Từng "ghét cay ghét đắng" nhưng rồi lại thân thiết với Bill Gates, điều gì khiến Jack Ma thay đổi chóng mặt đến vậy?

27/10/2018 11:15 AM | Kinh doanh

Cách đây gần hai thập kỷ, Jack Ma từng không ưa và còn đổ lỗi cho Bill Gates!

Từng "ghét cay ghét đắng" nhưng rồi lại thân thiết với Bill Gates, điều gì khiến Jack Ma thay đổi chóng mặt đến vậy?

Là nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, đồng thời là một trong những người giàu có nhất thế giới, tỷ phú Bill Gates đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nhân có tham vọng làm giàu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Thế nhưng khi mới thành lập tập đoàn Alibaba, Jack Ma lại coi Bill Gates là một nguồn gây thất vọng lớn. Đây là chia sẻ mới nhất của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hôm thứ Năm vừa qua.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về đổi mởi ở Tel Aviv, Israel, tỷ phú Jack Ma phát biểu: "Khi còn trẻ, tôi ghét Bill Gates vì tôi cho rằng Microsoft đã thâu tóm mọi cơ hội. Ngoài ra, IBM và Oracle cũng không chừa cho ai bất cứ cơ hội nào".

Từng ghét cay ghét đắng nhưng rồi lại thân thiết với Bill Gates, điều gì khiến Jack Ma thay đổi chóng mặt đến vậy? - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba Jack Ma và người sáng lập Microsoft Bill Gates tại bữa tiệc văn hóa Trung Quốc trong ngày đầu tiên của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 diễn ra vào ngày 23/1/2018 tại Davos, Thụy Sỹ.

Jack Ma chia sẻ rằng khi mới thành lập Alibaba năm 1999, ông tin rằng giá mà các công ty lớn đưa ra đã khiến những công ty khởi nghiệp mới như công ty thương mại điện tử nhỏ bé của ông gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với công nghệ.

Tuy nhiên, sau đó, ông nhanh chóng nhận ra đó thực chất không phải là lỗi của Bill Gates hay bất cứ "gã khổng lồ" công nghệ nào. Vấn đề nằm ở chính suy nghĩ của ông. Ông nhận ra rằng việc đổ lỗi cho người khác mới là yếu tố cản trở cơ hội kinh doanh của mình.

Từng ghét cay ghét đắng nhưng rồi lại thân thiết với Bill Gates, điều gì khiến Jack Ma thay đổi chóng mặt đến vậy? - Ảnh 2.

Jack Ma nói: "Đa số mọi người chỉ biết than phiền. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm cách giải quyết vấn đề đó thì cơ hội mới đến với bạn".

Đối với vị tỷ phú 54 tuổi, điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra công nghệ đơn giản và ít tốn kém hơn để Alibaba và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ khác có thể sử dụng.

"Chi phí sử dụng công nghệ thông tin của các tập đoàn lớn quá đắt đỏ với chúng tôi. Chính vì vậy, chúng tôi phải đổi mới bằng cách thiết kế công nghệ đủ đơn giản để những doanh nghiệp nhỏ áp dụng".

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi buộc phải làm điều đó vì sự sống còn của doanh nghiệp. Trên thực tế, hầu hết những cải tiến này xảy ra không phải vì chúng tôi muốn mà vì bắt buộc phải làm như vậy".

Kể từ khi nhận ra sự thật đó gần hai thập kỷ trước, Jack Ma đã tạo mối quan hệ thân thiết với Bill Gates. Ông thường xuyên nhắc đến Quỹ Bill & Melinda Gates như một nguồn cảm hứng cho những nỗ lực trong hoạt động từ thiện của mình. Mặc dù vậy, vẫn có sự cạnh tranh lành mạnh giữa hai ông trùm công nghệ này.

Tháng trước, khi tuyên bố nghỉ hưu và dần rút khỏi hoạt động của Alibaba, ông chủ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ đã khẳng định rằng ông sẽ làm một điều tốt hơn người bạn tỷ phú Bill Gates của mình.

Ông nói: "Tôi có thể sẽ không giàu hơn Bill Gates được nhưng có một điều tôi làm tốt hơn ông ấy chính là nghỉ hưu sớm".

Ngoài ra, Jack Ma cũng cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm từ thiện và có khả năng ông sẽ quay lại với nghề dạy học. Mới đây nhất, ông đã vinh dự đứng đầu danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2018 của tạp chí Forbes với giá trị tài sản ròng lên tới 34,6 tỷ USD.

Gia Vũ

Theo CNBC

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm