Tự sự chuyện lập nghiệp: Tôi đã sử dụng 1 triệu đồng như thế nào?

09/04/2018 17:08 PM | Sống

Có người hỏi tôi: "Sao chị làm được nhiều việc thế mà vẫn hoàn thành hả chị?". Tôi trả lời: "Vì chị làm hôm nay chứ không đợi ngày mai."

1. Giai đoạn đầu

Tôi và chồng đã kết hôn đã được 4 năm.

Bố tôi bị bệnh, phải lo lắng nhiều khoản nên tiền lương dạy học của tôi không dành dụm được bao nhiêu. Chồng tôi làm xây dựng nhưng gần 1 năm không được thanh toán tiền lương, quyết định bỏ chỗ làm để kiếm tìm một công việc khác.

Lương chỗ làm mới của chồng được 2,5 triệu/ tháng. Lương của vợ được 5 triệu/tháng. Trừ tiền thuê nhà, ăn uống và các khoản tiêu, tháng đầu tiên tiết kiệm được 1 triệu đồng. Thời điểm đó, vì còn nghèo nên chúng tôi đành tạm gác giấc mơ muốn sinh con.

Làm gì với số vốn 1 triệu đây? Cả hai vợ chồng cứ loay hoay không có câu trả lời.

Giữa lúc đó, như "chết đuối vớ được cọc", tôi hỏi tìm được mối buôn quần áo giá tốt. Đơn hàng đầu tiên tôi nhập hình như chỉ là 700.000 đồng. Mỗi chiếc chỉ lãi được 5.000 đồng nhưng cứ bán như vậy, lãi mẹ đẻ lãi con, bán đến đâu nhập hàng đến đấy. Mỗi lần đi lấy hàng trong túi chỉ có vốn mấy trăm nghìn thôi nhưng sau cứ tăng dần, tăng dần, 2 tháng sau nhập hàng hẳn 3 triệu đồng.

Đang trên đà làm ăn thì tôi lại gặp tai nạn. Vợ chồng mới tích được vài triệu thì cho vào viện cả, cũng chỉ còn mấy trăm nghìn sót lại trong nhà thôi. Tôi không đi làm được nên ông chồng lao đi kiếm tiền như thiêu thân.

Tự sự chuyện lập nghiệp: Tôi đã sử dụng 1 triệu đồng như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau 3 tháng, tôi mới đi lại được bình thường. Các ngày trong tuần vẫn đi dạy học, thứ 7, chủ nhật lại đi giao hàng. Có lần, tôi đi giao hàng cho khách, đến nơi, khách lại muốn lấy thêm mấy chiếc nữa màu khác vì thích quá, nhưng tôi đâu có mang dư ra. 

Từ lần ấy, tôi rút kinh nghiệm, đi giao hàng cho khách nhưng vẫn mang thêm một bọc đồ để biết đâu, khách có thêm những nhu cầu khác. Việc kinh doanh ngày càng tiến triển tốt.

Tôi manh nha mở một cửa hàng. Sau đó, tôi có lên các nhóm hỏi ý kiến mọi người có nên mở cửa hàng không, có một bình luận khiến tôi đọc đi đọc lại mãi: "Facebook của em là một cửa hàng lớn mà em không phải mất tiền thuê". Với niềm tin ấy, thị trường online là thị trường tiềm năng nhất, tôi đã nuôi quyết tâm khai thác thị trường này.

2. Mở rộng mối quan hệ

Bán hàng online không ai sờ, không ai nắn được sản phẩm, người mua hàng mua bằng "niềm tin". Vậy làm sao để lấy được niềm tin của khách hàng đây?

Câu trả lời: phải cho khách hàng thấy mặt mình, biết tên mình.

Tôi tham gia rất nhiều buổi offline, hội thảo của các nhóm tổ chức, xa mấy cũng đi, bận mấy cũng bỏ thời gian mà đi. Các buổi offline đó cho tôi thêm nhiều niềm vui, quen nhiều người và khách hàng đông dần lên.

Kinh nghiệm của tôi là: nếu vượt qua được 10 cây số thì có thêm khách phạm vi 10 cây số, nếu vượt qua được quãng đường 50 cây số thì có thêm khách cách 50 cây số... Muốn mở rộng khách hàng phải xách xe lên và đi. 

3. Tìm kiếm thêm mối hàng

Tự sự chuyện lập nghiệp: Tôi đã sử dụng 1 triệu đồng như thế nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tôi bán rất nhiều thứ vì cũng chăm chỉ đi các nơi tìm kiếm nguồn hàng đảm bảo. Bạn bè đại học, chỗ thân chỗ quen, rồi phụ huynh học sinh cũng là chủ xưởng sản xuất, giám đốc nhà máy nọ kia, họ cũng đổ hàng cho. Các chị ấy còn bảo: "Cô cứ lấy hàng nhà chị về mà bán, bán được thì trả tiền. Hai đứa con là tài sản lớn nhất chị giao được cho cô, mấy cái hàng này có gì ghê gớm đâu". 

Đúng là, bản thân thấy mình may mắn khi cuộc đời gặp những người trân quý mình đến vậy, tạo điều kiện cho mình đến vậy nên đến giờ nhiều cộng tác viên khởi nghiệp, tôi đều giúp đỡ họ, tạo điều kiện trong khả năng có thể của bản thân.

4. Những người đã gặp trong cuộc hành trình

Không ai trong số họ cho tôi tiền. Nhưng họ cho tôi kiến thức, kinh nghiệm, những lời chia sẻ, động viên. Đa số họ là những người phụ nữ ở độ tuổi ba mươi.

Họ chỉ cho tôi bớt bồng bột, nông nổi. Họ bảo tôi cách điều tiết cảm xúc. Trong cuộc sống, nếu không điều tiết được cảm xúc sẽ không thể làm tốt công việc một cách trọn vẹn. Họ lặng lẽ chia sẻ, giúp đỡ mình tìm kiếm khách hàng, ủng hộ mình. Họ an ủi, họ động viên khi tôi gặp khó khăn, vấp ngã.

Tự sự chuyện lập nghiệp: Tôi đã sử dụng 1 triệu đồng như thế nào? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Cuộc đời này, nếu cho tôi cơ hội trả ơn, tôi sẽ trả ơn họ mãi mãi, yêu quý họ bằng tình cảm không gì đánh đổi được.

5. Có được lòng tin trong công việc

Dù có khá nhiều lần không làm tròn công việc khiến khách không hài lòng vì lúc nhớ lúc quên, việc này chồng việc kia nhưng vẫn có nhiều khách thông cảm và quay lại ủng hộ. Bán hàng mà luôn luôn có khách yêu quý và ủng hộ dù có thế nào thì đó là điều tuyệt vời nhất. Và cũng không chỉ trong công việc này mà còn ở bất cứ lĩnh vực nào, được khách hàng ủng hộ và tin tưởng chắc chắn đó còn là may mắn của bản thân với cái nghề đã chọn.

6. Ước mơ không bỏ dở

Tôi yêu nghề dạy học, đó cũng là ước mơ còn dang dở của bố mà ông đang muốn tôi viết tiếp. Có được số vốn nhỏ rồi, tôi mở lớp Tiếng Anh, Trường Mầm non, Công ty về Giáo dục... và làm những thứ liên quan đến giáo dục. Mỗi ngày, dù rất bận rộn nhưng tôi vẫn thấy cuộc sống thật ý nghĩa, vì đang được làm thứ mình thích, mình yêu.

Tự sự chuyện lập nghiệp: Tôi đã sử dụng 1 triệu đồng như thế nào? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Có người hỏi tôi: "Sao chị làm được nhiều việc thế mà vẫn hoàn thành hả chị?"

Tôi trả lời: "Vì chị làm hôm nay chứ không đợi ngày mai."

Ai cũng chỉ có một đời để sống, tôi chọn cách sống để sau này không hối tiếc.

Tôi 29 tuổi.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Kim Thùy

Cùng chuyên mục
XEM