Từ Beckham đến Buffett, cách các công ty nhỏ 'lợi dụng' tên tuổi lớn để IPO thành công hơn

02/10/2020 07:30 AM | Kinh doanh

Công ty thể thao điện tử do cựu danh thủ David Beckham hậu thuẫn cho biết họ đã huy động được 25,6 triệu USD khi niêm yết tại London.

Từ Beckham đến Buffett, cách các công ty nhỏ 'lợi dụng' tên tuổi lớn để IPO thành công hơn

Ngôi sao bóng đá đã giải nghệ David Beckham, kiện tướng cờ vua Magnus Carlsen và nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett có điểm gì chung? Tên tuổi và chuyên môn của họ đang được sử dụng trong các chiến dịch marketing của một số đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhỏ ở châu Âu.

Ngày 29/9 vừa qua, Guild Esports, công ty thể thao điện tử do cựu danh thủ Beckham hậu thuẫn cho biết họ đã huy động được 20 triệu bảng Anh (tương đương 25,6 triệu USD) khi niêm yết tại London trong bối cảnh các trò chơi trực tuyến ngày càng được ưa chuộng vì đại dịch.

Cổ phiếu công ty sẽ chính thức bắt đầu giao dịch vào ngày 2/10. Đây là 1 trong ít nhất 5 thương vụ IPO ở châu Âu trong lĩnh vực trò chơi điện tử đang tận dụng lợi thế kinh doanh từ những người đang phải ở nhà để hạn chế sự bùng phát của dịch Covid-19.

Guild Esports hy vọng sẽ đạt được thành công lớn khi số lượng người theo dõi eSports tăng cao trong đại dịch do giãn cách xã hội và các giải đấu thể thao thông thường bị tạm dừng.

Từ Beckham đến Buffett, cách các công ty nhỏ lợi dụng tên tuổi lớn để IPO thành công hơn - Ảnh 1.

Trong khi đó, các trò board game truyền thống cũng được quan tâm nhiều hơn. Nhà vô địch cờ vua thế giới Carlsen cũng đang tham gia vào quá trình chuẩn bị IPO của Play Magnus, nền tảng giúp người dùng tìm hiểu và phát triển kỹ năng chơi cờ. Công ty có kế hoạch huy động khoảng 42 triệu USD.

Còn về Buffettology Smaller Companies Investment Trust, cái tên này không thực sự liên quan trực tiếp đến huyền thoại đầu tư Warren Buffett. Nhà quản lý tài sản Sanford DeLand đang tìm cách huy động 100 triệu bảng Anh (khoảng 129 triệu USD) để đầu tư vào 30-50 công ty nhỏ hơn được niêm yết tại London.

Dù có tên gọi na ná vị tỷ phú đầu tư nhưng thực chất quỹ tín thác này chỉ áp dụng phương pháp tiếp cận của Buffett và họ có mối liên hệ với Mary Buffett cùng David Clark, các tác giả của loạt sách đầu tư "Buffettology".

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có thể lấy tên tuổi của người nổi tiếng để có lợi cho thương vụ IPO của mình. Vì vậy, họ phải nghĩ ra kế hoạch khác. Ví dụ nhà sản xuất súng Ceska Zbrojovka đang tiến hành IPO ở Prague nhằm mục đích sử dụng số tiền thu được để mở rộng hơn ở thị trường Mỹ, nơi nhu cầu về súng ống đã tăng vọt trong đại dịch và bất ổn dân sự tại đây.

Những thương vụ IPO trên đang khai thác thị trường vào thời điểm khó khăn với việc nhiều nhà đầu tư trở nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi các chỉ số chứng khoán dao động. Nhiều đợt lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mới gia tăng ở châu Âu và một loạt các biện pháp hạn chế được thắt chặt để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19 đang làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi kinh tế của khu vực này.

Martin Steinbach, người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Ernst & Young tại Châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Phi nhận định rằng nhu cầu đối với các cổ phiếu hiện có và cổ phiếu sắp IPO vẫn ở mức cao. Mặc dù vậy, một số công ty đã phải hoãn hoặc hủy niêm yết do "điều kiện thị trường".

Mặt khác, một số thương vụ IPO có liên quan đến lĩnh vực công nghệ đang tỏ ra khá thuận lợi. Đợt IPO trị giá 2,3 tỷ USD của nền tảng thương mại điện tử Allegro đã lập kỷ lục tại Ba Lan ngày 29/9 vừa qua nhờ nhu cầu tăng mạnh mẽ của các nhà đầu tư.

Mộc Tiên

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

(Clip) Warren Buffett: Khi thị trường đỏ lửa, đừng xem bảng giá nữa!

"Đừng xem bảng giá mà hãy nhìn lợi nhuận, cổ tức. Đó mới là chơi chứng khoán", Warren Buffett nói.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm