Ukraine nhất trí đàm phán với Nga, sẵn sàng thảo luận về lệnh ngừng bắn

26/02/2022 10:22 AM | Xã hội

Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine cho biết ông Volodymyr Zelensky sẵn sàng khởi động tiến trình đàm phán về một lệnh ngừng bắn với Nga, khẳng định rằng Kiev đã liên lạc với điện Kremlin về địa điểm và thời gian có thể diễn ra các cuộc trao đổi.

Trước đó, Nga cho biết nhà lãnh đạo Ukraine đã "biến mất" sau khi ban đầu nhất trí đàm phán.

"Tôi phải bác bỏ nhận định rằng chúng tôi từ chối đàm phán. Ukraine đã và vẫn sẵn sàng trao đổi về hòa bình cũng như lệnh ngừng bắn", người phát ngôn Sergii Nykyforov cho hay, đồng thời thông tin rằng hiện nay, "các bên đang tham vấn về thời gian và địa điểm đàm phán".

 Ukraine nhất trí đàm phán với Nga, sẵn sàng thảo luận về lệnh ngừng bắn - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky dự cuộc họp khẩn với các quan chức cấp cao tại Kiev sau khi Nga thông báo tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ngày 24/2. Ảnh: AP

Kiev cũng xác nhận các bài báo cho rằng chính quyền Tổng thống Zelensky yêu cầu Israel làm trung gian hòa giải trong các cuộc trao đổi với điện Kremlin.

Đại sứ Ukraine tại Israel Yevgen Korniychuk nhận định với New York Times rằng Israel chưa đưa ra phản hồi.

"Họ không nói không. Họ đang cố gắng xác định họ đang ở đâu trên bàn cờ này. Chúng tôi tin Israel là một nước dân chủ có quan hệ tốt với cả Ukraine và Nga".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng Ukraine đã từ chối đàm phán ngày 25/2 và nhận định Kiev đang trì hoãn thảo luận vấn đề này tới 26/2.

Ông Zelensky đề nghị thủ đô Warsaw của Ba Lan là địa điểm đàm phán thay vì đề xuất của Nga là ở thủ đô Minsk của Belarus, nhưng đã "biến mất" ngay sau đó, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Theo Kiều Anh

Cùng chuyên mục
XEM