Tỷ phú Jeff Bezos: Tôi đã làm điều này ở tuổi 30 để không phải hối tiếc khi 80 tuổi

22/11/2017 08:54 AM | Sống

Ở tuổi 30, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã đưa ra một quyết định quan trọng - từ bỏ vị trí phó giám đốc một công ty và bắt đầu xây dựng ước mơ của mình. Nhà sáng lập Amazon cảm thấy mình sẽ hối tiếc nếu không nghe theo tiếng nói từ trái tim.

Jeff Bezos , nhà sáng lập và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ, với tổng giá trị tài sản lên tới 90.6 tỉ USD. Nhưng ít ai biết, trước khi trở thành người giàu nhất hành tinh, Jeff Bezos đã trải qua không ít khó khăn. Ông đã phải đứng trước nhiều sự lựa chọn và đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt trong cuộc đời của mình.

Ngay từ khi còn học trung học, Bezos đã là một học sinh nổi bật. Ông đã thay mặt cả lớp đọc diễn văn tốt nghiệp và sớm được trường Đại học Princeton chấp nhận. Bezos từng nghĩ ông sẽ trở thành một nhà vật lý học.

Tuy nhiên, Bezos đã gạt ý định này sang một bên và lựa chọn chuyên ngành Khoa học máy tính. Nhà sáng lập Amazon đã hứa rằng, một ngày nào đó ông sẽ tự xây dựng công việc kinh doanh. 8 năm sau khi tốt nghiệp, trong khi đang làm việc tại công ty Quỹ đầu cơ D.E Shaw, ông chợt nảy ra một ý tưởng bán sách thông qua Internet. Ông đã đến gặp giám đốc của mình và xin nghỉ việc.

“Tôi nghĩ đó là một ý tưởng hay nhưng nó sẽ tốt hơn nếu dành cho ai đó chưa có một công việc ổn định. Ông chủ đã yêu cầu tôi suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra quyết định. Tôi đã thực sự suy nghĩ nghiêm túc về nó. Tôi tự hỏi bản thân rằng, sẽ như thế nào nếu tôi nhận hoặc không nhận lấy cơ hội này? Liệu năm 80 tuổi tôi có hối tiếc khi nghĩ về quyết định của mình?”.

Ở tuổi 30, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã đưa ra một quyết định quan trọng - từ bỏ vị trí phó giám đốc một công ty và bắt đầu xây dựng ước mơ của mình. Ông cảm thấy mình sẽ hối tiếc nếu không nghe theo tiếng nói từ trái tim.

Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú chia sẻ rằng, ông đã tự hỏi bản thân rất nhiều lần trước khi đưa ra quyết định. “Cách tốt nhất để đưa ra mọi quyết định là tự hỏi chính bản thân mình rằng: Trái tim tôi đang nói gì?”.

Đối với Jeff Bezos, điều này đem lại một cuộc sống không nuối tiếc, đặc biệt khi về già.

“Khi tôi bắt tay vào làm một việc gì đó, tôi sẽ tự hỏi bản thân rằng: Liệu khi 80 tuổi, tôi có hối tiếc vì những gì mình đã làm hay không? Tôi không muốn đến năm 80 tuổi, trong một phút giây suy ngẫm, tôi nhìn lại cuộc đời mình với một chuỗi hối tiếc. Tôi muốn giảm thiểu những nuối tiếc mà tôi sẽ có”, nhà sáng lập Amazon nói.

“Trong hầu hết mọi trường hợp, những nuối tiếc lớn nhất là những điều ta đã không làm. Nó sẽ ám ảnh tâm trí mỗi người. Chúng ta luôn tự hỏi rằng điều gì sẽ sảy ra nếu chúng ta đã thực hiện nó. Tôi biết rằng, khi tôi 80 tuổi, tôi sẽ không bao giờ hối tiếc về những gì mình đã làm. Nếu thất bại, tôi cũng sẽ tự hào vì ít nhất mình đã dám thử thách bản thân”.

“Nếu tôi không thử, chắc chắn tôi sẽ hối tiếc 100% và sẽ là 0% nếu tôi dám thử và thất bại. Bởi vậy, tôi nghĩ, đó là một thước đo hữu ích cho bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống”, Giám đốc Amazon chia sẻ.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM