Ứng dụng công nghệ hiện đại - Bí quyết chăm sóc sức khoẻ răng miệng thời 4.0

19/05/2021 08:00 AM | Sống

Ứng dụng công nghệ hiện đại đã và đang làm thay đổi diện mạo của ngành nha khoa nói chung và có tác động tích cực đến thói quen chăm sóc sức khoẻ răng miệng của hàng triệu người Việt.

Răng miệng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ và thẩm mỹ của mỗi người. Theo The Health Site, vệ sinh răng miệng kém còn gây ra một số hậu quả nguy hiểm đến tính mạng như nguy cơ tiểu đường, các bệnh tim mạch hay sa sút trí tuệ do vi khuẩn ở răng lây lan, xâm nhập đến hệ thần kinh và máu.

Xã hội ngày càng hiện đại, phần lớn người dân đã nhận thức được tầm quan trọng của chăm sóc sức khoẻ răng miệng nhưng theo thống kê cho thấy, đa số người Việt gặp phải các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi… do chưa biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách cũng như chưa có thói quen thăm khám nha sĩ theo định kỳ để kịp thời xử lý các vấn đề. Ngoài ra, khi gặp các bệnh về răng nướu, người Việt lại thường khá e ngại trong việc đến phòng khám, không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả những người trưởng thành. "1001 nỗi ám ảnh" có thể kể đến như: sợ đau, sợ dụng cụ, tay nghề của nha sĩ hay lo lắng không đảm bảo được vệ sinh an toàn trong quá trình điều trị.

Thấu hiểu điều đó, ngành nha khoa thế giới đã phát triển nhiều công nghệ, máy móc hiện đại làm giảm áp lực tâm lý cho người bệnh. Bác sĩ Hoàng Hiếu, người sáng lập nha khoa Assuré Dental, đang theo học khoá chuyên sâu về cấy ghép implant tại Loma Linda University và Viện gIDE, LA, Hoa Kỳ… và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chia sẻ: "Với thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng các công nghệ tối tân trong ngành nha khoa đã trở thành xu hướng, có thể kể đến như hệ thống chụp X-quang CT Cone Beam, lấy dấu mẫu hàm bằng 3Shape TRIOS Move hay phục hình răng sứ bằng CAD/CAM... Một mặt, công nghệ này giải quyết bài toán tâm lý, nỗi lo lắng của người dân mỗi lần đến phòng khám, quá trình khám và điều trị răng miệng trở nên dễ dàng, đảm bảo độ chính xác cao, ít đau và đáng tin cậy hơn. Mặt khác, máy móc là công cụ hỗ trợ giúp các bác sĩ xác định, chẩn đoán chuẩn xác tình trạng của khách hàng để từ đó đưa ra phác đồ điều trị tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí."

Chụp phim chính xác chỉ trong 5 giây cùng Hệ thống CT Cone Beam

Ứng dụng công nghệ hiện đại - Bí quyết chăm sóc sức khoẻ răng miệng thời 4.0 - Ảnh 1.

Hệ thống CT Cone Beam cho ra hình ảnh giải phẫu nhanh chóng, sắc nét và chi tiết giúp bác sĩ chẩn đoán đúng tình trạng người bệnh

CT 3D Cone Beam là phương pháp khảo sát hình ảnh kỹ thuật cao để cho hình ảnh giải phẫu rõ nét, chi tiết. Nếu phương pháp truyền thống chỉ thể hiện hình ảnh 2 chiều là không gian trên, dưới của hàm thì phim CT Cone Beam hiển thị bề rộng, bề sâu của xương, soi đến từng tổn thương nhỏ trong khoang răng. CT Cone Beam được áp dụng trong mọi trường hợp đặc biệt trong các vấn đề đặc biệt như nhổ răng và cấy ghép Implant. Điển hình như nhổ răng khôn dễ gây các biến chứng nguy hiểm vì quá trình nhổ có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh bên dưới. Với sự trợ giúp của máy CT Cone Beam, các bác sĩ sẽ xác định vị trí chính xác để nhổ răng, hạn chế các tổn thương đến các bộ phận liên quan.

3Shape TRIOS Move - Xua tan nỗi ám ảnh lấy dấu mẫu hàm mỗi lần

Ứng dụng công nghệ hiện đại - Bí quyết chăm sóc sức khoẻ răng miệng thời 4.0 - Ảnh 2.

Việc lấy dấu kỹ thuật số bằng 3Shape TRIOS Move mang lại trải nghiệm thoải mái cho người bệnh đồng thời giúp họ chủ động nắm bắt tình trạng của mình, từ đó có những điều chỉnh kịp thời theo nhu cầu

Với các trường hợp đến nha khoa điều trị các vấn đề răng miệng như chỉnh nha, phục hình sứ, cấy implant thì lấy dấu răng là bước đầu tiên và quan trọng giúp cho bác sĩ tạo được khuôn mẫu cho toàn bộ răng của bệnh nhân để có cơ sở thiết kế răng sứ vừa khít nhất với hàm răng của mỗi người. Việc lấy dấu bằng các vật dụng phổ biến như thạch cao, cao su thường gây ra cảm giác "nhợn" trong miệng. 3Shape TRIOS Move với mô hình 3D lấy dấu kỹ thuật số với nhiều ưu điểm vượt trội. Bên cạnh việc giúp các bệnh nhân không phải trải qua cảm giác khó chịu với mùi vật liệu lấy dấu, mô hình 3D của dấu kỹ thuật số hiển thị trên màn hình sẽ giúp bạn giao tiếp với bác sĩ dễ dàng và hình dung rõ hơn về tình trạng răng miệng của mình. Trios có các ứng dụng mô phỏng tình trạng của bệnh nhân sau khi điều trị và dựa trên đó người bệnh có thể yêu cầu, điều chỉnh kịp thời theo mong muốn. Đồng thời còn hạn chế lây nhiễm chéo giúp bệnh nhân an tâm trong quá trình điều trị tại nha khoa. Ngoài ra, Trios còn được ứng dụng rộng rãi trong việc thiết kế máng hướng dẫn phẫu thuật, in 3D theo thiết kế, thiết lập kế hoạch nụ cười số (smile design)…

Đột phá trong phục hình răng sứ với công nghệ CAD/CAM

Ứng dụng công nghệ hiện đại - Bí quyết chăm sóc sức khoẻ răng miệng thời 4.0 - Ảnh 3.

CAD/CAM đưa công nghệ thiết kế răng sứ lên một tầm cao mới với độ chính xác một cách hoàn hảo

Công nghệ CAD/CAM là kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua máy vi tính. Khi được ứng dụng trong ngành nha khoa, CAD/CAM giúp các bác sĩ thiết kế răng sứ với độ chính xác đến micron. Trước kia, để làm răng sứ cho khách hàng, kỹ thuật viên labo tiến hành thủ công đúc mẫu răng, không chỉ mất thời gian chờ đợi mà sau khi hoàn thiện lắp sứ dễ gặp tình trạng bị cong, vênh so với phần cùi răng thật và làm cho răng sứ bị hở. Trong khi đó, CAD/CAM với kỹ thuật scan cho hiển thị thông tin chi tiết bề mặt răng, tỷ lệ với xương hàm, khớp cắn được hiển thị trên máy tính để điều chỉnh vùng tiếp xúc giữa răng sứ và răng thật một cách chính xác. Ngoài ra CAD/CAM còn thiết kế độ dày của răng sứ một cách phù hợp, đảm bảo chức năng ăn nhai một cách bình thường. Sau đó, kỹ thuật viên sẽ thiết kế phục hình ảo trên máy tính và chuyển thành phục hình thật thông qua máy chế tác, giảm thiểu độ sai sót cũng như tiết kiệm thời gian một cách tối đa.

Có thể nói, hệ thống CT Cone Beam, công nghệ 3Shape TRIOS Move hay CAD/CAM đều là những bước tiến mới trong lĩnh vực nha khoa, điều trị và chăm sóc răng miệng. Thế nhưng, hiện tại ở Việt Nam, chỉ có một số ít phòng khám mạnh dạn đầu tư 100% thiết bị máy móc công nghệ bởi cần có nguồn lực về tài chính nhất định cũng như yêu cầu, trình độ chuyên môn cao của bác sĩ trong sử dụng công cụ, máy móc hỗ trợ. Điển hình hiện nay có Assuré Dental - phòng khám tiên phong đưa những công nghệ mới với tâm niệm nâng cao trải nghiệm, đồng hành kiến tạo nụ cười đẹp cho các khách hàng. Các công nghệ hứa hẹn sẽ không chỉ thay đổi diện mạo ngành nha khoa Việt mà trong tương lai còn thay đổi nhận thức, thói quen, tâm lý của người Việt Nam trong chăm sóc sức khoẻ răng miệng nói chung.

Xem chi tiết tại đây: https://assuredental.vn

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM