Về với Long An, tiến sĩ có thể được hỗ trợ gần 700 triệu đồng

30/10/2022 11:07 AM | Xã hội

Theo mục tiêu đề ra, ở giai đoạn 2022-2025, tỉnh Long An thu hút ít nhất từ 180-200 người trong ngày y, trong đó có 5 tiến sĩ, 145 bác sĩ…

HĐND tỉnh Long An vừa thông qua tờ trình về chính sách thu hút nhân lực ngành y tế trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025. Theo tờ trình, mức hỗ trợ cao nhất cho tiến sĩ là 670 triệu đồng.

Theo UBND tỉnh Long An, mặc dù những năm qua, tỉnh đã ban hành chính sách đào tạo bác sĩ chính quy theo địa chỉ sử dụng nhưng chỉ bù đắp được số bác sĩ nghỉ hưu hưởng chế độ và nghỉ việc. Cụ thể, từ 2013 đến nay, cử đào tạo 325 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân theo địa chỉ sử dụng và 600 bác sĩ liên thông.

Số bác sĩ, dược sĩ thuộc diện đối tượng thu hút nhân lực đã nhận chế độ hỗ trợ và đang làm việc trong các cơ sở khám, chữa bệnh tại tỉnh Long An gồm 42 người.

Tuy nhiên, thực tế còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đặc biệt, công tác phát triển nguồn nhân lực vẫn còn nhiều bất cập; còn thiếu bác sĩ đại học, sau đại học và chuyên môn sâu; cơ cấu nhân lực theo từng vùng, từng lĩnh vực chưa phù hợp với quy định. Đặc biệt, tình trạng thiếu bác sĩ về công tác tại các đơn vị y tế, chuyên ngành hiếm như: Lao, phong (da liễu), giải phẫu bệnh, pháp y, tâm thần và tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn...

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trên, UBND tỉnh có tờ trình về việc ban hành nghị quyết chính sách thu hút nhân lực ngành y tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025. Ngày 27-10, tờ trình này đã được thông qua tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Long An khóa X.

Theo mục tiêu đề ra, trong giai đoạn 2022-2025, tỉnh thu hút ít nhất từ 180-200 người trong ngày y, gồm: 5 tiến sĩ, bác sĩ CKII; 15 thạc sĩ bác sĩ, bác sĩ CKI, bác sĩ nội trú; 145 bác sĩ; 10 cử nhân xét nghiệm, 20 cử nhân hộ sinh, 5 cử nhân gây mê hồi sức.

Điều kiện là các đối tượng thu hút nêu trên phải tốt nghiệp tại các trường đại học chuyên ngành y được đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện hành, tuổi đời không quá 30 tuổi (đối với cử nhân xét nghiệm, cử nhân gây mê hồi sức, cử nhân hộ sinh); tuổi đời không quá 40 tuổi (đối với bác sĩ, bác sĩ CKI, thạc sĩ, bác sĩ nội trú), không quá 45 tuổi (đối với bác sĩ CKII, tiến sĩ).

Đối tượng thu hút sau khi được tuyển dụng hoặc tiếp nhận vào làm viên chức sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ một lần. Căn cứ theo tính chất công việc, nơi làm việc thì chế độ hỗ trợ cho đối tượng thu hút khi công tác tại các đơn vị và địa phương khác nhau.

Theo đó, khi tham gia công tác tại Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tâm thần, Trung tâm Y tế huyện Mộc Hóa thì mức hỗ trợ cao nhất cho tiến sĩ là 670 triệu đồng, bác sĩ CKII là 610 triệu đồng; thạc sĩ, bác sĩ CKI, bác sĩ nội trú là 480 triệu đồng; bác sĩ là 360 triệu đồng và cử nhân xét nghiệm, cử nhân hộ sinh, cử nhân gây mê hồi sức là 200 triệu đồng. Riêng bác sĩ khi tham gia công tác tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh và Trung tâm Công tác xã hội tỉnh có mức hỗ trợ là 550 triệu đồng.

Ngoài ra, về công tác tại các Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Giám định y khoa, Trung tâm Pháp y và các trung tâm y tế huyện cũng có quy định mức hỗ trợ cụ thể.

Chính sách này áp dụng cho các đối tượng được tuyển dụng hoặc tiếp nhận vào làm viên chức tại đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Theo đó, chính sách này không áp dụng cho đối tượng là bác sĩ, cử nhân đào tạo hệ liên thông, cử tuyển và đào tạo theo địa chỉ sử dụng của tỉnh (đi nhận kinh phí đào tạo theo địa chỉ sử dụng của tỉnh cho đến khi tốt nghiệp); các đối tượng có chuyên môn y tế dạng làm việc hoặc đã làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh Long An.

Theo Hà Long - Quang Trường

Cùng chuyên mục
XEM