Tỷ phú Rockefeller dạy con từ chối kết giao với hai loại người: Câu trả lời chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua

11/04/2021 01:59 PM | Sống

Một người khôn ngoan sẽ không bao giờ than khóc trước số phận và luôn tìm mọi cách để đi đến tận cùng của các thử thách.

Tỷ phú Rockefeller dạy con từ chối kết giao với hai loại người: Câu trả lời chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua

Rất lâu trước khi Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới thì ngôi vị đó thuộc về ông vua dầu mỏ John D. Rockefeller – tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1916. Vào thời điểm đó, tài sản của Rockefeller trị giá gần 2% nền kinh tế quốc gia và ước tính vào khoảng 24 tỷ USD ngày nay. Ông được cho là người Mỹ giàu nhất lịch sử, tính đến thời điểm này. Cho tới này, sau hơn 100 năm, gia đình Rockefeller vẫn là một trong những gia đình giàu nhất thế giới.

Không chỉ khiến cả thế giới kinh ngạc về tài trí phi thường, Rockefeller còn để lại di sản trí tuệ tuyệt vời thông qua 38 lá thứ ông viết cho con cái mình. Chúng chưa đựng những tinh hoa mà ông muốn truyền lại cho thế hệ sau.

Bất kể là tài phú hay người đang đi tìm kiếm thành công, trong mối quan hệ gia đình hay quan hệ xã giao, bạn đều có thể tìm được những lời khuyên vô cùng chất lượng trong những bức thư của Rockefeller.

Chẳng hạn như trong một bức thư có nhắc tới việc lựa chọn người kết giao, tỷ phú Rockefeller từng viết thư cho con trai rằng: "Từ khi còn nhỏ, ta đã từ chối kết giao với 2 loại người. Loại người hoàn toàn đầu hàng và hài lòng với hiện trạng của bản thân. Loại thứ 2 là những người không thể thực hiện mục tiêu tới cuối cùng".

Mỗi người nên có sức mạnh để làm cho bản thân trở nên tốt hơn. Thậm chí, có thể nói rằng đó là ý nghĩa của sự tồn tại và phát triển của mỗi người. Kết quả của chọn lọc tự nhiên chính là sự tồn tại của những loài khỏe mạnh nhất, thích ứng tốt nhất. Và con người cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tuy nhiên, một số người vẫn mù quáng tin vào sự "thuận theo dòng chảy", bằng lòng với hiện trạng của bản thân, ngại cạnh tranh, sợ sự thất bại.

Tại sao cuộc sống lại khó khăn? Bởi chúng ta đang đi ngược lại dòng chảy. Con đường phía trước thực sự khó khăn, bạn luôn phải chiến đấu chống lại bản tính của mình để vươn lên. Quá trình này luôn chứa đựng sự đau đớn, gian khổ. Nó giống như một trận chiến kéo dài, có người đầu hàng ngay từ ban đầu, có người chịu thua giữa trận chiến. Vì như vậy, họ có thể thoải mái sống và trốn trong vùng an toàn của mình.

 Tỷ phú Rockefeller dạy con từ chối kết giao với hai loại người: Câu trả lời chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua  - Ảnh 1.

Bởi vậy mới có câu: Hầu hết mọi người đều chết ở độ tuổi 20 hoặc 30 nhưng chưa được chôn. Sau độ tuổi này, họ chỉ còn là cái bóng của chính mình. Phần còn lại của cuộc đời họ dành để bắt chước chính bản thân trước kia, lặp lại chúng hàng ngày một cách máy móc và giả tạo hơn.

Bạn muốn có cuộc sống hơn người, nhất định bạn cần có sức mạnh để đương đầu với những tổn hại lớn nhất. Thế giới này rất công bằng, nếu bạn muốn điều tốt nhất, hãy dũng cảm tiến lên để giành lấy. Người vượt qua được những trở ngại đau đớn nhất sẽ trở thành người chiến thằng, còn ngược lại, hãy chấp nhận trở thành người bình thường với cuộc sống bình thường.

Nếu tìm hiểu về cuộc đời Rockefeller, chúng ta sẽ thấy quá trình xây dựng sự nghiệp của ông trải qua những đau khổ, đấu tranh đầy khốc liệt từ con số 0 đến đỉnh cao ngạo nghễ của vị trí người giàu nhất thế giới mọi thời đại. Con người không ai hoàn hảo và có rất nhiều điều phiền toái trong cuộc sống, nhưng một khi bạn chấp nhận bản thân thì bạn sẽ đúng. Tu dưỡng bản thân là bài kiểm tra nghiêm túc và khó vượt qua nhất đời người.

Một người tin chắc vào giá trị bản thân, tự lực tự cường, dám nghĩ dám làm sẽ không bằng lòng với hiện trạng của bản thân. Thực tế, chỉ cần con người không từ bỏ chính mình thì vĩnh viễn họ sẽ không thất bại. Đừng bao giờ hài lòng, thỏa mãn với hiện trạng tầm thường của chính mình, bởi chỉ những người dám vươn lên mới có thể thành công.

Một người khôn ngoan sẽ không bao giờ than khóc trước số phận. Rockefeller cho rằng, những người hoàn toàn buông xuôi và an phận với hiện tại "sẽ chỉ biết than thở vì số phận tồi tệ mà không bao giờ biết đánh giá bản thân, khiến cho bản thân trở nên tốt hơn. Họ để sự tiêu cực chiếm trọn trái tim mình".

Rockefeller tin rằng, cho dù đó là một người bằng lòng với hiện tại hay một người không thể thực hiện mục tiêu đến tận cùng, họ đều có một chung một loại "độc tố tư tưởng" và họ có thể dễ dàng lây nhiễm độc tố đó cho người khác. Đó chính là sự tiêu cực.

Muốn bay cùng phượng hoàng thì bản thân bạn phải là một con chim đẹp. Muốn đua với hổ và sói, bạn cũng phải có bản lĩnh của mãnh thú. Muốn có thành công, bạn phải tương tác nhiều với những người tích cực, dám nghĩ, dám làm, mạnh mẽ đương đầu trước khó khăn. Một môi trương tiêu cực, toàn người lười biếng và một môi trường nhiều người năng động, tích cực, nơi nào giúp bạn dễ dàng thành công hơn? Câu trả lời là hiển nhiên.

Thành công thực ra không quá khó: một là bạn hãy hoàn thiện bản thân, hai là hãy chủ động lựa chọn môi trường sống và bạn bè để kết giao.

Thiên An

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm