Câu chuyện kinh doanh

Validus Capital - nền tảng hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp SME lớn nhất Singapore chuẩn bị thâm nhập thị trường Việt Nam

09/11/2019 01:40 PM | Kinh doanh

Sau khi Enterprise Singapore (cơ quan kinh tế thuộc Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore) ra mắt ra mắt mạng lưới Liên Minh Đổi Mới Sáng Tạo Toàn Cầu Singapore tại TP.HCM hồi giữa tháng 7 thì vào đầu tháng 11, nền tảng hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lớn nhất Singapore là Validus Capital cũng tổ chức họp báo ra mắt tại thị trường Việt Nam

Validus Capital - nền tảng hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp SME lớn nhất Singapore chuẩn bị thâm nhập thị trường Việt Nam

Validus Capital được thành lập năm 2015 và hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư uy tín như Ngân hàng Phát triển Hà Lan FMO (xếp hạng tín nhiệm AAA), Vertex Ventures (một thành viên của Temasek Holdings) và tập đoàn VinaCapital. Đây là một trong trong những startup fintech Singapore đầu tiên nộp đơn xin cấp giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Singapore. 

Tính đến hiện nay Validus Capital đã thực hiện việc cấp vốn cho các doanh nghiệp Singapore với tổng số lên tới 220 triệu USD. 

Một nghiên cứu mới đây có liên quan đến Validus Capital chỉ ra rằng những SME tại Singapore được Validus cấp vốn đã tăng trưởng doanh thu hàng năm trung bình 17%, đóng góp thêm 300 triệu USD vào tăng trưởng GDP của Singapore và tạo hơn 10.000 việc làm tại quốc gia này (theo thống kê năm 2018).

Hãng tư vấn McKinsey từng ước tính về sự thiếu hụt về vốn của các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á lên tới 175 tỷ USD. Tại Việt Nam, dù các doanh nghiệp tư nhân chiếm trên 97% tổng số doanh nghiệp nhưng họ lại chỉ được nhận dưới 22% tổng số vốn do ngân hàng cấp cho toàn bộ nền kinh tế và nhu cầu vốn đang thiếu hụt có thể tới 21 tỷ USD.

Nền tảng của Validus Việt Nam mới được ra mắt ngày 6/11, khẳng định sẽ tiếp tục hiệu chỉnh để thích ứng và đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của các doanh nghiệp Việt Nam. Khách hàng tiềm năng của Validus là các doanh nghiệp Việt Nam trong các ngành sản xuất, bất động sản, xây dựng, y tế, dịch vụ tiêu dùng, thương mại bán lẻ và bán buôn.

Theo thông tin từ bà Trần Thị Thúy Hà, Giám đốc kinh doanh của Validus Việt Nam, Validus Việt Nam sử dụng công nghệ phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) để thúc đẩy dịch vụ tài chính cho các SME không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng. Sản phẩm tài chính của Validus cung cấp hoàn toàn là sản phẩm tín chấp, không cần tài sản đảm bảo, thực hiện trên nền tảng online, hỗ trợ vốn trong vòng 24 tiếng...

Validus Việt Nam đang hợp tác với các đối tác hàng đầu như Medicare Việt Nam (tập đoàn bán lẻ dược phẩm, y tế, làm đẹp và chăm sóc cá nhân); và Unicons (một thành viên của tập đoàn Coteccons, một trong những công ty xây dựng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam)….

Theo đại diện của Validus, một trong những khó khăn khi tiếp cận thị trường Việt Nam là sự lựa chọn dựa trên 600.000 doanh nghiệp. Thông tin dữ liệu và mô hình rủi ro ở Việt Nam đối với Validus khá mới mẻ.

Validus cũng thừa nhận mình "không phải là một công ty cho vay", chỉ là "nền tảng cho vay", giúp đối tác thẩm định công ty sẽ cho vay. Ở Việt Nam, chưa có giấy phép nào tương thích với hình thức hoạt động của họ và điều này cũng từng diễn ra tương tự tại Singapore.

Trước khi đến Việt Nam, Validus cho biết đã trao đổi với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng. Trong quá trình hoạt động, nền tảng này sẽ cập nhật tiến độ để các cơ quan hướng dẫn.

Đại diện Validus cũng thừa nhận "chưa có một văn bản thí điểm nào" cho các nền tảng khác tương tự và đang hoàn tất thủ tục liên quan đến vấn đề này.

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện khởi nghiệp của đại gia Minh "xoài": Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển....

Câu chuyện kinh doanh

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank? (Phần 1)

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank, nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả, "vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và 'xác tan' như thế này".

VN-Index giảm phiên mạnh nhất từ sau Tết, cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản bị bán ồ ạt

Sau những ngày "xanh vỏ đỏ lòng", thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra trên diện rộng.

Đọc thêm