay Yao Anna, bao gồm cả Huawei, ngay sau khi cô tuyên bố ra nhập làng giải trí Trung Quốc. Như vậy, có thể nói ông Nhậm đã lường được vấn đề này và đã đi trước một bước để bảo vệ quyền lợi cho con gái.

Mặc dù vậy, ngay sau khi thông tin ông Nhậm "mượn danh" Huawei cho mục đích riêng tư, một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự không đồng tình, đặc biệt là khi Huawei là một trong những tập đoàn lớn nhất tại đất nước tỷ dân.

Annabel Yao sinh năm 1998, là con gái của ông Nhậm với người vợ thứ hai. Sinh ra trong gia đình giàu có, Annabel được học piano, thư pháp, hội họa và ba lê từ nhỏ. Lớn lên, cô theo học và tốt nghiệp hệ chính quy Đại học Harvard danh tiếng, chuyên ngành Khoa học máy tính và Thống kê. Năm 2018, cô từng thực tập tại Microsoft với vị trí nghiên cứu về máy học và nhận diện hình ảnh.

Trong một cuộc phỏng vấn, cô từng nói ngoài viết code, cô còn có đam mê với thời trang. Về quyết định gia nhập showbiz, cô chia sẻ: "Trở thành nghệ sĩ là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời tôi".

Sau khi Annabel ra mắt, cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ nhiều quan điểm trái chiều. Trong khi một số người ca ngợi nỗ lực trong các hoạt động giải trí của cô thay vì kế thừa Huawei, không ít người lại cho rằng đó chỉ đơn giản là điều mà cô được hưởng khi là con gái của Chủ tịch tập đoàn hàng đầu Trung Quốc.

Nguồn: Global Times

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm