Ước mơ thay đổi thế giới của giám đốc 13 tuổi

13/05/2016 14:12 PM | Sống

Dù chỉ mới 13 tuổi nhưng cậu bé Ishaan Patel đã là Giám đốc điều hành tổ chức Planting Pencils, một tổ chức nhằm mục đích giúp đỡ các trẻ em trên Thế giới có cơ hội được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng.


Hình ảnh cậu bé đeo kính cận, mặc vét tông và đi vào hội trường dưới những tràng pháo tay như sấm vang đã không còn là hình ảnh quá xa lạ đối với nhiều người, và nhất là các anh chị sinh viên học MBA từ trường Đại học Syracuse.

Hình ảnh cậu bé đeo kính cận, mặc vét tông và đi vào hội trường dưới những tràng pháo tay như sấm vang đã không còn là hình ảnh quá xa lạ đối với nhiều người, và nhất là các anh chị sinh viên học MBA từ trường Đại học Syracuse.

Mới chỉ là một cậu học sinh lớp 8 tại trường Kingswood Oxford School, Mỹ, nhưng thay vì chơi bóng quần, bóng đá hay tìm niềm đam mê trong âm nhạc, Ishaan Patel giúp đỡ trẻ em trên Thế giới được tiếp cận với một nền giáo dục tốt hơn.


Ishaan Patel

Ishaan Patel

Tổ chức Planting Pencils nơi Ishaan Patel làm Giám đốc điều hành, với mục đích cung cấp đồ dùng học tập cho các trường học tại các nước đang phát triển và các trường học ở những vùng có thu nhập thấp trên đất nước Mỹ.

Ngoài ra, tổ chức này cũng nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tình trạng khủng hoảng của nền giáo dục trên Thế giới hiện nay- sáng kiến đã đưa cậu đến với các Học viện trên khắp nước Mỹ, trong đó có trường Đại học Syracuse.

Ishaan Patel cùng các sinh viên trường Đại học Syracuse, Mỹ
Ishaan Patel cùng các sinh viên trường Đại học Syracuse, Mỹ

“Ý tưởng này đến với tôi vào mùa hè năm ngoái, trong khi tham dự cuộc hội thảo kéo dài một tuần của các nhà lãnh đạo tại trường Đại học Stanford. Tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều anh chị sinh viên đến từ các nước trên Thế giới. Chúng tôi cũng đã được thử thách bằng việc đưa ra một ý tưởng/giải pháp cho môi trường hoặc giúp đỡ các thế hệ trong tương lai. Khi hội thảo kết thúc, tôi nhận ra rằng tôi có thể thực hiện được ý tưởng của mình ngay bây giờ mà không cần phải đợi cho đến khi trưởng thành”, Ishaan Patel nói.

Việc tham dự cuộc hội thảo về tài chính vào năm ngoái cũng đã cho cậu cơ hội được hiện thực hóa ý tưởng của minh “Tôi đã học được cách áp dụng ý tưởng kinh doanh và biến nó thành một công ty có lợi nhuận, cách mở rộng và phát triển nó”.

Sau những trải nghiệm và những điều học hỏi được từ hai cuộc hội thảo, cùng với sự khích lệ của mẹ mình là Dr. Alpa Patel và sự chia sẻ của người dì ruột từng là giáo viên tình nguyện tại các trường học cho trẻ em nghèo ở Ấn Độ và Costa Rica, mục tiêu của cậu đã trở nên ngày càng rõ ràng hơn.

Nhận ra rằng “Không phải tất cả trẻ em lớn lên đều may mắn nhận được những quyền lợi như mình. Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta cho trẻ em môt nền giáo dục tốt, các thế hệ tương lai sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn”. Và “giáo dục là cách duy nhất tôi có thể làm” để đạt được điều đó.

Ishaan nhanh chóng bắt tay và miêt mài tự nghiên cứu, nghĩ ra tên gọi, tự thiết kế logo, soạn các nhiệm vụ, thiết lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn và thậm chí còn giúp thiết kế website cho tổ chức.

Tiến sĩ Alpa Patel, mẹ của Ishaan cũng hỗ trợ cậu rất nhiều trong việc hoàn thiện các văn bản thành lập công ty, giúp cậu chọn lựa các thành viên hội đồng và triển khai cuộc họp đầu tiên. Nhờ đó, cậu đã học được rất nhiều về phương thức thành lập một tổ chức cùng với những trách nhiệm mà cậu phải đảm nhận. Ishaan cũng hiểu sâu hơn tầm quan trọng của việc quản lí lợi nhuận, chi phí trong một tổ chức phi lợi nhuận để tối đa hóa những nỗ lực và đóng góp cho xã hội.

Tổ chức Planting Pencils chính thức được thành lập ngày 02 tháng 12 năm 2015. Tháng 3 năm 2016, tổ chức bắt đầu khởi động hoạt động quyên góp đồ dùng học tập cho trường Convenant Preparatory và Trinity Academy – hai trường học trong khu vực thu nhập thấp tại Connecticut của Mỹ. Hoạt động quyên góp tiếp theo được thực hiện để giúp đỡ trường Asante Sana tại Tanzania và trường Mercy Child Community School của nước Ghana.


Ishaan cùng các học sinh và giáo viên trường Trinity, Mỹ

Ishaan cùng các học sinh và giáo viên trường Trinity, Mỹ

Ông Domini Andoh, hiệu trưởng trường Mercy Child Community School tại Ghana chia sẻ “Tổ chức đã giúp đỡ chúng tôi trong giảng dạy, quyên góp ủng hộ rất nhiều đồ dùng học tập như bút chì, bút màu, gọt bút chì, tẩy, hộp bút, bút viết, giấy vẽ, vở viết và sách truyện cho học sinh”. “Chúng tôi tin rằng, mỗi trẻ em sống trong cộng đồng này đều có quyền được hưởng một nền giáo dục cơ bản, miễn phí và chất lượng. Planting Pencils đã giúp chúng tôi tập trung hơn vào mục tiêu đó.”


Trường Mercy Child Community tại Ghana nhận quyên góp từ tổ chức Planting Pencils

Trường Mercy Child Community tại Ghana nhận quyên góp từ tổ chức Planting Pencils

Dù mới chỉ được thành lập chưa đầy một năm, nhưng Planting Pencils đã mang lại những lợi ích và ảnh hưởng không nhỏ tới nền giáo dục của một số vùng, đặc biệt tại các nước nghèo trên Thế giới như Ghana, Tanzania.

Tuy vậy, mục tiêu của cậu bé Ishaan về một nền giáo dục chất lượng và một thế giới tốt đẹp không chỉ dừng lại ở đó. Cậu chia sẻ “Tôi muốn mở một trường học tại những khu vực nơi trẻ em nghèo không có cơ hội được đi học. Đó sẽ là nơi trẻ em được tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng và miễn phí, có nước sạch để uống, để tắm rửa, có những bữa ăn lành mạnh. Để các gia đình nghèo không phải lo lắng về cái ăn cho con cái, điều có thể khuyến khích họ cho con đi học nhiều hơn”.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM