Uber được đề xuất định giá công ty 120 tỷ USD khi IPO vào năm tới

17/10/2018 08:55 AM | Kinh doanh

Ứng dụng gọi xe Uber mới đây đã nhận được đề xuất từ các ngân hàng ở Phố Wall định giá công ty ở mức 120 tỷ USD...

Ứng dụng gọi xe Uber mới đây đã nhận được đề xuất từ các ngân hàng ở Phố Wall định giá công ty ở mức 120 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm tới - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Mức định giá này cao gần gấp đôi so với mức định giá của Uber trong đợt huy động vốn gần đây nhất diễn ra mới cách đây 2 tháng. Con số 120 tỷ USD cũng lớn hơn cả giá trị vốn hóa của ba hãng xe Mỹ là General Motors (GM), Ford và Fiat Chrysler gộp lại.

Nguồn tin nói rằng đề xuất định giá trên đã được hai ngân hàng Goldman Sachs và Morgan Stanley đưa ra cho Uber vào tháng trước. Đề xuất là một bước đi tiến tới việc các ngân hàng được Uber thuê bảo lãnh phát hành cho vụ IPO.

Uber được thành lập vào năm 2009 và đã thu hút được nhiều vụ rót vốn quy mô lớn, đồng thời cũng gặp phải hàng loạt vụ bê bối. Trong vòng 1 năm qua, công ty này đã phải đối mặt với những lời tố cáo về quấy rối nơi làm việc, cho tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ Alphabet, cũng như vụ từ chức của nhà đồng sáng lập Travis Kalanick khỏi cương vị Giám đốc điều hành (CEO).

Từ khi lên cầm quyền, CEO mới của Uber là Dara Khosrowshahi đã có nhiều nỗ lực nhằm giành lại niềm tin của nhà đầu tư, tài xế và hành khách, trong bối cảnh người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa ngày càng nhiều ứng dụng gọi xe trên điện thoại thông minh.

Ông Khorowshahi đã nói dự kiến thực hiện IPO vào nửa sau của năm 2019, nhưng không nói rõ mức định giá dự kiến. Vòng gọi vốn gần đây nhất, do Toyota rót vốn hồi tháng 8, định giá Uber ở mức khoảng 72 tỷ USD.

Trong một tài liệu mới đây, Uber dự kiến sẽ chưa có lãi trong ít nhất 3 năm tới - nguồn thạo tin cho hay. Năm nay, công ty dự kiến đạt doanh thu 10-11 tỷ USD, so với mức 7,78 tỷ USD vào năm ngoái.

Lyft, đối thủ lớn nhất của Uber tại thị trường quê hương Mỹ, mới đây có một đợt huy động vốn định giá công ty ở mức khoảng 15 tỷ USD. Lyft cũng đang có kế hoạch tiến hành IPO vào đầu năm 2019.

Theo Diệp Vũ

Từ khóa:  uber
Cùng chuyên mục
XEM