Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý “vững tâm – xứng tầm” của doanh nhân thời kỳ mới

13/10/2021 01:30 PM | Kinh doanh

Trong các sáng kiến của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong công tác chống dịch và xây dựng nền kinh tế - xã hội giai đoạn bình thường mới sau đại dịch, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch Tập đoàn Sovico có những chương trình đầy tâm huyết với “tâm” và “tầm” của một doanh nhân lớn.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý “vững tâm – xứng tầm” của doanh nhân thời kỳ mới

Khi được hỏi năm nay, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có kế hoạch gì để kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam? "Tôi vẫn sẽ họp trực tuyến với các lãnh đạo, tìm ra các sáng kiến mới, giúp ích cho cộng đồng doanh nhân và xã hội trong thời kỳ bình thường mới sau đại dịch", nữ tỷ phú vừa nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh cao quý của nước Cộng hòa Pháp, đáp lời.

Được biết các sáng kiến của nữ tỷ phú trải dài không chỉ ở tầm vĩ mô như: đưa ra giải pháp giải quyết nghẽn lệnh chứng khoán tại sàn HoSE, thiết kế website đóng góp trực tuyến cho Quỹ vắc-xin, cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin trong nước mà còn mở rộng sang việc xây dựng nền tảng ứng dụng phòng chống COVID "Việt Nam khỏe mạnh", ủng hộ quỹ vắc-xin cùng hàng loạt hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Nữ doanh nhân cùng lãnh đạo một tập đoàn công nghệ đã đưa sáng kiến "giải cứu" sàn giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) khi hệ thống liên tục diễn ra tình trạng quá tải, nghẽn giao dịch và đứng trước nguy cơ phải giảm giao dịch, chuyển sàn.

Trước tình trạng đó, ngày 6/3/2021, tại Hội nghị Đối thoại Việt Nam "2045" do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân sử dụng nguồn tài chính, nhân lực và công nghệ của bản thân cùng tham gia xử lý vấn đề nêu trên.

"Chúng tôi mong muốn được góp phần đảm bảo tính ổn định, liên tục của thị trường vốn quan trọng nhất, vị thế của Việt Nam trên thị trường thế giới". Vừa qua, trong bối cảnh đại dịch hoành hành, chuỗi sản xuất, cung ứng đứt gãy thì HoSE vẫn giao dịch tích cực trên dưới 30.000 tỷ mỗi phiên, là điểm sáng của tài chính nước nhà, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với việc tham gia xử lý sự cố tại HoSE, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có quyết định tặng Bằng khen cho lãnh đạo tập đoàn vì có thành tích xuất sắc.

Một trong những thành tựu quan trọng khác của Tập đoàn Sovico trong ứng phó đại dịch chính là sáng kiến xây dựng nền tảng ứng dụng "Việt Nam khỏe mạnh" tại địa chỉ www.vietnamkhoemanh.vn.

Thực tế cho thấy, nền tảng "Việt Nam khỏe mạnh" giúp giảm ít nhất 50% nhân lực y tế và hỗ trợ báo cáo thống kê trực tuyến cho các cơ quan phòng chống dịch. Với giao diện trực quan, chỉ qua các bước thao tác đơn giản, thuận tiện, website đã mang tới tiện ích cho người dân, đáp ứng nhu cầu kiểm soát, phân tích và tổng hợp thông tin của Chính phủ, Bộ Y tế, cơ quan địa phương, doanh nghiệp và tổ chức.

Cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông - Cục Tin học hoá, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và Tập đoàn Sovico cũng đã xây dựng website gây Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19 tại địa chỉ www.quyvacxincovid19.gov.vn, thu hút sự chú ý từ tất cả cá nhân, tổ chức không chỉ trong nước mà còn lan tỏa rộng rãi đến người dân và tổ chức nước ngoài.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý “vững tâm – xứng tầm” của doanh nhân thời kỳ mới - Ảnh 1.

Qua website, lần đầu tiên người dân có thể đăng ký để đóng góp vào Quỹ vắc-xin phòng, chống COVID-19 dễ dàng dù ở bất cứ đâu. Giấy chứng nhận đóng góp điện tử sẽ được gửi đến các tấm lòng hảo tâm ngay sau khi hoàn thành ủng hộ để mọi người có thể lan tỏa sự tích cực đến với cộng đồng. Số tiền huy động được cho Quỹ vắc-xin vượt ngoài mong đợi, lên tới 8.700 tỷ đồng, đóng góp quan trọng cho chương trình tiêm chủng toàn dân.

Trong đại dịch, Tập đoàn Sovico cũng đã thực hiện thoả thuận bảo trợ cho chương trình sản xuất, chuyển giao công nghệ và nhập khẩu vắc-xin. Nửa triệu liều vắc-xin đầu tiên của chương trình này đã được tiêm cho người dân Việt Nam.

Vững "tâm" để phụng sự cho cộng đồng

Tháng 9 vừa qua, khi chia sẻ tại buổi hòa nhạc và gây quỹ "Nối vòng tay lớn" tại TP.HCM, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định "chúng tôi sẽ cống hiến không mệt mỏi" bởi dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống ở đất nước Việt Nam xinh đẹp và bình an, khiến hàng triệu người không được đi làm, hàng triệu trẻ em không được đến trường, có những em bé không còn cha mẹ, những người thân phải xa cách nhau.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý “vững tâm – xứng tầm” của doanh nhân thời kỳ mới - Ảnh 2.

Rất nhiều lần, nữ doanh nhân này chia sẻ "trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với tôi là một phần của triết lý kinh doanh lương thiện, nằm sâu xa đâu đó trong tâm hồn và trái tim lương thiện". Bà Thảo cho biết một trong những sợi dây gắn kết bà với hàng chục nghìn CBNV tập đoàn bên cạnh định hướng và mục tiêu kinh doanh là việc cùng nhau làm thiện nguyện.

Từ khi dịch bùng phát, ngoài việc kêu gọi và đóng góp cho Quỹ vắc-xin của Chính phủ, các doanh nghiệp do bà lãnh đạo đã gấp rút trao tặng nhiều thiết bị y tế, xe cứu thương, máy thở, bộ kit test cho các địa phương cứu chữa người bệnh. Trong thời gian giãn cách, nhân viên của nữ tỷ phú cũng phát động chương trình "Bữa cơm yêu thương", cùng các nhà hảo tâm mang đến hơn 1 triệu suất cơm và hàng chục tấn lương thực, thực phẩm cho bác sĩ, các bệnh viện dã chiến, người dân nghèo… tại TP.HCM.

Tại HDBank, cùng với việc tiên phong hỗ trợ tài chính cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi COVID-19, HDBank đã dành 24.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ; dành 10.000 tỷ đồng hỗ trợ cho doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, khách hàng cá nhân mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo…

Cạnh đó, các chương trình hòa nhạc trực tuyến "Chia sẻ để gần nhau hơn", "Nối vòng tay lớn" cũng được Tập đoàn Sovico và các đối tác chiến lược đồng hành tổ chức nhằm mang tới món quà tinh thần, lan tỏa yêu thương, kêu gọi ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ Việt Nam.

Đến nay, tập thể CBNV của nữ tỷ phú đã đồng hành và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng TP.HCM và cả nước mau chóng đẩy lùi dịch bệnh với tổng kinh phí lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và triết lý “vững tâm – xứng tầm” của doanh nhân thời kỳ mới - Ảnh 3.

"Doanh nghiệp chúng tôi sẽ tiếp tục cống hiến không mệt mỏi, đặc biệt trong việc đóng góp, thúc đẩy sản xuất, giao thương, du lịch, đầu tư, tạo việc làm cũng như các chương trình hỗ trợ về y tế, giáo dục, chăm lo sức khoẻ thể chất và tinh thần cho người dân. Phía trước là tương lai tươi sáng, chúng ta hãy cùng nỗ lực để mang tương lai ấy đến gần hơn".

"Tôi tin rằng Chính phủ và lãnh đạo đất nước sẽ đưa đất nước hồi phục từ đại dịch và giúp Việt Nam trở lại hùng mạnh và thịnh vượng hơn".

Ánh Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm