Từ bỏ công việc kiếm 100.000 USD/tháng để chinh phục mục tiêu của riêng mình, tôi hiểu ra cuộc sống rất ngắn ngủi vì vậy hãy làm những gì bạn yêu thích

21/06/2020 14:01 PM | Sống

Đây là những kinh nghiệm của một người từng trải, giúp bạn bắt đầu niềm đam mê kinh doanh và biến giấc mơ khởi nghiệp của bạn thành hiện thực.

Ba năm trước tôi đã từ bỏ công việc ổn định và an toàn tại một công ty lớn. Vào thời điểm đó, tôi đã kiếm được hơn 100.000 USD khi làm việc ở vị trí đối tác khách hàng lớn. Tôi đã mất 6 năm nỗ lực để đạt được vị trí mơ ước này, thế nhưng sau đó tôi cảm thấy không thực sự hạnh phúc với những gì mình đang làm.

Tôi thấy mình đang làm công việc của người khác thay vì giấc mơ của tôi. Tôi nhận ra rằng kiếm nhiều tiền hơn không giúp tôi hài lòng và vui vẻ hơn. Tôi đã tiết kiệm tiền và từ bỏ công việc với mức lương 100.000 USD sau khi đã kiếm được 200 USD từ bài viết trên blog của mình.

Từ bỏ một công việc ổn định và bắt đầu một thứ khác chưa chắc chắn thực sự rất khó khăn, nhưng tôi đã kiên trì tiến về phía trước từng bước một. Sau rất nhiều lần thất bại, cuối cùng tôi cũng đã tìm thấy thành công với tư cách là một nhà văn tự do. Tôi đã xây dựng một thương hiệu trực tuyến của riêng mình, phát triển các kỹ năng và ngày càng kiên định với sự lựa chọn của bản thân hơn.

Dưới đây là 20 bài học mà tôi đã tích lũy được từ những khủng hoảng trong cuộc sống của chính mình. Nó có thể là những lời khuyên hữu ích dành cho những ai đang có ý định bắt đầu một hoạt động kinh doanh.

1. Làm những gì bạn yêu thích: Bắt đầu một hoạt động kinh doanh của riêng mình, bạn có thể làm những gì bạn yêu thích.

2. Có nhiều luồng thu nhập: Có một công việc khiến tôi cảm thấy không an toàn vì tôi chỉ một luồng thu nhập duy nhất. Nhưng khi đã là một doanh nhân trực tuyến, bạn có thể đa dạng nguồn thu nhập của mình.

3. Nhận ra bạn phải thay đổi: Bạn không thể giống như khi đang làm trong công ty nếu muốn xây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Công việc kinh doanh của bạn sẽ phản ánh con người bạn, sự phát triển cá nhân đi đôi với sự phát triển của doanh nghiệp. Bạn càng phát triển, doanh nghiệp của bạn sẽ càng thu được nhiều tiền.

4. Học hỏi là điều cần thiết: Tôi đã học được rất nhiều trong ba năm so với những gì tôi sẽ học được nếu làm việc 30 năm ở công ty cũ. Để thành công, hãy liên tục học thêm những kiến thức và kỹ năng mới.

5. Hiểu rằng bạn có thể kiếm tiền trực tuyến theo nhiều cách khác nhau: Bạn tự làm chủ vì vậy bạn quyết định doanh nghiệp tạo ra doanh thu bằng cách nào. Có rất nhiều cách để kiếm tiền từ hoạt động trực tuyến như kinh doanh khóa học, huấn luyện viên, quảng cáo, viết bài…

6. Hiểu rõ bản thân muốn gì: Dành thời gian để tìm ra những gì bạn thực sự muốn, từ đó sức mạnh tâm trí sẽ được giải phóng và bạn sẽ có sức mạnh để chinh phục những mục tiêu đề ra. Điều này cũng sẽ giúp bạn dễ dàng nói không với các dự án khác và tập trung vào những gì bạn muốn.

7. Có sự chuẩn bị trước khi nghỉ việc: Đừng nghỉ việc trong khi bạn vẫn chưa có một kế hoạch rõ ràng rằng mình sẽ làm gì sau đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị kỹ càng mọi phương án trước khi nộp đơn nghỉ việc.

8. Giảm thiểu phiền nhiễu: Làm việc tại nhà sẽ khiến bạn dễ mất tập trung và làm việc không hiệu quả. Hãy tìm một không gian làm việc thoải mái và giúp bạn có thể tiến vào trạng thái dòng chảy. Điều này rất quan trọng để hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn và đưa doanh nghiệp của bạn tiến lên phía trước.

