Tưởng "sắp chết", năm 2017 Xiaomi bỗng vùng lên ngoạn mục, lợi nhuận có thể cán mốc 1 tỷ USD

22/12/2017 14:27 PM | Kinh doanh

Theo dự đoán của các ngân hàng, Xiaomi sẽ đạt lợi nhuận ròng ít nhất 1 tỷ USD trong năm 2017 dựa trên ước tính doanh thu mà công ty đưa ra ở mức 17 - 18 tỷ USD.

Theo thông tin từ tờ Reuters, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi vừa tiết lộ mục tiêu tăng trưởng doanh thu hàng năm lên tới 18%, đánh dấu bước trở mình ngoạn mục sau nhiều năm doanh số sụt giảm khiến tình hình kinh doanh sa sút.

Cụ thể theo dự đoán của các ngân hàng, Xiaomi sẽ đạt lợi nhuận ròng ít nhất 1 tỷ USD trong năm 2017 dựa trên ước tính doanh thu mà công ty đưa ra ở mức 17 - 18 tỷ USD. Lợi nhuận có thể đạt 2 tỷ USD vào năm 2018. (Tính toán còn dựa trên dữ liệu về chi phí hoạt động mà Xiaomi công bố).

Thậm chí các ngân hàng và chuyên gia phân tích còn kỳ vọng lợi nhuận của Xiaomi sẽ tiếp tục tăng vào năm 2019 và vì vậy mức định giá 100 tỷ USD khi IPO là con số hoàn toàn "hợp lý".

Người phát ngôn của Xiaomi xác nhận công ty đã vượt mốc mục tiêu doanh thu hàng năm 15 tỷ USD nhưng từ chối bình luận về vấn đề liên quan tới IPO và tình hình tài chính của họ.

"Chúng tôi chưa bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin về lợi nhuận ròng và mức tăng trưởng dự kiến nào. Và chúng tôi cũng không có phản hồi nào với những suy đoán và tin đồn vô trách nhiệm ở bên ngoài".

Xiaomi được định giá 46 tỷ USD vào năm 2014 - trở thành startup lớn nhất thế giới trong một thời gian. Doanh số công ty bị đình trệ trong suốt 2 năm tiếp đó bởi công ty mở rộng quá mức sang những thị trường mới trong khi ở quê nhà những đối thủ như Huawei Technologies, Vivvo và Oppo lại vươn lên quá mạnh mẽ.

Nhà sản xuất điện thoại giá rẻ kể từ đó đã phân tách các bộ phận bán các phụ kiện và đồ gia dụng. Trong quý 3 năm nay, Xiaomi đã vượt Apple trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại Trung Quốc. Xiaomi cũng được bán tại nhiều nước gồm Indonesia, Việt Nam, Nga và Các Vương quốc Ả rập thống nhất. Tính tới cuối tháng 6, công ty được định giá 55 tỷ USD.

"Đây là khoảng thời gian hoàn hảo nếu Xiaomi muốn IPO bởi họ đang trên đà thành công", chuyên gia phân tích Kiranjeer Kaur nói. Bên cạnh đó cô cũng đưa ra lời cảnh báo rằng công ty cũng cần phải tập trung hơn vào những khách hàng hiện tại.

"Xiaomi sẽ cần đảm bảo chắc chắn rằng người dùng muốn nâng cấp lên những đời Xiaomi tốt hơn thay vì chuyển sang một thương hiệu khác".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM