Từ khi ông Nguyễn Duy Hưng góp mặt, giá trị của Bibica đã tăng gấp 4 lần

25/03/2017 08:38 AM | Kinh doanh

Những người quan tâm đều còn nhớ cuộc chiến gay cấn giữa Lotte - Bibica và sự xuất hiện bất ngờ của nhóm cổ đông liên quan đến SSI khi Tổng giám đốc Bibica "cầu cứu".

Năm 2013, giữa cuộc chiến ầm ĩ của Lotte và Bibica trước thềm Đại hội cổ đông thường niên, bất ngờ nhóm cổ đông mới có liên quan đến Công ty chứng khoán SSI của ông Nguyễn Duy Hưng xuất hiện với tổng tỷ lệ sở hữu hơn 34%, là một đối trọng ngang ngửa với quyền lực Lotte tại doanh nghiệp bánh kẹo lâu năm của Việt Nam. SSI trở thành cái tên gắn bó với Bibica và những người quan tâm.

Kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu BBC của Bibica đã tăng gấp 4 lần.

SSI đầu tư chiến lược hay đầu tư tài chính? Câu hỏi đã có lời giải

Khi sự hợp tác với Lotte được Tổng giám đốc của Bibica thừa nhận là một cú “cõng rắn cắn gà nhà”, từ tháng 4/2012, ông Trương Phú Chiến đã đi tìm một nhà đầu tư để thực hiện kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 25% - đối trọng với 30% sở hữu của Lotte khi đó.

SSI – vốn đã sở hữu 9% BBC từ giữa năm 2009 và là người được chọn. Họ bèn tiến hành ngay việc mua cổ phiếu BBC trên sàn chứng khoán thông qua các công ty thành viên, nhưng Lotte cũng không chịu đứng im. Cuộc tranh đua “vét” hàng BBC đã tạo nên mức tăng trưởng 50% cho cổ phiếu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu BBC cũng vẫn chỉ trên dưới 20.000 đồng, thấp hơn rất nhiều so với giá trị sổ sách.

ĐHCĐ năm 2013 đã không thể thành công ngay lần đầu khi đại diện của SSI không tham dự, với lý do “không đến để xem cãi nhau”. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Nguyễn Duy Hưng cho hay, Bibica là một công ty tiềm năng, chỉ cần Bibica không còn lộn xộn nữa, kết quả kinh doanh của công ty sẽ rất hiệu quả. Chính vì thế, dù cuộc chiến giữa bên nội bên ngoại đang căng thẳng nhưng SSI vẫn tham gia.

Tuy vậy, sự có mặt của SSI tại Bibica từng khiến cho nhiều người đặt câu hỏi: Đây là khoản đầu tư tài chính mà SSI sẽ bán khi được giá hay sẽ là một nhà đầu tư chiến lược đồng hành cùng doanh nghiệp?

Sau 4 năm, câu hỏi đã có lời giải khi toàn bộ số cổ phần do các đơn vị thành viên của SSI nắm giữ đã được chuyển hết về công ty duy nhất là PAN Food với tỷ lệ sở hữu là 43,73%. Về phía bên kia, Lotte nắm 44% vốn điều lệ của Bibica.

Bibica – Aquatex Bến Tre - Lafooco được xác định là nền tảng thực phẩm của PAN food phục vụ cho chiến lược từ trang trại đến bàn ăn của PAN Pacific.

Giá cổ phiếu tăng 6 lần

Nhắc lại thời điểm SSI tham gia vào BBC, giá cổ phiếu mới chỉ có 30.000 - 40.000 đồng. Đến nay, giá cổ phiếu BBC lên đến gần 120.000 đồng. Tính theo giá điều chỉnh, cổ phiếu đã tăng 4 lần.

Có thể thấy, từ năm 2013, kết quả kinh doanh của Bibica đã hồi phục trở lại từ “đáy” lợi nhuận gần 26tỷ đồng năm 2012. Bibica đạt 56 tỷ đồng lợi nhuận cho năm 2014 – tăng 24%. Trong 2 năm tiếp theo, Bibica đạt lần lượt là 85 tỷ đồng và 81 tỷ đồng lợi nhuận. Tính đến cuối năm 2016, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu BBC đạt 5.290 đồng và giá trị sổ sách là 48.810 đồng.

BBC tăng tốc mạnh từ cuối năm 2016 đến nay khi PAN tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu lên, tình hình doanh nghiệp đã trở nên ổn định, mâu thuẫn dường như đã được hóa giải và chiến lược hoạt động đã rõ ràng.

Theo Mai Linh

Cùng chuyên mục
XEM