Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ

12/05/2019 08:55 AM | Kinh doanh

Theo doanh nhân Trịnh Trí Bân, chỉ cần dám chịu khổ, dám xây dựng sự nghiệp, thành công sẽ sớm đến với bạn thôi.

Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ

Cơ hội thuộc về tất cả mọi người, nhưng cơ hội rất nhỏ bé và tinh tế, vì vậy rất khó để có thể phát hiện ra. Do đó, chỉ những người giỏi quan sát và có sự chuẩn bị trước sẽ dễ dàng nắm bắt được cơ hội. Cũng có một số người, cơ hội đến với họ giống như những hạt mưa vì nhiều lý do, họ lại để tuột mất một cách kì lạ.

Xuất phát là một người làm công ăn lương, nhưng không ngừng học hỏi, nỗ lực, Trịnh Trí Bân đã không bỏ lỡ cơ hội để xây dựng được sự nghiệp cho riêng mình và trở thành ông chủ của chuỗi cửa hàng trang sức lớn ở Trung Quốc.

"Khi tôi mới vào Công ty TNHH Trang sức Chiết Giang vào năm 1993, tiền lương hàng tháng chỉ là 200 nhân dân tệ. Mỗi bữa cơm tối của tôi chỉ là một bát mì hơn 2 tệ hoặc cơm chiên. Nhiều đồng hương và bạn học cảm thấy rằng công việc này không có tương lai", Trịnh Trí Bân cho biết. Ông Kiên trì mỗi ngày đều là người đầu tiên đến sớm, khi các nhân viên khác nghỉ ngơi vào buổi trưa, ông lại làm việc lặng lẽ.

Cơ hội do chính bản thân mình tạo ra, và thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ. Vì sẵn sàng chịu khổ, Trịnh Trí Bân không chỉ học được những công nghệ kĩ thuật tiên tiến, hiện đại mà còn giành được sự tin tưởng của công ty.

Năm 1997, Trịnh Trí Bân được công ty giới thiệu làm việc trong một nhà bán lẻ trang sức lớn ở Tiêu Sơn, với thu nhập hàng năm hơn 40.000 nhân dân tệ. Hai năm sau, ông ký hợp đồng với bộ phận dịch vụ sau bán của công ty, và thu nhập của ông tăng lên gấp đôi.

 Từ người làm thuê trở thành ông chủ lớn, bí quyết của vị doanh nhân này khiến ai cũng ngỡ ngàng: Cơ hội do chính bạn tạo ra, thành công nằm ở những nỗ lực không ngừng nghỉ  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trước công việc ổn định và nguồn thu nhập tốt như vậy, Trịnh Trí Bân lại chọn nghỉ việc năm 2002 và quyết định trở về quê nhà để khởi nghiệp.

Trịnh Trí Bân cho biết, để mở một cửa hàng, ông thường chỉ ngủ bốn hoặc năm giờ mỗi ngày. Trong năm đầu tiên, ông đã thua lỗ một khoản tiền lớn. Với sự giúp đỡ của người thân và bạn bè, Trịnh Trí Bân đã tích cóp được một khoản vốn để chuyển cửa hàng trang sức đến một vị trí đắc địa.

Ông còn bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để mời các chuyên gia đến đào tạo nhân viên, hướng dẫn lập kế hoạch tiếp thị và quảng cáo thương hiệu. Thông qua sự đổi mới liên tục trong mô hình kinh doanh và quản lý nội bộ, sự nghiệp của Trịnh Trí Bân ngày một phát triển, và không ngừng đi lên. Từ một cửa hàng đến hai, ba, bốn, công việc kinh doanh của ông ngày càng thịnh vượng.

Năm 2005, Trịnh Trí Bân đã mở cửa hàng trang sức riêng đầu tiên ở Hàng Châu. Hiện tại, ông đang hợp tác với các thương nhân nước ngoài để tiếp tục mở rộng sự nghiệp bằng cách tham gia các khối liên minh.

Câu chuyện khởi nghiệp của Trịnh Trí Bân đã truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trong việc lựa chọn nghề nghiệp ở trước mắt. ''Chỉ cần dám chịu khổ, dám xây dựng sự nghiệp, bạn sẽ là người thành công tiếp theo", Trịnh Trí Bân nói.

Trong tương lai, Trịnh Trí Bân có kế hoạch mở rộng quy mô hơn nữa, gia tăng số lượng cửa hàng nhượng quyền, mở rộng ra tất cả các tỉnh và thành phố trong cả nước, từng bước cản thiện và hoàn chỉnh thương phẩm.

Theo Minh Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm