Tỷ phú Oprah Winfrey tiết lộ 7 cuốn sách giúp bà vượt qua căng thẳng trong cuộc sống

03/11/2020 13:47 PM | Kinh doanh

Nếu bạn thường xuyên lướt Twitter hoặc không thể “thoát khỏi” những dòng tin tức căng thẳng, dưới đây là gợi ý về một số đầu sách nên đọc của "nữ hoàng truyền thông" Oprah Winfrey.

Mới đây, nữ tỷ phú Oprah Winfrey đã gợi ý 7 cuốn sách hữu ích bạn nên đọc vào những thời điểm căng thẳng trong cuộc sống. Bà đánh giá cao những cuốn sách này “vì khả năng truyền cảm hứng, sự chia sẻ và khơi sáng tinh thần”.

“Có nhiều lúc, tôi biết rằng chúng ta khó có thể tập trung vào bất cứ điều gì vì bị phân tâm bởi những tin tức ồn ào, chưa kể đến sự lo lắng bên trong mỗi chúng ta", Oprah Winfrey nói.

Nhưng một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra rằng đọc sách có thể giúp giảm bớt căng thẳng hiệu quả giống như các phương pháp thư giãn khác. Chỉ 6 phút đọc sách có thể làm hạ huyết áp của bạn và tiết chế các phản ứng tiêu cực từ cơ thể liên quan đến căng thẳng.

Nhiều thể loại từ thơ ca đến tâm linh, đây là những cuốn sách mà Oprah thích “đọc đi đọc lại nhiều lần”.

“The Fire Next Time” – Tạm dịch “Ngọn lửa tiếp theo”

Tác giả: James Baldwin

Cuốn sách của tiểu thuyết gia James Baldwin được viết vào những năm 1960, nhưng những nhận định của Baldwin về sự bất công, phân biệt chủng tộc vẫn còn đúng cho đến ngày nay.

“Devotions” – Tạm dịch “Sự tận tâm”

Tác giả: Mary Oliver

“Devotions” là một tuyển tập với hơn 200 bài thơ của tác giả quá cố từng đoạt giải Pulitzer, Mary Oliver, kéo dài từ năm 1963 đến năm 2015. Nhiều bài thơ của bà viết về thiên nhiên.

“Song of Solomon” – Tạm dịch "Bài ca của Solomon"

Tác giả: Toni Morrison

Tác giả người Mỹ Toni Morrison, qua đời vào tháng 8 năm 2019, là một trong những người bạn lâu năm của Winfrey. Trong một bài viết nhắc đến Morrison trên Instagram khi tác giả qua đời, Winfrey đã mô tả tác giả là “một nhà ảo thuật ngôn ngữ hiểu được sức mạnh của ngôn từ”.

Bà viết “Cô ấy đã dùng những ngôn từ đó để hạ gục chúng tôi, đánh thức chúng tôi, dạy cho chúng tôi biết đương đầu với những tổn thương sâu nhất của chính mình và cố gắng hiểu chúng.”

Cuốn tiểu thuyết “Song of Solomon” năm 1977 kể về câu chuyện của một người đàn ông hư cấu đến từ Michigan có tên Milkman Dead.

“When the Light of the World Was Subdued, Our Songs Came Through: a Norton Anthology of Native Nations Poetry”

Tạm dịch: “Khi ánh sáng của thế giới bị khuất phục, lời ca của chúng ta sẽ cất lên: một tuyển tập thơ ca của các dân tộc Norton”

Biên tập: Nhà thơ người Mỹ Laureate Joy Harjo

Tuyển tập thơ này, được xuất bản vào tháng 8 năm 2020, bao gồm các tác phẩm của hơn 160 tác giả người Mỹ. Các bài thơ được biên soạn theo khu vực: Đông Bắc và Trung Tây; đồng bằng và miền núi; Tây Bắc Thái Bình Dương, Alaska và quần đảo Thái Bình Dương; Tây Nam và Tây; và Đông Nam Bộ.

“Between the World and Me” – Tạm dịch “Giữa Thế giới và tôi”

Tác giả: Ta-Nehisi Coates

Winfrey gọi Ta-Nehisi Coates là “người cầm đuốc, người truyền bá di sản của tổ tiên con người và lưu giữ nguyên bản”. “Between the World and Me” đã giành được Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2015, được thể hiện dưới dạng một bức thư gửi con trai của Coates nói về sự bất bình đẳng và phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

Coates là người nhận giải thưởng MacArthur “Genius” Grant và là một nhà văn xuất sắc đang làm việc tại Viện Báo chí Arthur L. Carter, Đại học New York.

“The Soul of America” – Tạm dịch “Tâm hồn nước Mỹ”

Tác giả: Jon Meacham

Winfrey giới thiệu cuốn lịch sử nước Mỹ của tác giả Jon Meacham từng đoạt giải Pultizer và chia sẻ cuốn sách “đã khai sáng tôi và giúp tôi hiểu kỷ nguyên hiện tại của chúng ta và khẳng định rằng đất nước này có thể phục hồi từ thời kỳ đen tối”.

Cuốn sách đặc biệt rất có ý nghĩa trước cuộc bầu cử Mỹ sắp tới. Tác giả viết: “Trong những thời điểm mà cuộc sống xã hội cảm thấy không được thỏa mãn, thì điều mang tính định hướng và rất cần thiết để ghi nhớ những nguyên tắc đầu tiên".

“Một vị Tổng thống phải làm gì tốt nhất ở cương vị này? Và làm thế nào để người dân hiểu được vai trò và trách nhiệm chính trị của mình? Tác giả gọi đó là “diễn biến của con người”.

“The Power of Now” – Tạm dịch “Sức mạnh của hiện tại”

Tác giả: Eckhat Tolle

Winfrey cho biết cuốn sách của bậc thầy tâm linh Eckhart Tolle “đã thay đổi cách tôi nhìn nhận cuộc sống". (Deepak Chopra cũng là một người hâm mộ cuốn sách và những lời dạy của Tolle)

Cuốn sách hướng tới những điều như: "Làm thế nào để tìm thấy bình yên giữa bộn bề hỗn loạn?"; “Làm thế nào để lắng nghe sự tĩnh lặng?; "Làm thế nào để bạn hiện diện giữa rối ren và hỗn loạn?”

Hoa Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM