Từ MC Thảo Vân đến đại gia Cường Đô La đều làm điều này khi các con lớn: Một chi tiết nhỏ nhưng tỏ rõ bậc cha mẹ tâm lý

08/06/2022 09:43 AM | Sống

Các ông bố bà mẹ nổi tiếng thể hiện sự tâm lý trong cách nuôi dạy con.

Cha mẹ nào cũng yêu thương con và muốn lưu giữ mọi khoảnh khắc dễ thương, tinh nghịch của con. Nếu trước kia, các gia đình phải ra studio, thuê thợ ảnh chụp giúp vài "pô" thì giờ đây, việc lưu giữ kỷ niệm đơn giản hơn nhiều. Với chiếc smartphone, bố mẹ có thể dễ dàng chụp lại các khoảnh khắc của con. Một số đăng lên mạng xã hội như Facebook, Instagram,... để lưu giữ lại thành những album online.

Nhưng việc chụp ảnh, đăng ảnh vô tư chỉ diễn ra khi trẻ còn nhỏ. Khi đã lớn hơn, nhiều trẻ không thích việc cha mẹ tự ý đăng ảnh mình. Bởi lúc này trẻ đã ý thức về việc hình ảnh cá nhân, muốn bức ảnh của mình phải thật chỉn chu. Hiểu được điều đó, nhiều bậc cha mẹ rất tâm lý, luôn hỏi ý kiến con trước khi chụp và đăng ảnh lên mạng xã hội. Không chỉ cha mẹ bình thường, những bậc cha mẹ nổi tiếng cũng rất lưu ý điều này.

Mới đây, Hoa hậu Việt Nam 2004 Nguyễn Thị Huyền đã chia sẻ bức ảnh của con gái Khánh Linh lên trang cá nhân. Cô viết: "Từ ngày được mẹ cho đi chơi không kèm người lớn... bạn ấy vui hẳn và đã đi khắp nơi. Đã đồng ý cho mẹ xem và up ảnh như một cách cảm ơn mẹ. Càng ngắm càng thấy giống mấy ảnh hồi mẹ 15 tuổi".

Từ MC Thảo Vân đến đại gia Cường Đô La đều làm điều này khi các con lớn: Một chi tiết nhỏ nhưng tỏ rõ bậc cha mẹ tâm lý  - Ảnh 1.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền khoe ảnh con gái.

Có thể thấy, nàng Hậu không hề "ỷ lại" quyền làm cha mẹ để up ảnh con lên mạng tùy tiện mà tham khảo ý kiến con trước. Điều này cho Nguyễn Thị Huyền rất tôn trọng quyền riêng tư của con.

Hay ông bố đại gia Cường Đô La từng khiến dân tình thắc mắc vì từ sau khi có con gái Suchin thì bỗng đăng ít ảnh Subeo hơn hẳn. Một số còn lo, phải chăng Subeo bị ra rìa? Trong một lần Cường Đô La có khoe tấm ảnh đang chở con gái Suchin đi chơi trên siêu xe, cư dân mạng đã bình luận: "Sao không cho Su Beo lên sóng với anh Cường?".

Từ MC Thảo Vân đến đại gia Cường Đô La đều làm điều này khi các con lớn: Một chi tiết nhỏ nhưng tỏ rõ bậc cha mẹ tâm lý  - Ảnh 2.
Từ MC Thảo Vân đến đại gia Cường Đô La đều làm điều này khi các con lớn: Một chi tiết nhỏ nhưng tỏ rõ bậc cha mẹ tâm lý  - Ảnh 3.

"Đại gia phố núi" liền tiết lộ một điều thú vị: "Anh Subeo giờ lớn rồi. Mỗi lần muốn up hình Subeo thì phải hỏi ý kiến bạn ấy em ạ". Câu trả lời của Cường Đô La khiến mọi người thở phào, đồng thời dành nhiều lời ngợi khen cho cách nuôi dạy con của ông bố đại gia. Giống như Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền, Cường Đô La cũng được khen vì tôn trọng quyển riêng tư của Subeo.

Hay một nhân vật khác cũng được khen về điều này. Đó là MC Thảo Vân. Từng có một thời gian, Thảo Vân bỗng không chia sẻ thêm bất kỳ hình ảnh nào về con trai. Không ít nguời tò mò và thắc mắc không hiểu vì sao. Tuy nhiên sau đó, Thảo Vân đã đăng một bức ảnh selfie cùng con trai và giải thích về "sự mất tích" của Tít: "Thật đúng là sung sướng quá đi. Dạo này bạn ấy là người quyết được cho ảnh lên Facebook hay không đấy, lâu lắm rồi mới rủ lòng cho tôi đăng cái đấy! Ki bo".

Từ MC Thảo Vân đến đại gia Cường Đô La đều làm điều này khi các con lớn: Một chi tiết nhỏ nhưng tỏ rõ bậc cha mẹ tâm lý  - Ảnh 4.

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ vì sở thích cá nhân nên thường đăng ảnh con lên mạng xã hội. Dù nhiều khoảnh khắc trẻ bị hở hang, hoặc có biểu cảm không đẹp mắt. Khi lớn lên, nhìn những bức ảnh này, trẻ có thể giận dỗi, không vừa lòng.

Nói về vấn đề này, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, trước khi đăng bài về con mình, bố mẹ cần hỏi con xem chúng cảm thấy thế nào về điều này. Ngay cả những đứa trẻ bé cũng có quyền từ chối. Ai cũng muốn con mình lớn lên tôn trọng quyền cá nhân của người khác và một trong những cách tốt nhất để dạy trẻ điều này chính là bố mẹ phải tôn trọng quyền cá nhân của con.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm