Uber sẽ là một trong những start-up tiên phong tự tin "lên sàn" sau một năm IPO ảm đạm

16/03/2019 14:00 PM | Kinh doanh

Nếu đợt IPO của Lyft thành công, thì Uber chắc chắn sẽ hưởng lợi từ sự hào hứng đối với các start-up giá trị cao của các nhà đầu tư.

Công ty kinh doanh ứng dụng gọi xe Uber Technologies đang lên kế hoạch khởi động đợt IPO vào tháng 4 tới, để cạnh tranh với đối thủ nhỏ hơn Lyft, một số chuyên gia theo dõi về vấn đề này cho biết hôm thứ 14/3.

Tháng tới, Uber sẽ phát hành thông tin công khai bắt buộc, được gọi là S-1 và ra mắt roadshow với các nhà đầu tư, nhiều người cho biết. Những sự kiện đó sẽ diễn ra trong chương trình ra mắt tại Phố Wall của Uber - một trong những công ty được theo dõi sát sao nhất ở Thung lũng Silicon. Thời điểm IPO của Uber có nghĩa là rất có thể nó sẽ đánh vào thị trường rộng lớn ngay sau khi Lyft hoàn thành đợt IPO, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 3. Uber đã từ chối bình luận về việc này.

Nhưng thời gian diễn ra "sát nút" của 2 đợt IPO này có thể thể hiện sự hào hứng của thị trường đối với các khoản đầu tư cổ phiếu của các công ty công nghệ gọi xe. Cuộc đua không khoan nhượng này đã bị kéo dài bởi một cuộc cạnh tranh lâu dài giữa hai công ty đang thua lỗ, vốn đã rất khốc liệt kể từ khi thành lập.

Uber sẽ là một trong những start-up tiên phong tự tin lên sàn sau một năm IPO ảm đạm - Ảnh 1.

Mức độ phổ biến của Uber trên mạng xã hội.

Hoạt động kinh doanh của Uber lớn hơn và đa dạng hơn so với Lyft và công ty đã có những động thái tương đối nhanh chóng để lên sàn, khi cả hai công ty nộp các dữ liệu cho IPO cùng một lúc vào tháng 12.

Uber, một công ty logistics và vận tải toàn cầu gần đây đã đạt giá trị 76 tỷ USD, đang tìm kiếm mức định giá lên tới 120 tỷ đô la Mỹ, mặc dù một số nhà phân tích đã chốt giá trị của nó gần hơn 100 tỷ đô la dựa trên số liệu tài chính được tiết lộ.

Lyft, một công ty quy mô nhỏ hơn đã kinh doanh mảng gọi xe và thuê xe đạp ở Mỹ và một số thành phố của Canada, đang đưa ra mục tiêu định giá từ 20 tỷ đến 25 tỷ USD, từ mức định giá 15 tỷ USD của công ty tư nhân.

Hai công ty sẽ khởi động một loạt các đợt IPO được mong đợi từ các công ty công nghệ có giá trị cao, tiếp sức cho thị trường IPO sau một khởi đầu lặng lẽ trong năm. Cả hai công ty đều được hưởng lợi từ việc Lyft tham gia IPO trước tiên.

Đi trước đối thủ lớn hơn cho phép Lyft tận dụng nhu cầu của nhà đầu tư bị dồn nén cho các công ty công nghệ tăng trưởng cao, thay vì nhượng vốn nhà đầu tư có sẵn cho Uber. Và một IPO thành công cho Lyft sẽ giúp Uber hưởng lợi từ sự hưng phấn của thị trường và cũng đòi hỏi một mức định giá cao. Tuy nhiên, khi thực hiện ở thời gian quá gần nhau, các công ty có thể phải nhìn nhận lại giới hạn về sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các ứng dụng gọi xe.

"Có rất nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đưa vốn vào các công ty gọi xe", bà Kathleen Smith, người đứng đầu và quản lý của IPO ETFs tại Renaissance Capital cho biết. "Sẽ có sự cạnh tranh về vốn đầu tư trong không gian giữa hai công ty".

Doanh thu của Uber năm ngoái là 11,3 tỷ USD, trong khi tổng số lượt đặt trước từ các chuyến đi là 50 tỷ USD. Nhưng công ty đã mất 3,3 tỷ USD, không bao gồm lợi nhuận từ việc bán các đơn vị kinh doanh ở nước ngoài tại Nga và Đông Nam Á. Trong khi đó, doanh thu của Lyft cho năm ngoái là 2,2 tỷ USD, với 8,1 tỷ USD cho các lượt đặt xe. Công ty đã mất 911 triệu USD.

Uber sẽ đối mặt với thách thức trong việc giải thích và bán cho các nhà đầu tư một doanh nghiệp phức tạp và không tập trung như Lyft. Uber có hoạt động kinh doanh ở hơn 70 quốc gia, bao gồm không chỉ gọi xe mà còn cho thuê xe đạp và tàu chở hàng, vận chuyển hàng hóa, giao đồ ăn và đơn vị xe tự lái đắt tiền.

Quỹ Vision Fund của SoftBank và Toyota Motor Corp là một phần của một nhóm các nhà đầu tư trong các cuộc đàm phán để đầu tư 1 tỷ USD vào đơn vị xe tự lái của Uber, Reuters đưa tin hôm thứ Tư. Sự tham gia của các nhà đầu tư lớn ảnh hưởng đến một doanh nghiệp quan trọng là một động thái không thường thấy đối với một công ty gần với IPO.

Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi sẽ được giao nhiệm vụ thuyết phục các nhà đầu tư rằng ông đã thay đổi thành công văn hóa và hoạt động kinh doanh của công ty sau một loạt vụ bê bối trong hai năm qua. Bao gồm các cáo buộc quấy rối tình dục, vi phạm dữ liệu lớn được che giấu từ các cơ quan quản lý, sử dụng phần mềm bất hợp pháp để trốn tránh các cơ quan chức năng và cáo buộc hối lộ ở nước ngoài.

Theo Phạm Cường

Cùng chuyên mục
XEM