Từ 23/9, Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng đi lại, mở siêu thị, chợ; Đắk Nông mở nhiều hoạt động

22/09/2021 19:00 PM | Xã hội

Từ ngày 23/9, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nới lỏng kiểm soát đi lại trong vùng xanh, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu, chợ truyền thống, nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi, hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư.

Từ ngày 23/9, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nới lỏng kiểm soát đi lại trong “vùng xanh”, cho phép đánh bắt cá.
Từ ngày 23/9, Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ nới lỏng kiểm soát đi lại trong “vùng xanh”, cho phép đánh bắt cá.

Ngày 22/9, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, từ 0 giờ ngày 23/9, TP.Vũng Tàu tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với 6 phường, gồm Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Thắng Nhì, các phường 1, 10, 11. Tại huyện Long Điền có 4 xã, thị trấn gồm xã An Ngãi, xã Phước Hưng và các khu phố thuộc thị trấn Long Hải cũng sẽ áp dụng Chỉ thị 16.

TP.Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ, các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và các xã, phường, thị trấn còn lại của huyện Long Điền, TP.Vũng Tàu sẽ áp dụng Chỉ thị 15. Đối với huyện Côn Đảo, các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được trở lại bình thường nhưng phải tăng cường các biện pháp kiểm soát giao thông từ đất liền ra đảo.

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá, trong 2 tuần qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn giảm mạnh, tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Đến 18h ngày 21/9, địa phương này ghi nhận 3.943 ca bệnh, trong đó hơn 3.800 bệnh nhân được chữa khỏi, đạt tỉ lệ ca khỏi bệnh gần 89%.

Khôi phục kinh tế theo 4 giai đoạn

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 22/9. Theo đó, đối với các huyện Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và TP.Bà Rịa, tiếp tục thực hiện các biện pháp theo định hướng phục hồi, mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ, được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ 23/9 đến 30/9) nới lỏng kiểm soát đi lại trong "vùng xanh", cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu, chợ truyền thống, nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi, hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2 (từ 1/10 đến 31/10) tại các huyện, thành phố không có dịch, thí điểm tổ chức hoạt động du lịch tại các khách sạn có dịch vụ khép kín, nới lỏng hoạt động đi lại…

Giai đoạn 3 (từ 1/11 đến 31/12), nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và Bà Rịa-Vũng Tàu trở về trạng thái bình thường mới, địa phương cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vắc xin. Các hoạt động công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm cũng được hoạt động; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh hoạt động với 50% công suất; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4, mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế từ đầu năm 2022.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã đạt những kết quả đáng khích lệ trong công tác phòng chống dịch, nhờ sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Ông Phạm Viết Thanh đề nghị các địa phương từng bước mở cửa hoạt động kinh tế, duy trì tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, triển khai nhanh chóng, kịp thời các nguồn hỗ trợ của tỉnh, trung ương đến tận tay người dân, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi được phân bổ.

Kiểm soát dịch tốt, nhiều hoạt động đông người ở Đắk Nông được kích hoạt lại

Ngày 22/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh ký văn bản triển khai ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về các biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19.

Theo đó, các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô và TP.Gia Nghĩa chuyển sang áp dụng Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, tại các địa phương này được tổ chức các hoạt động tiệc cưới hỏi, tang lễ, tiệc liên hoan, tiệc nhà mới, tiệc thôi nôi, chẵn tháng,... nhưng không tập trung quá 30 người và đảm bảo phòng, chống dịch, được cơ quan y tế, chính quyền địa phương giám sát.

Đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, chợ, siêu thị) phải thường xuyên xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên ít nhất 7 ngày/1 lần cho chủ cơ sở và nhân viên, người phục vụ, bảo vệ, người bán hàng (chi phí xét nghiệm do cá nhân, đơn vị tự chi trả).

Cơ quan chức năng đồng ý kết thúc áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại huyện Đắk R’lấp chuyển sang Chỉ thị 15. Riêng địa bàn 2 xã Quảng Tín và Đắk Ru, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu, tiếp tục phong tỏa một số thôn, bon (buôn) để thực hiện các giải pháp khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đắk Nông cũng thống nhất, tiếp tục áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ huyện Đắk Mil và Chỉ thị 15 tại huyện Cư Jút.

UBND tỉnh Đắk Nông cũng yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng xét nghiệm sàng lọc, kịp thời tách F0 ra khỏi cộng đồng; điều trị tích cực, giảm bệnh nhân F0 chuyển đến các tầng điều trị cao hơn; không để bệnh nhân COVID-19 tử vong…

Theo Sở Y tế Đắk Nông, đến nay địa phương ghi nhận 656 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 242 người đã khỏi bệnh, chưa có ca tử vong.

Duy Quang-Vũ Long

Cùng chuyên mục
XEM