Unilever gửi kiến nghị lên Thủ tướng xin chưa cưỡng chế thuế 575 tỷ

23/12/2018 13:24 PM | Kinh doanh

Nếu Unilever không chấp hành việc nộp thuế thì Cục thuế TP. HCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế theo quy định của pháp luật...

Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi lên Thủ tướng về việc cưỡng chế thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần đầu tư mở rộng giai đoạn 2009 - 2013 của công ty này.

Theo đó, Unilever cho biết, vấn đề thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan tới đầu tư mở rộng của Unilever đã được Chính phủ ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 6/10/2018 yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính phối hợp báo cáo Chính phủ phương án giải quyết thoả đáng vướng mắc của doanh nghiệp do có sự khác nhau giữa Luật Đầu tư và Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp giai đoạn trước 2014.

"Chúng tôi đã chủ động giải trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính. Đồng thời kiến nghị cơ quan thuế chưa thực hiện hay ra bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng bất lợi cho doanh nghiệp trong thời gian Chính phủ xử lý vụ việc", công văn của Unilever cho biết.

Unilever kiến nghị không thực hiện cưỡng chế doanh nghiệp để chờ kết luận của Chính phủ.

Trước đó, trao đổi với báo chí liên quan đến việc truy thu thuế của Unilever, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã cho Unilever thời hạn 6 tháng để thu thập tài liệu chứng minh thuộc đối tượng miễn trừ thuế, tuy nhiên công ty này không cung cấp được nên Kiểm toán Nhà nước đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu số tiền 575 tỷ đồng đối với doanh nghiệp này.

Ngày 7/12, trong công văn gửi Unilever, Cục thuế Tp.HCM cho biết, Kết luận Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp của Unilever do đầu tư mở rộng giai đoạn 2009-2013 là hơn 575 tỷ đồng.

Do đó, Cục thuế Tp.HCM yêu cầu Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam nộp ngay số thuế trên vào tài khoản của Cục thuế mở tại Kho bạc Nhà nước.

"Trường hợp Công ty không chấp hành việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên thì Cục thuế Tp. HCM sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế về thuế theo quy định của pháp luật", văn bản của Cục thuế Tp.HCM nêu rõ.

Đến ngày 12/12, Cục thuế TP. HCM tiếp tục ra một văn bản nữa yêu cầu Unilever cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong toả tài khoản theo quy định.

Theo Minh Châu

Cùng chuyên mục
XEM