9. Dành thời gian nghỉ ngơi: Đôi khi nghỉ ngơi cũng là một công việc. Bạn sẽ không bao giờ có được những ý tưởng tuyệt vời để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình khi làm việc quá sức. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho bản thân.

10. Hiểu tính cách của bản thân: Làm việc tại nhà sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn là người hướng nội. Nhưng nếu bạn là một người hướng ngoại, hãy dành thời gian cho một số mối quan hệ xung quanh để nạp năng lượng cho bản thân. Hiểu rõ bản thân và tính cách của chính mình sẽ giúp bạn tìm đúng môi trường bạn cần để phát triển.

11. Sức khỏe tinh thần quan trọng hơn tiền bạc: Kiếm được 20.050 USD trong một tháng khiến tôi hy sinh sự tỉnh táo và sức khỏe tinh thần của mình. Sau đó, tôi nhận ra rằng nó thực sự không đáng, sức khỏe phải được đặt lên hàng đầu. Khi tinh thần của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ có nhiều ý tưởng để phát triển công việc kinh doanh hơn.

12. Tiết kiệm tiền trước khi nghỉ việc: Tôi đã tiết kiệm được 12 tháng chi phí sinh hoạt trước khi tôi nghỉ việc. Tiền mặt là “oxy” cho doanh nghiệp của bạn. Mặc dù các doanh nghiệp trực tuyến rẻ hơn rất nhiều so với doanh nghiệp có trụ sở kinh doanh thực, nhưng chúng không phải là miễn phí.

13. Đầu tư vào bản thân: Tôi đã chi hơn 30.000 USD cho các khóa học trực tuyến để trang bị thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân. Đầu tư vào bản thân luôn mang lại lợi nhuận.

Từ bỏ công việc kiếm 100.000 USD/tháng để chinh phục mục tiêu của riêng mình, tôi hiểu ra cuộc sống rất ngắn ngủi vì vậy hãy làm những gì bạn yêu thích  - Ảnh 1.

14. Hãy tha thứ cho bản thân: Bạn sẽ mắc rất nhiều sai lầm khi làm việc cho chính mình. Học hỏi từ những sai lầm, nhắc nhở bản thân rằng bạn đang cố gắng hết sức và tiếp tục tiến về phía trước.

15. Thường xuyên xem xét các mục tiêu đề ra: Thường xuyên thiết lập các mục tiêu và đối chiếu với những việc bạn đang làm mỗi ngày. Hãy nhắc nhở bản thân bạn muốn doanh nghiệp của bạn trông như thế nào và đi xa tới đâu..

16. Tập trung vào những gì bạn muốn: Đừng lãng phí thời gian để lo lắng về những điều không mong muốn có thể xảy ra. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng và giảm năng suất làm việc của bạn. Thay vào đó, hãy tập trung tất cả nỗ lực của bạn vào việc tạo ra tương lai mà bạn mong muốn.

17. Tin vào chính mình: Con người có thể làm những điều phi thường. Nếu bạn ước mơ làm được điều gì đó tuyệt vời, bạn sẽ làm được nhưng chỉ khi bạn tin vào khả năng của mình.

18. Xây dựng tầm nhìn trong 3 năm: Tôi đã nhận ra ba năm là khoảng thời gian hoàn hảo cho một tầm nhìn. Nó đủ dài để cho bạn thời gian đạt được mục tiêu và đủ ngắn để bạn có động lực tiếp tục tiến lên phía trước.

19. Ghi lại những thành tựu đạt được: Hãy ghi lại những thành tựu bạn đạt được mỗi tuần. Theo cách đó, khi bạn có một ngày tồi tệ, hãy mở nó ra, xem lại những gì bạn đã hoàn thành và tìm động lực cho bản thân.

20. Hãy vui vẻ: Steve Jobs nói rằng ông thường nhìn vào gương mỗi sáng và tự hỏi: Nếu hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, liệu tôi có muốn làm những gì tôi sắp làm hôm nay không? Bất cứ khi nào câu trả lời là 'Không' và lặp lại trong quá nhiều ngày liên tiếp, thì Steve Jobs biết ông cần thay đổi một cái gì đó. Đừng bao giờ quên rằng cuộc sống rất ngắn ngủi, vì vậy hãy dành thời gian làm những điều bạn yêu thích.

Bài viết của tác giả Michael Leonard đăng trên trang Medium.

Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM