Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3

01/04/2021 10:56 AM | Thời sự

Vaccine phòng ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” sẽ chính thức được sử dụng từ quý 3 năm nay. Thông tin này vừa được công bố trong buổi Họp báo thường kỳ quý 1/2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chiều nay (31/3).

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 và giao cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen) nghiên cứu, sản xuất.

Chỉ trong thời gian ngắn, công ty đã hoàn thiện quy trình công nghệ và hoàn thành thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, đảm bảo an toàn trên động vật, sau đó Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Thanh Hùng – Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KH&CN) cho biết, đến thời điểm hiện nay, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 sau khi tiêm vào ngày 26/02.

Giai đoạn 2 tiến hành tiêm cho 560 người kể từ ngày 26/3, mỗi người tiêm 02 mũi. Dự kiến ngày thứ 35 sau khi tiêm mũi thứ hai sẽ tiến hành lấy máu làm xét nghiệm để đánh giá tính hiệu quả của vaccine.

 Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3  - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax. (Ảnh: VGP)

“Kết quả bước đầu cho thấy vaccine đảm bảo tính an toàn cao, đồng thời có sinh được kháng thể kháng virus Sars-Cov-2, tỷ lệ tăng kháng thể cao, có trường hợp tăng đến 200 hoặc 500 lần so với trước khi được tiêm”, ông Trịnh Thanh Hùng cho biết.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 4/2021 sẽ hoàn thành việc nghiên cứu giai đoạn 2 đối với vaccine này, đầu tháng 5/2021 sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm lâm sàng giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 sẽ được chia làm hai bước 3A và 3B. Giai đoạn 3A triển khai trên 1.000 người, trong đó 500 người được tiêm vaccine Nanocovax và 500 người sẽ được tiêm vaccine đối chứng được nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu đảm bảo yêu cầu, sau khi kết thúc giai đoạn 3A Bộ Y tế có thể xem xét cấp phép sử dụng vaccine theo diện khẩn cấp.

“Như vậy, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến trong quý 3/2021 chúng ta sẽ có vaccine được đưa vào sử dụng theo diện khẩn cấp. Giai đoạn 3B sẽ được triển khai trên quy mô lớn hơn, từ 10.000-15.000 người. Bộ KH&CN đã và đang phối hợp với các đơn vị tìm kiếm đối tác ở nước ngoài để tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3”, ông Hùng nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho hay, việc chủ động nội địa hóa sản phẩm vaccine sẽ cho chúng ta có được lựa chọn tốt trong phòng dịch. Sản phẩm KHCN này sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

 Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3  - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (đứng) phát biểu tại buổi họp báo.

Được biết, ngoài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cũng là một trong số 560 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất. Sau khi tiêm mũi thứ hai vào ngày 26/3, Thứ trưởng Tạc cho biết: “Sau tiêm, tôi không thấy có phản ứng gì, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Kết quả xét nghiệm máu sau khi tiêm cho thấy nồng độ kháng thể rất cao, rất tốt”.

Đến nay có 04 đơn vị trong nước nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 theo các hướng công nghệ khác nhau, gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen); Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC); Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Ngoài Vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, Vaccine Covivac do Viện IVAC nghiên cứu sản xuất trên trứng gà có phôi, đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Vaccine của Công ty Vabiotech cơ bản đã hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, dự kiến giữa tháng 4 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Riêng Trung tâm Polyvac còn đang tiếp tục nghiên cứu tạo chủng để phục vụ sản xuất vaccine Covid-19.

Theo Tuân Nguyễn

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm