Từng mạnh mẽ giới thiệu mạng xã hội của riêng mình, ông Donald Trump giờ đây lại bỏ bê đứa con cưng dần chìm vào quên lãng

02/04/2022 20:45 PM | Sống

Kể từ khi đăng tải nội dung lần đầu vào giữa tháng 2, cựu Tổng thống Donald Trump không có bất kì tương tác nào khác với MXH Truth Social của mình. Cứ với đà này, mạng xã hội của tỷ phú Elon Musk đang được xem xét tạo lập hứa hẹn sẽ bùng nổ và thu hút người dùng nhiều hơn.

Truth Social có sự mở màn vô cùng ấn tượng với hàng triệu lượt tải về trên App Store tại thời điểm ra mắt. Đã có thời gian, mạng xã hội của ông Trump đứng top 1 bảng xếp hạng ứng dụng miễn phí trên App Store.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau đó, nền tảng "Twitter vì lẽ phải" này dần trở nên mờ nhạt.

Theo trang web phân tích Sensor Tower, chỉ có 60.000 người dùng mới đăng ký mỗi tuần trên ứng dụng App Store của Apple. Chiến lược gia Stephanie Chan của Sensor Tower cho biết số lượt tải xuống của Truth Social đã giảm tới 93% so với 872.000 lượt cài đặt vào tuần ra mắt 21/2.

Con số đó có thể không đầy đủ vì hàng trăm ngàn người dùng đã có thể tải xuống Truth Social với khả năng mở ứng dụng trên thiết bị của họ, nhưng vẫn nằm trong danh sách chờ mà không có quyền truy cập đầy đủ chức năng. Truth Social cũng chưa có sẵn cho người dùng Android, một nhóm có khả năng mang lại hàng triệu lượt tải xuống bổ sung.

Để so sánh, chuyên gia phân tích đã cung cấp thêm số liệu thống kê lượt tải xuống của các đối thủ cạnh tranh gần nhất với Truth Social. Cùng tuần, Parler (mạng xã hội chủ yếu dành cho phe bảo thủ) có 20.000 đến 25.000 người dùng iOS hàng ngày ở Mỹ. Hay Gettr, ước tính có 23.000 lượt cài đặt. Tuy nhiên, để bắt kịp với một trong hai nền tảng lớn đó, Truth Social còn một chặng đường dài phía trước.

 Từng mạnh mẽ giới thiệu mạng xã hội của riêng mình, ông Donald Trump giờ đây lại bỏ bê đứa con cưng dần chìm vào quên lãng  - Ảnh 1.

Đây cũng là điều dễ hiểu khi người dùng đã không còn đủ kiên nhẫn với nền tảng khi thiếu những đổi mới cần thiết. Cho tới thời điểm hiện tại, Truth Social còn chưa có phiên bản chính thức dành cho người dùng Android.

Ngay cả cựu Tổng thống Donald Trump, người khởi xướng cho Truth Social, dường như cũng bỏ bê khi không có bất cứ tương tác đáng kể nào từ khi đăng tải nội dung lần đầu giữa tháng 2 (trước khi nền tảng ra mắt).

Sự ra mắt Truth Social được cho sẽ khôi phục sự hiện diện của ông Trump trên phương tiện truyền thông xã hội, hơn 1 năm sau khi ông bị cấm trên Twitter, Facebook và YouTube vì kích động người ủng hộ dẫn đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Trước khi bị xóa tài khoản khỏi Twitter, ông Trump đã có 88 triệu người theo dõi. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, một tweet từ ​​ông Trump có thể khởi động một chu kỳ tin tức và làm dậy sóng thị trường chứng khoán.

"Điều gì làm cho Truth Social trở nên khác biệt? Chúng tôi là một nền tảng truyền thông xã hội không có sự phân biệt đối xử chính trị. Tham gia cùng chúng tôi để chia sẻ, giao tiếp", nội dung mô tả của ứng dụng viết.

Ứng dụng này có nét tương đồng với Twitter, nhưng Truth Social đang định vị mình như một giải pháp thay thế không bị kiểm duyệt. Bên cạnh đó, người dùng sẽ không thể chỉnh sửa bài viết sau khi đã đăng tải nó lên nền tảng Truth Social, bởi “sự thật thì không cần chỉnh sửa”.

Từng được kỳ vọng trở thành mạng xã hội dân chủ nhất, Truth Social lại không thực sự "dân chủ" như lời giới thiệu. Nền tảng này đã từng thu thập đáng kể thông tin của người dùng để tìm hiểu về ý kiến ​​và hành vi của họ. Thậm chí, Truth Social còn vô hiệu hoá những người dùng được cho là đăng tải thông tin không phù hợp.

Sau hơn một tháng kể từ khi ra mắt, có vẻ như mạng xã hội ông Trump đã dừng lại ở mức độ "hiện tượng nhất thời". Rõ ràng, để phát triển hay ít nhất là duy trì nền tảng, Truth Social phải có những đột phá nhất định, đặc biệt khi Facebook và Twitter đều là hai công ty đã có nhiều năm hoạt động, xây dựng cơ sở dữ liệu người dùng trung thành.

Theo Khánh Vy

Cùng chuyên mục
XEM