Từ tháng 6: Trẻ em sinh ra được cấp số định danh cá nhân dùng suốt đời, thủ tục chỉ mất 5 phút

12/05/2016 16:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Số định danh cá nhân sẽ là dãy số của thẻ căn cước công dân khi trẻ em đủ 14 tuổi.

Bắt đầu từ tháng 6 tới đây, hàng chục tỉnh, thành khi cấp giấy khai sinh sẽ cấp luôn số định danh cá nhân cho trẻ em. Số định danh cá nhân sẽ là dãy số của thẻ căn cước công dân khi trẻ em đủ 14 tuổi.

Người dân làm thủ tục đăng ký giấy khai sinh với cán bộ tư pháp chỉ mất từ 5 đến 10 phút.

Trước đó, bốn tỉnh thành bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM đã thí điểm áp dụng cấp số định danh cá nhân cho người được khai sinh khi thực hiện đăng ký khai sinh từ ngày 1-1-2016.

Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm cho thấy cần phải điều chỉnh phần mềm kỹ thuật, xây dựng bộ dữ liệu dùng chung, bổ sung cơ chế cải chính thông tin, thống nhất biểu mẫu phần mềm và biểu mẫu giấy để cán bộ tư pháp không bị nhầm lẫn.

Ông Nguyễn Công Khanh - cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp - chủ trì tập huấn khẳng định việc đăng ký khai sinh, cấp số định danh cá nhân sẽ thực hiện chính thức ngay từ đầu năm nên buộc các cán bộ tư pháp phải bảo đảm thao tác chính xác trên phần mềm dữ liệu quốc gia.

Theo quy trình, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của người dân, kiểm tra đầy đủ theo quy định hiện hành. Từ đó, cán bộ chuyển dữ liệu về hệ thống phần mềm quốc gia để cấp số định danh. Tiếp đó cán bộ in giấy khai sinh có số định danh và trao cho người dân.

Ông Khanh khẳng định khi dữ liệu được truyền từ cán bộ hộ tịch về cho trung tâm thì chỉ chưa tới 60 giây hệ thống máy trung tâm sẽ cấp số định danh tự động cho người dân. Số định danh cá nhân đó sẽ trở thành số căn cước công dân được cấp khi đủ 14 tuổi.

Số định danh cá nhân cùng với số căn cước công dân tạo thành cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử sẽ tạo ra thuận lợi cho việc thực hiện quyền của người dân liên quan đến hộ tịch và của Nhà nước trong quản lý dân cư.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM