Vàng rớt giá khi tiền trở lại chứng khoán Mỹ

25/08/2020 08:37 AM | Xã hội

Giá vàng giảm và rớt xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập kỷ lục.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm khi mà thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhờ những lạc quan về khả năng sẽ có hướng điều trị Covid-19.

Diễn biến này của thị trường xảy ra sau khi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này cấp phép trở lại cho việc mở rộng dùng huyết tương của người mắc Covid-19 đã khỏi trong tình huống khẩn cấp với những người bệnh Covid-19 phải nhập viện.

Trước đó, FDA đã tạm phải rút lại quyết định cấp phép này sau khi có ý kiến kêu gọi từ cộng đồng y khoa chuyên môn, trong đó có bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia. Ông Anthony Fauci khuyến nghị nên chờ đợi thêm các dữ liệu nghiên cứu khác đánh giá về độ an toàn của phương pháp.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuy nhiên đã không đồng ý với quyết định mới nhất của FDA với quan điểm rằng hiệu quả của phương pháp điều trị này hiện chưa rõ ràng và họ thận trọng nói rằng có rất ít bằng chứng cho thấy biện pháp chữa trị đó hiệu quả và an toàn.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc điều trị bằng huyết tương sẽ có thể mang đến hiệu quả cho những người đang phải chiến đấu với bệnh tật, nhiều người vẫn cho rằng cần tiếp tục kiểm soát bệnh tật và cách điều trị theo hướng mới này.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 và Nasdaq tiếp tục lập kỷ lục. Nhu cầu đối với vàng vì vậy giảm bớt, vàng vốn được coi như công cụ đầu tư trong bối cảnh bất ổn tăng cao do đại dịch Covid-19 cũng như việc Ngân hàng Trung ương và chính phủ nhiều nước chi tiêu ra nhiều tỷ USD nhằm giảm bớt tác động của đại dịch lên doanh nghiệp trên toàn cầu.

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng hướng điều trị sẽ có lợi cho những ai mắc Covid-19, tuy nhiên hiện chưa có kết luận đủ thuyết phục về tác dụng của biện pháp này. Nhiều chuyên gia hoài nghi cho rằng việc sử dụng huyết tương với liều lượng như thế nào cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 7,80USD/ounce tương đương 0,4% xuống 1.939,20USD/ounce – đây là mức đóng cửa thấp nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 27/7/2020, theo tính toán của FactSet.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, chỉ ra sự phục hồi phần nào của đồng USD cũng khiến cho giá vàng giảm: "Sự phục hồi của đồng USD khá ấn tượng sau khi vượt qua các ngưỡng hỗ trợ trong tuần trước, sự phục hồi mới đây có thể coi như ví dụ điển hình cho điều đó".

Khi thị trường vàng đóng cửa vào ngày thứ Hai, đồng USD không có nhiều thay đổi so với nhiều đồng tiền lớn khác, nếu tính theo chỉ số đồng USD. Nhiều phiên trước đó, chỉ số đã có lúc sụt giảm mạnh, nhờ vậy giá vàng có lực đỡ quan trọng.

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq lập nhiều mức cao kỷ lục mới ở lúc chốt phiên cũng như trong ngày giao dịch khi mà hy vọng về khả năng có phương hướng điều trị cho Covid-19 giúp cho cổ phiếu của nhiều ngành tăng trưởng mạnh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 378,13 điểm tương đương 1,4% lên 28.308,46 điểm, chỉ số đóng cửa trên ngưỡng 28.000 điểm lần đầu tiên trong vòng 6 tháng. Chỉ số hiện thấp hơn 4,2% so với mức đóng cửa cao kỷ lục vào ngày 12/2/2020.

Chỉ số S&P 500 tăng 34,12 điểm tương đương 1% lên 3.431,28 điểm, gần sát ngưỡng cao kỷ lục trong ngày giao dịch trước đây. Chỉ số Nasdaq tăng 67,92 điểm tương đương 0,6% lên 11.379,72 điểm, gần sát mức cao kỷ lục 11.462,05 điểm.

Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM