Vàng 24K là gì, có nên đầu tư?

11/06/2024 16:52 PM | Kinh doanh

Vàng 24K không còn xa lạ với người tiêu dùng, vậy vàng 24K là vàng gì, có nên mua vàng 24K để đầu tư?

Vàng 24K là gì?

Vàng 24K là loại vàng sở hữu độ tinh khiết cao, gần như hoàn hảo với hàm lượng vàng nguyên chất lên tới 99,99%. Đơn vị Karat (Karat – K) được tính bằng hàm lượng vàng tinh khiết có trong toàn bộ hợp kim vàng đó. 1 Karat tương đương với 1/24 vàng nguyên chất.

Do đó, vàng 24K chính là vàng tinh khiết (hàm lượng vàng nguyên chất chiếm 99,99%). Nhờ có chất lượng cao nhất nên vàng 24K thường được sử dụng để làm trang sức hoặc tích trữ dưới dạng thỏi.

Đặc điểm của vàng 24K

Vàng 24K còn có tên gọi khác là vàng 9999, vàng ròng, vàng 10 tuổi hay vàng ta. Vàng 24K có màu vàng ánh kim đậm hơi ngả sang màu đỏ.

Vì có độ dẻo và mềm cao nên vàng 24K dễ dàng biến dạng và co giãn, có thể dễ dàng chế tạo thành nhiều kiểu dáng khác nhau. 1 chỉ vàng 24K có thể dát mỏng thành 1 miếng rộng 1m2.

Vàng 24K là gì, có nên đầu tư?- Ảnh 1.

Vàng 24K là loại vàng tinh khiết nhất, gần như không pha lẫn tạp chất. (Ảnh minh họa)

Nhờ diễn nhiệt và dẫn điện tốt, vàng 24K thường được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện máy. Ngoài ra, vàng 24K còn được dùng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, vũ trụ, nguyên tử.

Do tính chất mềm dẻo nên vàng 24K ít được ứng dụng trong chế tạo đồ trang sức. Thợ kim hoàn sẽ rất khó thực hiện các công việc như tạo hình, chạm khắc, thiết kế, gắn kim cương...với các loại trang sức được làm từ vàng 24K.

Vàng 24K có độ bền cao, không bị mất màu, không bị hòa tan hay bị hoen gỉ.

Có nên mua vàng 24K để đầu tư?

Vàng là kênh tích trữ tương đối an toàn bởi xét về lâu về dài vàng ít khi mất giá, thậm chí còn tăng giá theo thời gian. Đầu tư vàng 24K là hình thức đầu tư lâu dài, có lợi nhuận cao và ít bị lỗ. Vàng 24K thường dùng để chế tạo thỏi, miếng hoặc nhẫn trơn, kiềng trơn để tích trữ.

Nếu không có ý định đầu tư lâu dài mà chỉ muốn mua trong ngắn hạn để kiếm lời thì đầu tư vào vàng 24K cũng khá hợp lý. Người mua chỉ cần theo dõi giá vàng trên thị trường Việt Nam và thế giới để nắm được xu hướng.

Để mua được vàng 24K chuẩn, giá tốt, khách hàng nên chọn mua tại các địa điểm uy tín có đầy đủ hóa đơn, giấy tờ đảm bảo nguồn gốc và chất lượng tuổi vàng. Không nên mua vàng vào thời điểm biến động giá mạnh, chỉ nên mua khi giá trên thị trường bình ổn.

Theo Bằng Lăng (tổng hợp)

Từ khóa:  vàng , vàng 24K
Cùng chuyên mục
XEM