Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý

30/12/2018 10:23 AM | Công nghệ

Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng đã bị Apple gỡ bỏ nhưng rõ ràng, sự cố này đã phơi bày lỗ hổng của Apple trong việc xét duyệt ứng dụng.trên App Store.

Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý

Một ứng dụng giả mạo có tên "Setup for Amazon Alexa " với chức năng quản lý cài đặt trợ lý ảo Alexa trên Amazon đã bất ngờ leo lên top đầu tải về trên App Store.

Điều đáng nói, ứng dụng đó không chỉ âm thầm tồn tại trên App Store, chợ ứng dụng của một trong những hệ sinh thái di động bảo mật nhất hiện nay, mà còn leo lên được những vị trí cao nhất về lượng tải về. Nói cách khác đã có rất nhiều người vô tình tải về và có thể trở thành nạn nhân của kẻ xấu.

Để có được vị trí trên không hề dễ dàng nhưng bằng cách nào đó, ứng dụng Setup for Amazon Alexa đã leo lên vị trí thứ 6 trong mục Tiện ích và xếp hạng 75 trong top ứng dụng miễn phí tốt nhất.

 Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý - Ảnh 1.

Ứng dụng nhận phải nhiều đánh giá 1 sao vì là ứng dụng giả mạo lừa người dùng tải về


Trên thực tế, Apple xếp hạng ứng dụng trên ở vị trí cao dựa vào lượng từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Thời điểm cuối năm thường là lúc người ta hay tặng quà nhau, trong đó có loa thông minh Amazon Alexa. Đó là lý do khiến các tìm kiếm chủ yếu liên quan đến ứng dụng này.

 Ứng dụng giả mạo này được tôn lên Top 1 App Store mà Apple không hề hay biết, mãi mới kịp xử lý - Ảnh 2.

Ứng dụng đã bị Apple xử lý ngay sau khi truyền thông đưa tin


Không giống như Play Store, chợ ứng dụng App Store của Apple có cơ chế quản lý ứng dụng hết sức chặt chẽ. Mỗi ứng dụng khi gửi lên luôn được đánh giá một cách kỹ lưỡng trước khi phát hành.

Đã có không ít ứng dụng từ các hãng lớn bị từ chối thẳng tay do không đạt tiêu chuẩn. Mặc dù vậy không rõ tại sao ứng dụng Setup for Amazon Alexa lại có mặt trên App Store và tồn tại lâu đến vậy.

May mắn thay khi Setup for Amazon Alexa chỉ là một ứng dụng giả mạo và không có ý định lừa đảo tiền của người dùng.

Vụ việc trên đã phần nào cho thấy, không chỉ riêng chợ ứng dụng Google Play Store là mục tiêu hàng đầu của hacker và các ứng dụng giả mạo.

Thậm chí ngay cả những nền tảng đáng tin cậy hàng đầu như iOS cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ nếu như người dùng đặt quá nhiều niềm tin. Ứng dụng giả mạo mới bị phanh phui là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Tham khảo Softpedia

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

5 bài học marketing của ‘bậc thầy’ chuyện tế nhị Durex: Không chỉ bán bao cao su mà còn bán cả cảm xúc!

Nhiều đội ngũ sáng tạo trên thị trường cần phải "cúi đầu" trước ý tưởng về nội dung của Durex vì phần lớn mọi người đều hạn chế đề cập đến nội dung nhạy cảm.

Đọc thêm