Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê "di động" trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước

25/08/2019 03:21 PM | Thời sự

"Hò ơi, Cần Thơ gạo trắng nước trong - Ai đi đến đó lòng không muốn về", tiếng hò vọng lại của một người phụ nữ trạc tuổi trên chiếc xuồng ba lá chở đầy trái cây như muốn níu chân những vị khách đường xa...

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê "di động" trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước

5h sáng, chợ nổi Cái Răng đã tấp nập người qua lại, trên bến dưới thuyền để chào đón một ngày mới.

Cái xứ gì dễ thương quá đỗi!

Vừa dứt tiếng hò ngọt lịm của cô bán trái cây là một "bản hòa tấu" đủ thể loại. Cái tiếng cười khanh khách của chú Bảy lái thuyền, tiếng giận hờn vu vơ của một cặp vợ chồng trẻ cho đến tiếng rao hủ tiếu, cà phê chợ nổi 8 ngàn một tô/ly trên chợ nổi Cái Răng.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 1.

Cảnh tấp nập buôn bán trên bến dưới thuyền ở chợ nổi Cái Răng

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 2.

Hình ảnh giản dị luôn là điểm thu hút những khách thập phương.

Nằm trên sông Cần Thơ, thuộc quận Cái Răng, đây là chợ nổi lớn nhất của TP Cần Thơ. Sau khoảng 5 phút di chuyển từ bến thuyền ra, trước mắt chúng tôi đã là khu chợ Cái Răng nhộn nhịp cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa qua ghe thuyền.

Cảnh tượng hàng trăm ghe, tàu lớn nhỏ tập trung vào một khúc sông, qua lại nhộn nhịp với đủ loại âm thanh vui tai, tiếng máy ghe "xình xịch, xình xịch", tiếng rao hàng lanh lẹ của những tiểu thương: "Mua trái cây đi cô ơi, chú ơi, rẻ lắm nè". Cả những tiếng cười nói râm ran, chào hỏi nhau sáng sớm của người dân càng khiến khu chợ trở nên thú vị.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 3.

Ăn tô hủ tiếu bình dân, được khuyến mãi thêm câu hò ngọt lịm của những người miền sông nước.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 4.

Hay tiếng rao bán trái cây dễ thương trên sông...

Thuyền vừa cập đến đầu xóm trọ nghèo chợ nổi, chú Chín đã oang oang mời khách:

"Uống một ly đi con ơi. Rượu đế miền Tây nguyên chất gạo, không có cồn. Uống đi rồi chú kiếm nhà nghỉ cho, không tốn tiền đâu. Chú lo hết" - người đàn ông thân hình lòi cả 6 chiếc xương sườn nhưng mặt rất phúc hậu sảng khoái mời rôm rả.

Theo chia sẻ của chú Chín, hiện mỗi ngày chợ nổi Cái Răng có khoảng từ 300-350 ghe thuyền hoạt động buôn bán mỗi ngày. Trong đó khoảng 200 ghe thuyền là di chuyển thường xuyên, các ghe nhỏ từ các vườn trái cây đổ về để buôn bán hàng ngày.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 5.
Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 6.

Cảnh buôn bán, sinh hoạt đều trên chiếc thuyền dập dềnh trôi nổi.

Còn lại khoảng hơn 100 ghe thuyền lớn là neo đậu cố định vài ngày, có khi cả tháng, khi nào bán hết hàng hóa thì mới di chuyển để đi lấy thêm hàng.

Ăn bún, uống cà phê "di động" giữa sông

Dạo khắp một vòng khu chợ nổi Cái Răng, điều đặc biệt nhất khiến chúng tôi cảm thấy thích thú chính là những hàng quán "di động".

Nó không khác gì những quán ăn, uống trên bờ, nào là bún thịt nướng, bún riêu cua, cháo, hủ tiếu, cà phê, nước đậu nành...vtất cả đều được cho lên những chiếc ghe nhỏ và chở chạy lòng vòng quanh khu chợ nổi, ai muốn ăn thì gọi, ghe sẽ tấp lại, buộc neo vào rồi phục vụ khách tận tình.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 7.
Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 8.

Sữa đậu nành, cà phê chỉ có giá 10k.

Vừa ăn xong tô bún giá rẻ bất ngờ, một hàng quán "di dộng" khác lại ghé vào, với giọng nói lanh lảnh của cô chủ ghe: "Uống cà phê, nước đậu nành nóng đi em ơi, để chế làm cho, có 10 ngàn một ly hà, cà phê của chế nguyên chất đó nhe" rồi cười vui vẻ.

Hướng mắt về phía mũi thuyền, những người dân chợ nổi có một cây treo trước mũi, người ta gọi đó là cây bẹo. Thấy chúng tôi thắc mắc, chú Chín giọng ồm ồm hồ hở giải thích.

"Những cây sào đó người ở đây gọi là 'cây bẹo', trên mỗi thuyền của các tiểu thương đều gắn một cây sào tre và ở trên đó sẽ treo những loại trái cây, củ quả mà thuyền của họ bán. Treo dưa bán dưa, treo chuối bán chuối. Phải treo lên cao thì các thuyền ở xa mới thấy và lại gần để mua hàng".

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 9.

Ở đầu mỗi chiếc ghe đều có một "cây bẹo"

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 10.

Hình ảnh giản dị của chú Chín.

- "Nhưng ở đây có thứ người ta treo nhưng không bán đâu nha".

- "Thứ gì mà lạ vậy chú, treo nhưng không bán?", chúng tôi thắc mắc.

- "Thấy gì hông? Quần áo người ta treo phơi trên ghe đó, bán rồi lấy gì mà mặc", chú Chín chỉ tay về phía chiếc ghe đậu kế bên rồi cười khoái chí.

Đi hết hai vòng chợ nổi Cái Răng, mặt trời cũng đã lên cao, những ghe thuyền đầy ấp trái cây cũng dần vơi bớt, khu chợ bất đầu thưa dần đi, tiếng máy ghe cũng dần giãn ra và di chuyển về nhiều hướng, chỉ còn lại những chiếc thuyền lớn neo đậu cố định.

Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 11.
Về Cần Thơ dập dềnh ăn bún, uống cà phê di động trên chợ nổi Cái Răng còn được khuyến mãi câu hò ngọt lịm của miền sông nước - Ảnh 12.

Hẹn gặp lại chợ nổi, hẹn những con người miền Tây chân chất, thật thà.

Rời chợ nổi, tạm xa rời cái cảm giác được đi trên sông, ngắm nhìn cuộc sống bình dị của người dân, tạm quên đi những nụ cười giòn tan, nghe câu chuyện dí dỏm của những cô chú trên bến dưới thuyền, chúng tôi quay trở lại thành phố với guồng quay hối hả của cuộc sống và mong một ngày quay trở lại.

Bởi đơn giản, ở cái xứ này, mọi thứ đều rất bình dị, nhẹ nhàng, đi đâu cũng thấy ngọt vị tình người!

Theo Hải Long-Hoàng Lê

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm